Ford chuẩn bị người thay thế Alan MullalyFord chuẩn bị người thay thế Alan Mullaly

Đồng An 22:52 11/9/2012

Ford Motor đang chuẩn bị bổ nhiệm Mark Fields - Giám đốc khu vực châu Mỹ lên làm Giám đốc sản xuất của Ford. Đây được coi là một động thái nằm trong tính toán của ban quản trị nhằm đưa ông này trở thành người kế nhiệm Alan Mulally - Giám đốc điều hành hiện tại.

Alan Mulally, người có công lớn nhất trong việc vực dậy hãng Ford, sẽ còn tại vị vài năm nữa. Tuy nhiên, ngay từ lúc này hãng xe Mỹ đã phải sẵn sàng cho việc này. Để duy trì một hệ thống đang vận hành trơn tru, biện pháp tốt nhất là chọn người từ chính trong hệ thống, đã trải qua những thời điểm khó khăn nhất và chứng minh được năng lực.
 
Fields, 51 tuổi, đã có 23 năm kinh nghiệm trong nghề, 7 năm cống hiến cho Ford và nhiều thành tích đáng nể, được nhắm đến là người thay thế CEO đương nhiệm – ông Mulally, 67 tuổi, trong tương lai gần. Từ năm 2000-2002, Fields giữ chức vụ Giám đốc điều hành Mazda tại Mỹ. Sau đó, Fileds làm Giám đốc khu vực Bắc Mỹ cho Ford và gây ấn tượng với ban quản trị khi chi nhánh đóng góp rất lớn vào nỗ lực chuyển mình từ một hãng xe thua lỗ kỷ lục 4 năm trước lên mức lợi nhuận kỷ lục trong năm nay.
 
Cụ thể , Ford đã thua lỗ 30,1 tỷ USD từ năm 2006-2008 nhưng chủ yếu nhờ vào khu vực Bắc Mỹ mà Fields quản lý, Ford mới kiếm được 29,5 tỷ USD trong 3 năm qua. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2012, thị trường này mang về 4,14 tỷ USD cho Ford với tỷ suất lợi nhuận lên tới 10,8%, trong khi một con số 5% đã được coi là đáng nể trong ngành công nghiệp sản xuất này.
 
Hội đồng quản trị Ford Motor sẽ họp vào sáng mai để quyết định bỏ phiếu bổ nhiệm Fields trong tháng này hoặc tháng sau. Ngoài ra, ban quản trị cũng sẽ họp bàn để bổ nhiệm ai là người sẽ thay thế Fields ở Bắc Mỹ. Ngoài Fields, còn có một vài ứng cử viên khác cho vị trí CEO là Joe Hinrichs, 45 tuổi, Giám đốc điều hành khu vực châu Á, và Jim Farley, 50 tuổi, Giám đốc tiếp thị toàn cầu của Ford.
 
Cổ phiếu của Ford đã giảm 5,7% từ đầu năm tới nay. Nhưng ngay sau khi nhận được thông tin trên, thị trường đã phản ứng lại tích cực khiến giá cổ phiếu của Ford tăng 0,4%, đẩy mức giá đóng cửa tại New York ngày hôm qua lên 10,15 USD.
 

Đồng An

Từ Khóa :