Galaxy Note 10 chưa thể giúp Samsung thoát quý kinh doanh bết bátGalaxy Note 10 chưa thể giúp Samsung thoát quý kinh doanh bết bát

Quang Huy 14:14 31/10/2019

Dù doanh thu từ kinh doanh smartphone tăng mạnh với sự xuất hiện của nhiều mẫu điện thoại mới như Galaxy Note 10, song không đủ giúp Samsung phải đón nhận kết quả kinh doanh tệ hại khi mà lợi nhuận của hãng sụt giảm 56% trong quý III/2019.

Lĩnh vực kinh doanh chip nhớ sụt giảm mạnh kéo tụt doanh thu và lợi nhuận của Samsung trong quý III/2019

Cnet dẫn báo cáo kinh doanh quý III/2019 vừa được Samsung công bố cho biết: Lợi nhuận của hãng công nghệ Hàn Quốc sụt giảm mạnh trong bối cảnh thị trường chip nhớ chững lại. Niềm an ủi duy nhất mà Samsung có được trong lúc này thì lĩnh vực kinh doanh smartphone dường như đang trở lại thời hoàng kim khi có được sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Cụ thể: Lợi nhuận quý III của Samsung đạt 7,7 nghìn tỷ won (tương đương 6,6 tỷ USD), giảm gần 56% so với cùng kỳ năm 2018. Không chỉ sụt giảm lợi nhuận, doanh thu cũng chỉ đạt 62 nghìn tỷ won (53 tỷ USD), giảm 5,6% so với cùng kỳ năm 2018 và thấp hơn nhiều so với Apple với 64 tỷ USD.

Nguyên nhân khiến doanh thu và lợi nhuận của Samsung cùng sụt giảm trong quý III/2019 là do lĩnh vực kinh doanh chip nhớ sụt giảm mạnh. Điều này trái ngược hoàn toàn với một năm trước khi mà lĩnh vực kinh doanh chip nhớ tăng mạnh, mang lại luận nhuận khổng lồ cho Samsung. Là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, không khó lý giải vì sao Samsung phải chịu tổn thất lớn nhất khi mà nhu cầu thị trường và giá bán sụt giảm. Theo đó, doanh thu từ bộ phân kinh doanh chất bán dẫn của Samsung giảm 29% khi chỉ thu về 17,59 nghìn tỷ won (15,1 tỷ USD).

2

Galaxy Note 10 đắt khách cũng không thể giúp Samsung tránh được quý kinh doanh bết bát

Tuy nhiên, Samsung vẫn có được niềm an ủi cần thiết khi mảnh kinh doanh smartphone tăng trưởng mạnh, khác hẳn với kết quả ảm đạm của một năm trước. Theo đó, trong quý III/2019, doanh thu smartphone mang về cho samsung 29,25 nghìn tỷ won (tương đương 25,2 tỷ USD), tăng 17,4% so với cùng kỳ năm 2018. Kết quả kinh doanh khả quan của Galaxy Note 10 và những mẫu smartphone tầm trung thuộc dòng A-series được cho là đãgóp phần không nhỏ vào thành công trên. Trong đó, doanh số Galaxy Note 10 tăng trưởng hai con số với thế hệ tiền nhiệm. Tiếc là hãng không công bố con số cụ thể.


Quang Huy