Frida Kahlo- mang thông điệp chính trị Mexico ra thế giới bằng thời trangFrida Kahlo- mang thông điệp chính trị Mexico ra thế giới bằng thời trang

Thanh Lam 14:20 29/6/2018

Việc mang nhiều dòng máu hỗn hợp khi người cha có một nửa gốc Đức- Hungary và một nửa Tây Ban Nha, còn mẹ là đại diện cộng đồng mẫu hệ Tehuana ở Mexico, Kahlo đã khéo léo pha trộn thời trang phương Tây với trang phục truyền thống, để tạo nên một bức chân dung tự họa khác biệt và nổi bật so với mọi người xung quanh.

Chân dung Frida Kahlo

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình phương Tây, tầng lớp trung lưu, Kahlo có ít quần áo truyền thống trong tủ quần áo của mình. Tuy nhiên, bất chấp xu thế bảo hộ của Hoa Kì ở Mĩ Latinh những năm đầu thế kỉ XX, Kahlo là một người theo chủ nghĩa cánh tả, tham gia vào đảng xã hội chủ nghĩa khi mới 16 tuổi, và Đảng Cộng sản Mexico lúc đang đôi mươi. Trong nhiều năm, bà thậm chí còn tuyên bố mình sinh năm 1910, năm Cách mạng Mexico bắt đầu và là một "con gái của Cách mạng".

Trang phục màu sắc sặc sỡ và nhiều đường kẻ sọc được nhận diện như là đặc trưng phong cách nghệ thuật của Frida Kahlo: hình ảnh của bà từng được tái hiện trên các postcards và bảo tàng, búp bê Barbie, bộ sưu tập đồ trang sức và các bộ sưu tập trên sàn diễn.

Khi còn là một thanh niên, Kahlo được sống trong bầu không khí cùng với những người có xu hướng xã hội chủ nghĩa và tầng lớp trí thức của thành phố Mexico, những người đánh giá cao những giá trị di sản của Mexico.

Trong số đó có nhà vẽ tranh tường nổi tiếng người Mexico Diego Rivera- người sau đó đã trở thành chồng bà vào năm 1929. Là một người cộng sản và người ủng hộ cuộc cách mạng, Rivera thường tạo ra những bức tranh chủ đề chính trị tấn công tầng lớp cầm quyền và chủ nghĩa tư bản, nâng cao giá trị di sản bản địa của Mexico và cổ vũ những nỗ lực chống thực dân. Vì vậy, khi ông đề nghị Kahlo bắt đầu mặc quần áo truyền thống như một hành động thể hiện niềm tự hào Mexico, bà chấp nhận ý tưởng với một sự chân thành.

Vợ chồng Frida Kahlo

"Kahlo và Rivera đã chia sẻ và gắn bó với nhau bởi tình yêu với những người dân bản địa, trung thành với truyền thống, đồng thời tích cực hướng đến một lối sống hiện đại, giải phóng bản thân”. Chủ đề trao quyền cho phụ nữ sẽ được kết hợp trực tiếp vào tác phẩm nghệ thuật của bà thông qua sự thể hiện theo phong cách phụ nữ Isthmus (của nhóm người Tehuantepec ở Mexico).

Với Kahlo, thời trang chỉ là một cách khác để thực hiện những niềm tin mà bà tán thành thông qua các đảng phái chính trị. Bà đã pha trộn trang phục đương đại của mình với áo choàng Huipil làm từ rễ cây của người Maya, kết hợp với những đôi bông tai bạc từ thời thuộc địa với dây chuyền ngọc bích bản địa.

