Foxconn tổn thất nặng vì hợp đồng sản xuất iPhone XFoxconn tổn thất nặng vì hợp đồng sản xuất iPhone X

Quang Huy 11:53 17/11/2017

Khó khăn trong khâu cung ứng linh kiện dẫn đến việc sản xuất iPhone X chậm hơn dự tính. Điều đó khiến cho Foxconn, đối tác chính trong sản xuất iPhone X của Apple bị thiệt hại nặng nề cả về doanh thu và lợi nhuận.

Theo báo cáo tài chính quý III/2017 vừa được công bố, Foxconn chỉ đạt lợi luận ròng 695,5 triệu USD, thấp hơn 39% so với cùng kỳ năm 2016. Đây cũng là quý kinh doanh có kết quả thấp nhất kể từ sau thời kỳ suy thoái kinh tế toàn cầu (năm 2008).

Dù suy giảm lợi nhuận của Foxconn là điều đã được dự báo từ trước, nhưng Wall Street Journal vẫn cho rằng kết quả này khiến giới phân tích bất ngờ vì mức giảm quá lớn. Đáng buồn hơn nữa là nguyên nhân gây ra kết quả tồi tệ trên liên quan đến iPhone X. Việc sản xuất iPhone X khó khăn hơn dự tính khiến thiết bị bán ra chậm trễ, tác động xấu đến doanh thu của Foxconn.

Các chuyên gia phân tích phố Wall cho rằng có hai nguyên nhân khiến việc sản xuất iPhone bị chậm. Thứ nhất, nguồn cung màn hình OLED không đủ khiến nhà sản xuất mất nhiều thời gian hơn để tích hợp màn hình lên iPhone X. Thứ hai, sản lượng module Face ID thiếu hụt khiến việc sản xuất iPhone X bị chậm lại. Tuy vậy, tình trạng này sẽ được khắc phục trong quý IV khi việc sản xuất iPhone X ổn định trở lại.

Đây không phải là lần đầu tiên Foxconn bị suy giảm lợi nhuận vì liên quan đến các sản phẩm của Apple. Trước đó, cổ phiếu Foxconn từng bị bán tháo vì nhà đầu tư thất vọng trước sức mua èo uột của iPhone 8 khiến giá cổ phiếu của hãng đảm trách việc lắp ráp iPhone 8 giảm 10%. Cách đây gần một năm, Foxconn từng ghi nhận doanh thu của hãng lần đầu sụt giảm trong năm 2016 kể từ năm 1991 do lượng iPhone 6s bán ra ảm đạm.

 


Quang Huy