Gà ướp mật ong nướng than hồng: món ngon miền Tây nhớ mãi


Gà ướp mật ong nướng than hồng: món ngon miền Tây nhớ mãi

Nhất Huỳnh 22:2 16/3/2017

Gà ướp mật ong nướng than hồng là món tuyệt ngon của người miền Tây dùng đãi khách quý đến nhà. Hương vị đậm đà, ngọt lành của món gà nướng mật ong như lan tỏa, hòa quyện ngọt mềm trên đầu lưỡi chẳng thể nào quên.

Miền Tây nổi tiếng với những món ăn ngon, đặc sắc, đong đầy hương vị chốn thôn quê dân dã. Trong đó, món nướng là một đặc sản mà người miền Tây rất “nghiện”, nướng khiến cho món ăn có mùi vị đặc trưng nhất, độc đáo nhất không lẫn với bất kì món nào khác. Người miền Tây có thể chế biến gà, chim, rắn, ếch, nhái… thành những món nướng ngon lành với kiểu nướng hết sức dân dã, gắn liền với thiên nhiên sông nước.

Chuẩn bị nướng cá lóc bằng rơm khô.

Rơm khô cháy tàn, cá đã gần chín.

Ở miền sông nước, khi bắt được vài con cá, ếch, nhái hay rắn… người ta liền tìm đến bãi đất trống, lấy rơm khô sẵn có lót dưới đất, đặt thứ cần nướng lên rồi phủ thơm một ít rơm ở phía trên. Sau đó châm lửa, khi nào thấy rơm cháy gần hết thì tiếp tục bỏ rơm vào, đến khi cá chín thì lấy ra, dùng rơm khô chà sát cho bớt lớp cháy bên ngoài. Cá, ếch, nhái hay rắn… nướng bằng rơm thì thơm ngon cực kỳ và là mồi nhắm rượu “quên say” của những lão nông miền Tây lúc nhàn rỗi.

Cá lóc nướng đã hoàn thành.

Còn về gà nướng, thì ai cũng biết đến món gà nướng đất sét hay còn gọi là “gà ăn mày”. Gà sau khi nhổ hết lông, làm sạch thì khéo léo moi hết đồ lòng ra ngoài bằng cách mở một lỗ nhỏ gần phao câu gà. Người ta đem bộ đồ lòng làm sạch, tẩm ướp gia vị cho thấm rồi cho lại vào bụng gà cùng với ít lá chanh và sả băm nhỏ. Đất sét lấy về nhào với nước cho thật dẻo để tăng độ kết dính rồi khéo léo đắp quanh con gà, chú ý phải đắp đủ độ dày và bó lại cho tròn đều. Có như thế thì khi nướng bằng lửa rơm, sức nóng của đất sét truyền vào tận bên trong đủ độ nóng làm chín gà. 

 

Người miền Tây thường chọn gà thả vườn để làm món nướng, đó là loại gà được nuôi tự do trong vườn nhà, không bị nhốt trong chuồng. Ở thôn quê, gần như nhà nào cũng nuôi vài ba con gà, quanh năm chúng được cho ăn lúa, gạo hay thức ăn dư thừa. Suốt ngày gà đi rong ngoài vườn kiếm thêm côn trùng, sâu bọ… chẳng biết đến thức ăn công nghiệp, vì thế thịt gà thả vườn thường rất ngon, dai, chắc thịt, khi chế biến món ăn có vị ngọt đậm đà.

Xiên hai nhánh tre qua thân gà để nướng.

Khi gà đã chín sơ qua thì phết mật ong lên thêm.

Ngoài món gà nướng đất sét, người dân miền sông nước thường đãi khách quí bằng món gà tẩm mật ong nướng than hồng. Họ chọn những con gà tơ tầm 1kg để có món gà nướng ngon đúng điệu vì theo kinh nghiệm gà quá nhỏ sẽ có mùi hôi, ăn không ngon, còn gà lớn khi nướng thịt sẽ dai, khó ăn. Khác với món gà nướng đất sét, khi làm món gà tẩm mật ong nướng than hồng, sau khi nhổ lông, rửa sạch gà người ta không mở một lỗ nhỏ chỗ phao câu gà mà sẽ mổ dọc con gà theo ức rồi dùng sức bẻ dẹt mình gà, moi hết đồ lòng ra ngoài.

 

Bí quyết để có món gà nướng ngon đậm đà chính là nước ướp gà. Nước ướp gà được pha chế rất công phu gồm các nguyên liệu như hành tím, sả, tỏi giã nhuyễn trộn với ngũ vị hương, tiêu, nước mắm, muối… theo tỉ lệ vừa phải. Đặc biệt, nguyên liệu không thể thiếu là mật ong để tạo hương vị đặc trưng cho món gà nướng. Mật ong phải nguyên chất, không phải là loại mật pha tạp bày bán trên thị trường. Ở miền Tây, người ta thường lấy mật ong từ những ổ ong ruồi trong vườn nhà, loại mật này rất thơm ngon, màu vàng sóng sánh. Trước khi ngâm cả con gà vào nước ướp, phải dùng mũi dao đâm nhiều lỗ nhỏ trên thân gà để nước ướp có thể thẩm thấu sâu từng thớ thịt.

Tiếp tục phết mật ong phía trong con gà.

Trong lúc chờ đợi nước ướp thấm thịt gà, người ta ra vườn lựa vài nhánh tre nhỏ vuốt thật sạch rồi vạt nhọn một đầu dùng xiên gà khi nướng. Tất nhiên, nướng gà không thể thiếu than, không phải là loại than mua sẵn ngoài chợ mà là than từ những cây củi nhãn. Theo người miền Tây, đây là loại than rất thích hợp để nướng gà và các món nướng khác vì củi nhãn khi cháy rất đượm và cho than rực. Trong quá trình nướng, phải canh chừng trở gà đều tay để gà chín vàng, da giòn không cháy khét. Theo kinh nghiệm, khi gà đã chín sơ qua, trộn mật ong cùng với nửa quả chanh và phết đều lên bề mặt gà sau đó tiếp tục nướng. Cứ khoảng 5 phút lại phết thêm một lớp mật ong nữa. Khi nhìn thấy da gà có màu vàng óng, mùi thơm phức lan tỏa là món gà nướng đã sẵn sàng lên đĩa thưởng thức.

Gà đã chín vàng sẵn sàng lên đĩa để thưởng thức.

Buổi chiều miền Tây, giữa phong cảnh thôn quê hữu tình, đâu đó thoảng nghe câu vọng cổ  ngọt ngào hòa quyện trong làn gió nhẹ. Cùng hàn huyên bên ly rượu nếp thơm nồng, tự tay xé từng miếng thịt gà thơm phưng phức. Hương vị đậm đà, ngọt lành của món gà nướng mật ong như lan tỏa, hòa quyện ngọt mềm trên đầu lưỡi chẳng thể nào quên.


Nhất Huỳnh

Từ Khóa :