“Gã nhà nghèo” John Wicklàm nên huyền thoại phòng vé“Gã nhà nghèo” John Wicklàm nên huyền thoại phòng vé

Du Du 12:12 23/5/2019

Một người đàn ông đã kết hôn và nghỉ hưu buộc phải quay lại thế giới ngầm khi một nhóm côn đồ đánh cắp xe của anh ta và giết chết con chó của anh ta.

Ảnh: Screen Rant

Đó là cái nền câu chuyện của John Wick (2014) với Keanu Reeves trong vai chính. Nội dung chẳng có vẻ gì sẽ là thể loại phim có thể sản sinh ra phần tiếp theo rồi thậm chí cả phim truyền hình, đặc biệt khi nó bị xếp vào hạng R – thể loại cực kỳ khó phát triển.

Nhưng John Wick, với ngân sách làm phim chỉ 20 triệu USD, đã kiếm được gấp bốn lần con số ấy trên toàn thế giới và khai sinh ra một thương hiệu thành công. Nay thì phần ba John Wick: Chapter 3 - Parabellum (Sát thủ John Wick 3: Chuẩn bị chiến tranh) vừa lật đổ Avengers: Endgame tại phòng vé trong nước, kết thúc triều đại ba tuần của Endgame.

Paul Dergarabedian, chuyên gia phân tích truyền thông cấp cao của Comscore, nhìn nhận: “Họ đang nhân đôi những ngày mở màn cuối tuần với mỗi phần tiếp theo. Điều này thực sự rất hiếm. Thường sẽ phải ngược lại. Đó là quy tắc giảm lợi nhuận trong ngành… Một cái tên có thể mở màn vang dội nhưng sẽ giảm dần sự chú ý theo thời gian.”

Nhưng John Wick kiếm được 14 triệu USD mở màn, John Wick: Chapter 2 kiếm được 30 triệu USD năm 2017 và Chapter 3 thì lên đến 57 triệu USD.

Làm thế nào để nó có thể làm được như vậy? Để trả lời câu hỏi đó, điều quan trọng là phải hiểu hành trình của bộ phim đầu tiên trên màn bạc.

Bộ phim hành động bất thường với ngôi sao khác thường

Cảnh trong John Wick (2014)

Ảnh: Lionsgate

Năm 2014,Reeves ở cái điểm mà người ta gọi là “xế bóng sự nghiệp” khi đã một thập kỷ anh chưa có bộ phim đình đám nào. Anh đóng vai chính trong những bộ phim doanh thu và sự chú ý “vắng tanh như chùa Bà Đanh”như Constantinevà The Day the Earth Stood Still bản làm lại năm 2008. Mặc dù là một ngôi sao hành động của thập niên 1990, với những tựa phim như Point Break, Speed và The Matrix. Thế nên, Reeves, lúc đó đã gần 50 tuổi, là ứng viên chẳng ai ngờ đến.

Nhưng kịch bản choJohn Wick, ban đầu được gọi làScorn (Khinh miệt), được viết bởi nhà biên kịch Derek Kolstad, lại xây dựng nên một nhân vật bất thường. Theo kịch bản gốc, Wick sống vào những năm đầu thập niên 70, người đàn ông trả thù những kẻ giết chết con chó vốn là món quà cuối cùng của vợ anh trước khi cô ra đi mãi mãi.

“Anh ấy không xa lạ gì với cấu trúc của một bộ phim hành động thành công”, Jeff Bock, chuyên gia phân tích phòng vé cấp cao của Exhibitor Relations, nói về Reeves. “Trong khi anh ấy có nhiều – nếu không muốn nói là nhiều hơn – bom tấn trong sự nghiệp, khán giả luôn sẵn sàng cho anh cơ hội khác, vì những thành công trong quá khứ. Và không ai giống như Keanu. Mọi người mong chờ phim hành động mang đến hành động và sự rối trí đến điên cuồng. Đó chính là điểm mà Keanu luôn vượt trội.”

Keanu Reeves và Halle Berry trong John Wick: Chapter 3

Ảnh: Lionsgate

Sau khi Reeves thực hiện bộ phim,anh ấy đã đưa Chad Stahelski và David Leitchvào ghế chỉ đạo. Cả hai đều là diễn viên đóng thế và chỉ đạo võ thuật trong loạt phim Matrix của Reeves nhưng chưa từng đạo diễn một bộ phim nào trước đó. Nhưng họ lại được đảm nhận vai trò đó (Leitch là đồng đạo diễn song không được ghi nhận, nhưng lại có tên trong nhóm sản xuất) và điều chỉnh một số điểm của câu chuyện. Theo Vulture, họ đã biến chú chó 18 tuổi của Wick bản gốc thành một chú chó con.

