Gã hề Pennywise không phải nỗi sợ duy nhất trong ITGã hề Pennywise không phải nỗi sợ duy nhất trong IT

Nhất Huỳnh 0:2 21/9/2017

Tác phẩm kinh dị IT (Chú hề ma quái) không chỉ có gã hề Pennywise - thực thể siêu nhiên chuyên gieo rắc nỗi sợ hãi kinh hoàng mà bọn trẻ còn gánh chịu nhiều điều kinh hoàng khác từ những chuyện tưởng chừng bình thường trong cuộc sống hàng ngày.

Xuyên suốt phim Chú hề ma quái là nỗi sợ kinh hoàng mà Pennywise mang đến cho bọn trẻ theo nhiều cách khác nhau. Câu nói cuối cùng của gã hề khi bị thương và trồn xuống giếng sâu là: FEAR (Nỗi sợ). Con người có nhiều nỗi sợ khác nhau và cách họ đối diện nỗi sợ cũng không giống nhau.

Pennywise - gã hề độc ác vốn là thực thể siêu nhiên, sau 27 năm lại thức tỉnh rồi hoành hành, ám ảnh thị trấn Derry yên tĩnh, hiền hòa. Nhưng ngẫm kỹ lại không khí tại thị trấn Derry trước khi Pennywise xuất hiện cũng khá u ám, mờ mịt khi những đứa trẻ nhân vật chính trong phim phải gánh chịu nhiều nỗi sợ, ám ảnh với cách hành xử khắc nghiệt của người bình thường ở những nơi tưởng chừng như an toàn nhất.

Những đứa trẻ thị trấn Derry gánh chịu nhiều nỗi sợ hãi

Trong trường học, ba đứa trẻ Eddie ốm yếu, Bill nói lắp, Richie cận thị không ngày nào được yên ổn khi bị những gã lớp trên bắt nạt. Những gã đó xem là trò đùa, nhưng thực chất ba đứa trẻ phải gánh chịu sự hành hạ khủng khiếp về tinh thần như nhổ nước bọt lên mặt, ngáng chân, chửi mắng... Với Ben vừa chuyển về trường mới, chẳng quen biết ai, lại bị trêu chọc vì quá mập mạp, nên cậu cô đơn, ngồi trong thư viện suốt ngày. Nhưng đó chưa phải là điều tệ hại nhất mà Ben trải qua. Cậu bị những tên bắt nạt gây tổn thương cơ thể khi chúng vô cảm rạch dao lên bụng cậu như trò chơi bình thường.

Hội Thua Cuộc tập hợp những thành viên bị bắt nạt ở trường

Những hình ảnh bạo lực học đường trong phim chân thực đến khủng khiếp. Bất kỳ ai khi xem phim chắc đều liên tưởng đến những thông tin, clip đánh nhau của học sinh ở Việt Nam nhan nhãn trên báo chí, trên mạng internet hay giật mình nhớ lại chính bản thân cũng là nạn nhân, cho dù mức độ bạo lực có thể khác nhau, nhưng nỗi ám ảnh tinh thần khó thể chữa lành. Phim đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về vấn nạn này có thể xảy ra ở bất kỳ trường học nào, bất kỳ học sinh nào và hậu quả mang lại là không thể xem thường.

Stanley là người Do Thái

Mike là người da màu nên bị phân biệt chủng tộc

Ngoài nỗi sợ từ những kẻ bắt nạt, IT còn tái hiện nạn phân biệt chủng tộc. Kẻ gánh chịu nỗi sợ đó chính là Stanley và Mike. Dù cao ráo, khỏe mạnh, nhưng vẫn không tránh khỏi sự giễu cợt khi vì Stanley là người Do Thái, Mike là người da màu. Sau tác phẩm kinh dị Get Out thành công vang dội và nhận được sự lời khen ngợi từ các nhà phê bình vì nội dung của phim lên án nạn phân biệt chủng tộc nhức nhối ở Mỹ với lối ẩn dụ độc đáo: “thân xác người da đen bị người da trắng điều khiển”, thì IT một lần nữa lên án vấn nạn này thông qua nỗi sợ của những đứa trẻ.