Bà cũng thường xuyên đeo khăn quàng cổ, hoặc quấn chúng quanh vai hoặc kết hợp chúng với các dải bím tóc - thứ phục trang mà lần đầu tiên được giới thiệu bởi các nhà thực dân Tây Ban Nha và chỉ được làm lại bởi các làng Aztec với các loại thuốc nhuộm thêu và nhuộm truyền thống của họ. Vải thổ cẩm cũng được phụ nữ Mexico sử dụng trong những năm 1910, nhất là bởi những người tham gia cách mạng (như là sử dụng chiếc khăn để buôn lậu súng qua các trạm kiểm soát của chính phủ, giúp lật đổ chế độ độc tài kéo dài 35 năm ở nước này). Phụ kiện này sớm trở thành biểu tượng của cuộc chiến giành tự do của Mexico, bằng cách đeo chiếc khăn, Kahlo đã tôn vinh giá trị của người phụ nữ trước thời thuộc địa và hậu cách mạng.

Kahlo đã trở thành một biểu tượng toàn cầu về sự chống chọi lại nghịch cảnh và áp bức gia trưởng. Frida là một biểu tượng nữ quyền, một hình tượng tôn giáo cộng đồng kì lạ. Bà kết nối với những người dân bản địa ở khu vực Trung Mĩ thông qua thông điệp chính trị và cách vận trang phục của mình. Tất cả những yếu tố này đã góp phần làm bà trở nên nổi tiếng.

Phong cách thời trang Frida Kohla

Cựu thủ tướng Anh Margaret Thatcher đã đeo chiếc vòng có in hình Frida Kahlo khi bà đọc diễn văn của Đảng Bảo thủ vào năm 2017. Đã có hẳn một nhóm người với tên gọi “giáo phái Frida Kahlo” toàn cầu và họ sử dụng những thương hiệu mang hình ảnh Frida Kohla trong cuộc sống bình thường như một thói quen.

Thế giới bắt đầu chú ý nhiều hơn đến Frida Kahlo. Khi danh tiếng của bà phát triển, hình ảnh của bà đã vươn tới mọi nơi trên thế giới, từ bữa tối với Rockefellers và các gala mở tại Paris tới các tờ báo ở vùng Trung Tây. Và mỗi khi được chụp ảnh hoặc hình ảnh của bà được đưa lên trang đầu, Frida đã đem đến lịch sử phong phú của Mexico cùng thương hiệu cá nhân.

Cộng đồng thời trang đặc biệt đón nhận bà. Năm 1937, bà mang khăn thổ cẩm đến với quần chúng Mỹ khi xuất hiện trong một bài báo có tựa đề "Senoras của Mexico". Năm 1938, nhà thiết kế người Ý Elsa Schiaparelli dựa trên "La Robe de Madame Rivera" ("Bà Rivera Dress") trang phục Tehuana mang tính biểu tượng của họa sĩ có trang trí hoa màu đỏ phức tạp xuống mặt trước, mang truyền thống của Mexico đến những nơi độc và đỉnh nhất của thời trang.

Và kể từ cái chết của Kahlo vào năm 1954, bản sắc chính trị trong trang phục của bà đã biến mất, các thương hiệu đã sáng tạo và cách điệu để trở nên gần gũi hơn. Nhưng khi hình ảnh của Kahlo trở nên phổ biến, nó bắt đầu mất dần ý nghĩa. Sau cái chết của bà, không ai nói nhiều đến chính trị và bản sắc dân tộc, giá trị hình ảnh của Frida đã bị giảm xuống rất nhiều: một chiếc váy chỉ là một chiếc váy, một chiếc khăn quàng cổ chỉ đơn giản để quàng mà thôi. Điều này không chỉ thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với những cố gắng của Kahlo mà còn nguy hiểm trong việc gìn giữ những di sản của Mexico.

Mới đây, một triển lãm mang tên “Frida: Making Her Self Up” đã được tổ chức ở Bảo tàng Victoria và Albert tại Luân Đôn. Mục đích của triển lãm này được Henestrosa- một trong những người đảm nhiệm công tác tổ chức giải thích "Chúng tôi mong muốn cung cấp một bối cảnh cá nhân, chính trị và văn hóa cho câu chuyện về cuộc đời Kahlo." “Thông qua trang phục, Frida Kahlo đã tạo nên bản sắc dân tộc và chính trị riêng biệt trong đó tuyên bố quan điểm về chính trị, chủ nghĩa nữ quyền, chủ nghĩa dân tộc.”

