Galaxy Note 7 gây thiệt hại cho Samsung và người dùng như thế nàoGalaxy Note 7 gây thiệt hại cho Samsung và người dùng như thế nào

Quang Huy 12:4 13/9/2016

Hàng chục vụ cháy nổ liên quan đến pin của Galaxy Note 7 đã được ghi nhận ở nhiều nước trên thế giới. Sự cố này gây phương hại đến sức khỏe của người dùng và hàng chục tỷ USD cho Samsung. Đây là một trong những sự cố được đánh giá là nghiêm trọng nhất trên thị trường điện thoại thế giới.

Gây phương hại cho sức khỏe của người dùng
Sự cố đầu tiên liên quan đến cháy nổ Galaxy Note 7 được thành viên Mr. Ni 666666 phản ánh trên Baidu. Theo những thông tin mà Mr. Ni 666666 đăng tải, chiếc Galaxy Note 7 mà người này sử dụng đã phát nổ khi đang cắm sạc. Dù không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như tài sản, nhưng Mr. Ni 666666 đã được phen hoảng hồn sau sự cố trên.
 
Không may mắn như vậy, một người dùng Úc đã bị bỏng nhẹ khi chiếc Galaxy Note 7 mà người này đang sử dụng phát nổ trong lúc anh đang ngủ. Ngoài ra, khách sạn mà anh đang cư trú cũng ra quyết định phạt 1.380 USD khách phí tổn. Sau khi liên lạc với đại diện của Samsung phản ánh tình hình, hãng đã cam kết thanh toán chi phí thiệt hại cho khách sạn.
 
 
Chưa dừng lại ở đó, Galaxy Note 7 phát nổ còn thiêu rụi ôtô 7 chỗ ngồi của một người đàn ông tên là Nathan Dornacher sống ở Florida (Mỹ). “Nạn nhân” Nathan Dornacher chia sẻ: “Tôi đi mua bàn học cho con gái. Khi trở về nhà, tôi để xe nổ máy và bật điều hòa để chuẩn bị đi Petco. Nhưng khi quay trở lại xe để lấy điện thoại đang sạc, thì tôi thấy ngọn lửa bốc lên từ vị trí đó và nhanh chóng lan rộng khắp xe. Tôi đã phải gọi cho nhân viên cứu hỏa, nhưng quá muộn. Chiếc xe đã bị Galaxy Note 7 thiêu rụi.
 
Không chỉ gây thiệt hại về của, Galaxy Note 7 phát nổ còn khiến cậu bé 6 tuổi sống ở Brooklyn (New York, Mỹ) bị bỏng tay. Theo lời kể của bà cậu bé, chiếc Galaxy Note 7 đã bốc cháy khi cháu bà đang cầm điện thoại trên tay để xem video. Rất may sau khi cấp cứu ở Trung tâm ​y tế Downstate, cậu bé đã được xuất viện về nhà. Tuy nhiên, sau sự cố này, cậu bé không dám đến gần bất cứ chiếc điện thoại nào nữa.
 
Samsung mất ít nhất 25 tỷ USD
Trên đây chỉ là một vài trường hợp cụ thể trong số hàng chục sự cố liên quan đến pin Galaxy Note 7 xảy ra trong thời gian qua. Trong khi đó, về phía Samsung, hãng đang phải gánh chịu những tổn thất nặng nề cả về kinh tế lẫn uy tín thương hiệu sau sự cố được coi là nghiệm trong nhất trên thị trường điện thoại di động từ trước đến nay.
 
Chi phí thu hồi và thay mới 2,5 triệu Galaxy Note 7 đã bán đến tay người dùng và các nhà bán lẻ tại 10 nước mở bán đợt đầu tiên có thể tiêu tốn của Samsung 108,5 triệu USD. Thêm nữa, chi phí cho công tác sản xuất đợt hàng tiếp theo chuẩn bị cho chương trình thay thế dự kiến lấy đi của Samsung khoảng 360 triệu USD nữa. Hậu quả của chương trình thu hồi được cho là sẽ tiếp tục kéo dài trong quý IV với khoản chi phí ước tính 270 triệu USD. Như vậy, ước tính Samsung sẽ phải chi ra khoảng 740 triệu đồng để giải quyết sự cố này trong năm tài khóa 2016.
 
Chưa hết, với tính chất ngày càng nghiêm trọng của sự cố này, các nhà phân tích thị trường cho rằng: Samsung chỉ có thể bán được 3 triệu máy sau khoảng 6 tuần lên kệ Galaxy Note 7, chỉ bằng 50% so với thế hệ tiềm nhiệm. Với giá bán từ 19 triệu đồng (khoảng 850 USD), Samsung đang phải đối diện với nguy cơ mất không dưới 2,5 tỷ USD. Con số này có thể còn tăng mạnh trong những tháng tiếp theo nếu Samsung buộc phải ngừng bán Galaxy Note 7 trong thời gian dài.
 
 
Dù vậy, đây chưa phải là thiệt hại lớn nhất. Việc đánh mất niềm tin của nhà đầu tư và người dùng đã khiến Samsung phải trả giá đắt khi mất 22 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường khi cổ phiếu của hãng này sụt giảm 11% trong hai ngày 9/9 và 12/9,  mức giảm lớn nhất kể từ năm 2008 khi lệnh cấm mở rộng cùng khuyến cáo người dùng không nên sử dụng Galaxy Note 7 cũ được phát đi.
 
Tuy nhiên, con số thiệt hại cho thể chưa dừng ở đây. Bởi hiện tại, Samsung đang phải đối mặt với nguy cơ Galaxy Note 7 bị cấm bán tại Mỹ, thậm chi là nhiều nước khác sau khi Chính phủ Hoa Kỳ ngày càng có những phản ứng gay gắt trước động thái thiếu quyết liệt của Samsung trong việc thu hồi Galaxy Note 7. Nếu điều đó xảy ra, thì cổ phiếu của Samsung sẽ còn trượt dài. Khi đó, giá trị vốn hóa thị trường sẽ còn sụt giảm thê thảm.
 
Xem thêm:
 

Quang Huy

Từ Khóa :