Ford phát triển công nghệ phát hiện “ổ gà”Ford phát triển công nghệ phát hiện “ổ gà”

Hội An 19:23 20/2/2017

Để giải quyết những khó chịu, hư hỏng cũng như nguy cơ xảy ra tai nạn khi điều khiển xe qua ổ gà, Ford Motors đang nghiên cứu phát triển bản đồ ảo chỉ rõ các vị trí ổ gà, hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng nguồn thông tin của đám đông (crowdsourcing).

Theo kế hoạch, công nghệ mới này sẽ được Ford đưa vào thử nghiệm cuối năm 2017. Bản đồ này sẽ cung cấp những hình ảnh thời gian thực ngay trên màn hình xe ô tô, giúp người lái xe nhận biết vị trí, mức độ nghiêm trọng của các ổ gà cũng như đưa ra gợi ý về các tuyến đường thay thế.
 
Hiện tại, các mẫu xe của Ford như Galaxy, Mondeo và S-Max đã sử dụng thiết bị cảm ứng gắn trên xe để phát hiện ổ gà và điều chỉnh bộ phận giảm xóc nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại có thể gặp phải.
 
Các kỹ sư tại Trung tâm nghiên cứu và cải tiến của Ford tại Đức đang tiếp tục nghiên cứu việc sử dụng kết hợp camera và modem để thu thập thông tin chi tiết về các ổ gà. Sau đó, những thông tin này sẽ được chuyển lên điện toán đám mây, chia sẻ cho lái xe. Các nhà nghiên cứu cũng sẽ tìm hiểu về việc sử dụng hệ thống giảm xóc chủ động, có thể hạn chế tối đa tác động khi xe di chuyển trên những đoạn đường xấu. Hiện tại, Ford đang tiến hành kiểm nghiệm những chiếc xe mới tại cơ sở thử nghiệm Lommel Proving Ground tại Bỉ, nơi một đoạn đường dài gần 2 km đã được sử dụng để tái tạo những tác động của ổ gà tồi tệ nhất trên thế giới.
 
Kỹ sư nghiên cứu Uwe Hoffmann làm việc tại Trung tâm nghiên cứu của Ford ở châu Âu cho biết: “Một bản đồ ổ gà ảo có thể đánh dấu vị trí ổ gà ngay khi nó vừa xuất hiện và gửi cảnh báo đến lái xe khác rằng có vấn đề ở đoạn đường phía trước. Hiện tại, những chiếc xe của chúng tôi đã được trang bị những thiết bị cảm ứng có khả năng phát hiện ổ gà. Chúng tôi đang tiếp tục hướng đến cấp độ cao hơn”.
 

Hội An

Từ Khóa :