Các hãng phim dường như không quan tâm đến một bộ phim hành động được xếp hạng R, được đạo diễn bởi các “tay mơ” và vai chính là Reeves.Nhưng Lionsgate, cái tên đưa ra lời đề nghị duy nhất, cuối cùng đã giành quyền phân phối. Và họ không phải thất vọng về quyết định của mình. Khán giả “chết mê chết mệt” John Wick.

Shawn Robbins, nhà phân tích của Boxoffice.com, cho biết: “Chuỗi nhượng quyền Wick có sự cân bằng kỳ lạ giữa cảm giác ‘lố’ của phim hành động, các nhân vật hài hước và câu chuyện có độ phân giải cao giúp nó thành công trên nhiều cấp độ.Bộ phim không bao giờ quá nghiêm túc, nhưng Reeves đủ nghiêm túc với nhân vật để giúp cho bộ phim luôn có cảm giác tươi mới và đáng ngạc nhiên.”

“Các hành tinh được sắp xếp hoàn hảo”

Keanu Reeves trong vai John Wick

Ảnh: Lionsgate

Sau thành công củaJohn Wick đầu tiên, Chapter 2 là thành công lớn hơn. Ngân sách tăng gấp đôi lên 40 triệu USD, nhưng phim kiếm được 171 triệu USD trên toàn thế giới. Chapter 3 cũng có khởi đầu mạnh mẽ đầy hứa hẹn.

Thương hiệu nhượng quyền gần nhất mà Dergarabedian thấy có thể so sánh với John Wick về khía cạnh phòng vé là Austin Powers. Khi bộ phim Austin Powers đầu tiên, International Man of Mystery, ra mắt năm 1997, nó chỉ thu về 9,5 triệu USD (chưa tính lạm phát), nhưng phần tiếp theo năm 1999, The Spy Who Shagged Me, đã kiếm gấp 6 lần con số ấy, với 55 triệu USD. Phần thứ ba, Goldmember năm 2002, đứng đầu dù không ấn tượng bằng - 73 triệu USD.

Dergarabedian nhận xét: “Các hành tinh được sắp xếp hoàn hảo cho John Wick.”

Robbins đã so sánhJohn Wick với loạt phim Taken, bộ phim mà ông từng đánh giá là “đã ra khỏi hư không và mang lại cho Liam Neesonmột thể loại mới để phát triển mạnh trong thập kỷ qua”.

Nhưng ngay cả bộ ba Taken của Neeson, được xem là gần gũi với John Wick hơn cả Austin Powers, cũng không thể duy trì thành công suốt cả chặng đường. Taken 2 đã nhân đôi doanh thu mở màn cuối tuần với 49 triệu USD so với 24 triệu USD của phần một, nhưng sang Taken 3 lại chỉ đạt được 39 triệu USD.

Bock nói rằngJohn Wick đã lấp đầy khoảng trống trong thể loại phim hành động mà khán giả ngầm khao khát. “Phim hành động đã lấy lại điểm tựa muộn màng với dòng phim siêu anh hùng. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi ghế trống vẫn còn. DùJohn Wick dường như đến từ hư không, nhưng thực tế có một nhu cầu bị dồn nén, và nó bùng nổ khi được đáp ứng vào thời điểm thích hợp.”

Nhu cầu đó dường như là trong bất kỳ thời điểm nào trong năm.John Wick được phát hành vào tháng 10. Chapter 2 là tháng 2. Còn Chương 3 là vào tháng 5.Nó làm cho thành công của nhượng quyền trở nên ấn tượng hơn nữa,nhưng Lionsgate đã phát hành Chapter 3 đặc biệt đúng. Theo Dergarabedian: “Đó là bộ phim phản mùa hè, một bộ phim bạo lực giữa ngày hè. Thông thường, những bộ phim như vậy thường được phát hành vào tháng 8, khi các hãng phim mới bắt đầu đón chịu rủi ro với các đầu phim siêu bạo lực nhãn R. Nhưng John Wick đã cung cấp sự thay đổi tốt đẹp khi lấp vào khoảng giữa những bộ phim gia đình nhẹ nhàng với các phim siêu anh hùng. Lionsgate đã chọn thời điểm tốt, và cuối tuần thứ hai công chiếu sẽ là cuối tuần Lễ Chiến sĩ trận vong hay Ngày Tưởng niệm Liệt sĩ (Memorial Day), khi các phim sẽ có sự thăng tiến tốt.”

Nhượng quyền thương mạiJohn Wick sẽ không sớm “suy thoái”. Phần thứ tư đã được lên kế hoạch công chiếu vào ngày 21/5/2021 và một bộ phim truyền hình ăn theo có tên gọi The Continental, nói về chuỗi khách sạn toàn cầu bí ẩn có chức năng là nơi trú ẩn an toàn cho những tay sát thủ.

“Wick đã chạm vào cơn đói thứ phim hành động giải trí thuần túy cho người lớn – thứ không bao giờ thực sự lỗi mốt”, Robbins đánh giá.


Du Du