Frederick Wiseman : "Trump biểu hiện cho sự thất bại của hệ thống giáo dục của chúng ta"Frederick Wiseman : "Trump biểu hiện cho sự thất bại của hệ thống giáo dục của chúng ta"

Nguyễn Kim 7:0 10/9/2017

Frederick Wiseman - Nhà làm phim người Mỹ 87 tuổi, với 50 năm trong nghề và hơn bốn mươi phim tài liệu, là một trong những nhà làm phim tên tuổi nhất người Mỹ. Tốt nghiệp trường Yale, khoa luật, ông tập trung các tác phẩm của mình vào sự vận hành của các thể chế ở Mỹ. Các siêu anh hùng trẻ con ở Hollywood sẽ bị quên lãng khi thế hệ tương lai xem phim của Wiseman để hiểu nước Mỹ thực sự là như thế nào.

Hiện Wiseman đang sống ở Pháp, ông chỉ vừa quay lại Mỹ ở Liên hoan phim Mostra de Venise để giới thiệu tác phẩm mới nhất của mình, Ex Libris. Đây là một bộ phim tuyệt vời chỉ ra cho công chúng một bộ mặt nước Mỹ ít thấy, của sự chia sẻ những hiểu biết, sự khoan dung, sự tương trợ và nền dân chủ.

“Ông có bị ngạc nhiên bởi người ta đã bầu cho Trump?” “Có, tất nhiên rồi. Và cũng cả không nữa. Trump là kết quả của những gì nước Mỹ đang trở thành và hệ tư tưởng kỹ trị cầm quyền (ideologie technocratic), cái tiêu diệt tất cả những gì không sinh lợi và giữ lại dân tộc trong sự ngu muội.”- Wiseman nhấn mạnh. “Henry Louis Mencken, một nhà báo với tư duy rất sâu sắc, đã nói điều này những năm 1920 : không thể nào đánh giá thấp sự ngu xuẩn của công chúng Mỹ. Và đây là bằng chứng về sự hiệu quả đáng sợ của hệ tư tưởng này, dẫn dắt dân chúng bầu chống lại chính quyền lợi của họ. Chính Trump là ví dụ hoàn hảo về sự thất bại to lớn của hệ thống giáo dục của chúng ta.”

“Những gì xảy ra ở Mỹ hôm nay ông nghĩ rằng nó mới hay là sự biểu hiện của một xu hướng cũ?”

“Tôi khuyên những ai đặt câu hỏi này hãy đọc The Confidence-Man, tác phẩm cuối cùng của Herman Melville. Câu chuyện về một kẻ lừa đảo đóng vai nhiều người khác nhau mỗi lần và đã lừa gạt các người qua đường bằng việc tạo lòng tin lớn lao trong họ. Tất cả những biểu hiện của thói hư tật xấu Mỹ đều có trong quyển sách này. Còn về hệ tư tưởng phản động, của sự mù quáng dân tộc chủ nghĩa và phát xít Mỹ những năm 1930, Nathanael West và Sinclair Lewis là những người viết tài tình. Vì thế không có gì đang xảy ra ở Mỹ là mới cả. Tất cả đã từng xuất hiện, chỉ chờ được tung ra, và nó đã hiện ra với sự đồng thuận ngầm của tổng thống. Tôi thấy một trách nhiệm to lớn với bên phía đảng Cộng hoà, sự im lặng về vấn đề này là hèn nhát.”


Nguyễn Kim