Triển lãm trưng bày 200 trang phục cá nhân và quần áo thuộc về Kahlo - váy lụa với hoa thêu, bút chì lông mày Revlon, áo khoác Guatemala, bông huipils (áo chẽn) - khám phá cách Kahlo đưa bản sắc chính trị Mexico đến với thế giới thông qua trang phục.

Hình ảnh Frida Kohla trên các sản phẩm

Trong một bài luận được viết cho danh mục "Frida Kahlo: Making Herself Up", nhà sử học nghệ thuật và nhà lý thuyết văn hóa Oriana Baddeley đã tóm tắt vấn đề: "Trong trường hợp của Kahlo, không phải nghệ sĩ trở thành trọng tâm của khán giả. Trang phục Halloween hiện nay có thể gợi lên sự xuất hiện của Frida nhưng không mang những thông điệp nghệ thuật và chính trị như bà mong muốn khi còn sống.”

Mặc dù, khi còn sống, Kahlo từng phát biểu "Tôi rút ra một điều là tất cả những gì tôi đã làm chỉ đưa đến kết quả thất bại". Tuy nhiên, chính bà cũng không thể ngờ, không chỉ trong giới thời trang mà cả khi nhắc đến Mexico, cái tên Frida Kahlo đã trở thành một biểu tượng có sức ảnh hưởng đáng kinh ngạc. Công việc chính là vẽ tranh của Frida Kahlo không được đánh giá cao. Khi còn sống, tranh của bàbán được giá cao nhất là 400 USD. Tuy nhiên, đến năm 2006, bức chân dung tự họa của Fida đã được bán đấu giá với 5,6 triệu USD.

 

Frida Kahlo là ai?

Frida Kahlo (6 tháng 7 năm 1907 - 13 tháng 7 năm 1954) là nữ họa sĩ người Mexico, sinh ở Coyoacán,[4] người đã giành được danh tiếng toàn cầu với các tác phẩm hội họa mang phong cách phối màu rực rỡ với ảnh hưởng đậm nét của văn hóa bản địa Mexico, cũng như những ảnh hưởng của châu Âu như chủ nghĩa hiện thực, chủ nghĩa tượng trưng và chủ nghĩa siêu thực. Rất nhiều tác phẩm của bà là dạng chân dung trong đó biểu hiện nỗi đau của bản thân tác giả.

Frida Kahlo là một biểu tượng nữ quyền. Bà thách thức những khuôn mẫu về giới trong suốt cuộc đời của mình: mặc nhiều quần, hút thuốc, từ chối tuân thủ các tiêu chuẩn làm đẹp được chấp nhận rộng rãi; trở thành một nhà hoạt động chính trị và đưa các ảnh hưởng xung quanh vấn đề vô sinh và khiếm khuyết cơ thể phụ nữ một cách công khai thông qua các bức tranh của mình.

Kể từ khi bà qua đời vào năm 1954, khi mới 47 tuổi, hình ảnh của bà được người ta sử dụng rộng rãi như một chất liệu nghệ thuật mà không trả bản quyền - nhưng đối với nhiều người, bà vẫn là biểu tượng của sức mạnh, độc lập và trao quyền cho phái nữ.

18 tuổi, bà bị một chiếc xe buýt đâm và trải qua sáu tháng trên giường bệnh vì chấn thương nặng nề đó. Frida bị đau suốt quãng đời còn lại, và phải đeo một cái nẹp cơ thể, khi đôi chân đã bị cắt cụt.

 

 


Thanh Lam

Từ Khóa : chính trị