Beverly - cô gái duy nhất trong hội đã nếm trải nỗi sợ đến từ chính bóng tối gia đình

Gia đình tưởng chừng là nơi yên ấm nhất, thì trong IT lại trở nên u ám, đen tối, thậm chí là nơi hành hạ thể xác, tinh thần của bọn trẻ. Beverly - cô gái duy nhất trong hội đã nếm trải nỗi sợ đến từ chính bóng tối gia đình và người thân, cô bị ông bố xâm hại tình dục từ khi còn nhỏ. Đến trường, do bị ghen ghét về ngoại hình, nên bị những nữ sinh khác thù ghét, đẩy vào nhà vệ sinh rồi nhục mạ bằng cách đổ rác lên đầu. Nhân vật Eddie bị bệnh hen suyễn, luôn lo sợ về những mầm bệnh, virus xung quanh những tưởng sẽ được gia đình chăm lo chu đáo, nhưng người mẹ lại tìm cách ngăn cản, bó buộc Eddie bằng cách giả vờ bắt con uống thuốc để ngăn con ra khỏi nhà. Henry trở thành trùm đầu gấu Henry, chuyên bắt nạt, đánh đập đàn em để chứng tỏ sức mạnh chẳng qua cũng là nạn nhân bị bạo hành bởi chính ông bố cảnh sát.

IT cho thấy sự đối lập giữa hai nỗi sợ mà bọn trẻ thị trấn Derry trải qua. Đó là, phải 27 năm thì Pennywise mới mang nỗi sợ đến bọn trẻ ở thị trấn Derry, bọn trẻ “thoải mái” la hét, quát mắng Pennywise, nhưng khi bị cái ác hiển hiện hàng ngày hành hạ thì chúng chỉ biết câm nín chẳng dám lên tiếng nhờ giúp đỡ. Rõ ràng, với IT, cái ác và nỗi sợ từ thực thể siêu nhiên đôi khi chẳng thể bằng cái ác và nỗi sợ từ đời thực. Điều đó mang lại thành công cho IT mà ít bộ phim kinh dị nào làm được.

Nỗi sợ gã hề đã kích thích sự can đảm của “Hội Thua Cuộc”

Việc gã hề ma quái thức giấc, hoành hành khiến nhóm nhân vật chính gặp nhiều nguy hiểm song cũng tạo nên điều tốt đẹp là mang từng thành viên đến bên cạnh nhau. Đồng thời, nỗi sợ gã hề đã kích thích sự can đảm của “Hội Thua Cuộc”, giúp chúng đoàn kết và chống lại những kẻ đã hành hạ chúng trước đó. Beverly không còn cam chịu mà dũng cảm chống trả quyết liệt khi ông bố tiếp tục có hành vi đồi bại với cô hay Hội Thua Cuộc vùng dậy “chọi đá” nhắm vào nhóm bắt nạt.

IT không đơn thuần mang đến nỗi sợ cho khán giả ghiền phim kinh dị mà còn chuyển tải vấn đề phòng chống bạo lực trẻ em rất ý nghĩa. Jack Dylan Grazer diễn viên trong vai Eddie từng tiết lộ: “Tất cả chúng tôi đều từng bị bắt nạt. Em nghĩ cách tốt nhất để chống lại điều này là đừng tin một lời nào chúng nói về con người mình”. Ngoài ra, IT còn gửi đến mọi người thông điệp ý nghĩa: Để vượt qua thử thách, vượt qua nỗi sợ từ đời thực cho đến siêu nhiên, hãy sát cánh cùng nhau, đoàn kết với nhau để tạo nên điều kỳ diệu.


Nhất Huỳnh