Ford triệu hồi hơn nửa triệu xe SUV vì nguy cơ hỏa hoạnFord triệu hồi hơn nửa triệu xe SUV vì nguy cơ hỏa hoạn

HV 10:30 28/11/2022

Theo Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ (NHTSA), Hãng xe Mỹ Ford buộc phải triệu hồi hai mẫu SUV Escape và Bronco Sport do kim phun nhiên liệu bị rò rỉ làm gia tăng nguy cơ hỏa hoạn. Số lượng xe bị triệu hồi liên quan đến lỗi này là 521.778 chiếc tại Mỹ.

Trang Carscoops dẫn thông tin từ Ford cho biết: Nguyên nhân gây rò rỉ là do vết nứt trong kim phun nhiên liệu. Hậu quả là việc tiêu hao nhiên liệu đạt tốc độ đáng báo động, lên đến 19 lít xăng hoặc dầu mỗi giờ. Khi tình huống trên xảy ra, nhiên liệu có thể đi qua đầu xy-lanh trước khi tràn ra ngoài qua lỗ xả. Nguy hiểm hơn nữa, xăng hoặc dầu có thể tiếp xúc với bề mặt nóng trong khoang động cơ như ống xả và hệ thống tăng áp làm gia tăng nguy cơ hỏa hoạn dưới mui xe.

Sự cố rò rỉ ảnh hưởng đến 333.342 xe Ford Escape (sản xuất trong giai đoạn 2020-2023) và 188.436 xe Bronco Sports (sản xuất trong các năm 2021-2023) tại Mỹ. Tất cả xe bị ảnh hưởng đều trang bị động cơ EcoBoost 1.5 lít ba xy-lanh. Ngoài ra, dự kiến có 114 nghìn xe dính lỗi này đã được bán trên phạm vi toàn cầu.

Theo Reuters, Ford đã nhận 54 báo cáo về các vụ hỏa hoạn ở những xe sử dụng động cơ ba xy-lanh. Trong đó có 4 xe kim phun nhiên liệu bị nứt. Song rất may chưa ghi nhận thương vong do lỗi này gây ra tính đến thời điểm hiện tại.

Hiện tại, Ford đề xuất hai bản sửa lỗi cho sự cố kim phun nhiên liệu này. Các chủ sở hữu xe bị ảnh hưởng sẽ nhận được thông báo chính thức từ ngày 19/12. Để khắc phục sự cố này, hãng xe Mỹ được cho là sẽ cập nhật phần mềm điều khiển động cơ có khả năng phát hiện sự sụt giảm áp suất trong hệ thống nhiên liệu. Khi phát hiện sự cố rò rỉ, người điều khiển phương tiện sẽ nhận được thông báo cùng yêu cầu tấp vào lề để chờ sự hỗ trợ của lực lượng cứu hộ. Ngoài ra, các xe bị ảnh hưởng sẽ được lắp đặt thêm ống dẫn vào lỗ thoát nước nhằm ngăn tình trạng nhiên liệu rơi xuống bộ phận tăng áp hoặc hệ thống ống xả. Tuy nhiên, Ford không khuyến cáo người dùng dừng sử dụng xe thuộc diện triệu hồi.

Đây không phải là đợt triệu hồi lớn đầu tiên xảy ra với hai mẫu SUV Escape và Bronco Sport trang bị động cơ ba xy-lanh. Tháng 4/2022, Ford đã phải ra thông báo triệu hồi 345.451 xe có nguy cơ gây ra hỏa hoạn.


HV