Gà giống Trung Quốc ồ ạt nhập đàn các trại chăn nuôi để đổi mác gà ta


Gà giống Trung Quốc ồ ạt nhập đàn các trại chăn nuôi để đổi mác gà ta

23:9 15/10/2012

Trên tuyến Quốc lộ 18A nối khu vực biên giới phía đông bắc của tỉnh Quảng Ninh về thị xã Cẩm Phả, TP.Hạ Long tấp nập suốt đêm bởi nạn nhập lậu gà giống Trung Quốc.

Nhập vào chỉ 4.000 đồng/con và bán ra với giá 8.000-10.000 đồng/con, lợi nhuận gấp đôi, lại dễ dàng vận chuyển nên dân buôn đã chuyển từ gà thịt sang nhập lậu gà giống từ Trung Quốc theo Quốc lộ 18A nối khu vực biên giới Móng Cái, Hoành Mô, Bắc Phong Sinh… về thị xã Cẩm Phả, TP.Hạ Long.
 
Gà giống lậu được xé lẻ, vận chuyển bằng xe máy hoặc bốc vác qua biên giới bằng nhiều tuyến đường, thậm chí là đường sông và đường biển, sau đó các đầu nậu thu gom lại tập trung trên các xe tải lớn để vận chuyển và cung cấp cho các trại giống tại các tỉnh thành. Gà giống được vận chuyển và đưa về các trại giống ở Bắc Giang, Hải Dương nuôi vài ngày để cho gà Trung Quốc gần giống với gà ta rồi mới đưa đi các chợ. Với giá bán siêu mềm, gà giống Trung Quốc đã đánh bại gà trong nước.
 
Thời gian gần đây, Đội Kiểm soát Hải quan số 2 liên tiếp bắt giữ nhiều xe tải chở gà lậu tại khu vực biên giới với tổng giá trị lên tới hàng trăm triệu đồng.
 
Gần đây nhất là 4 xe chở gà giống Trung Quốc với 59.000 con, tổng trị giá 270 triệu đồng đã bị bắt giữ tại thị xã Cẩm Phả. Trước đó, vào cuối tháng 9, 3 xe tải chở gần 50.000 con gà giống có xuất xứ từ Trung Quốc đã liên tiếp bị bắt giữ.
 
Cũng trong tháng 8 và nửa đầu tháng 9/2012, lực lượng liên ngành của Trạm kiểm soát liên hợp Dân Tiến (TP.Móng Cái) cũng đã bắt 11 vụ vận chuyển, tịch thu 1.300 kg gà thịt, 69.000 con gà giống nhập lậu từ Trung Quốc và giao cho cơ quan thú y tiến hành tiêu hủy.
 
Cùng với gà thịt kém chất lượng, gà giống Trung Quốc cũng ồ ạt vào thị trường Việt Nam từ tháng 5/2012 đến nay nhằm tái đàn gia cầm phục vụ nhu cầu cho dịp tết Nguyên đán. Do công tác kiểm soát và kiểm dịch vẫn không được siết chặt nên mỗi ngày hàng nghìn con gà nhập lậu được tuồn qua biên giới vào nội địa bất chấp lệnh cấm và dịch cúm gia cầm đang có nguy cơ bùng phát trở lại.
 

Từ Khóa :