Forbes Việt Nam vinh danh 8 nhà khởi nghiệp trẻ nổi bật năm 2018Forbes Việt Nam vinh danh 8 nhà khởi nghiệp trẻ nổi bật năm 2018

Quang Huy 8:21 1/2/2018

Trong danh sách 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất của Việt Nam năm 2018 có 8 nhà sáng lập các công ty khởi nghiệp đang có những thành công đáng chú ý. Họ là ai và có những đóng góp nổi bật gì cho thị trường khởi nghiệp Việt?

Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất của Việt Nam năm 2018. Đây là lần thứ 3 Forbes Việt Nam thực hiện danh sách tôn vinh các gương mặt trẻ hoạt động trong nhiều lĩnh vực, có ảnh hưởng tích cực trong ngành nghề và lĩnh vực hoạt động của họ tại Việt Nam.

Trong đó, riêng trên lĩnh vực khởi nghiệp, 8 gương mặt đã được Forbes Việt Nam vinh danh gồm Trần Mạnh Công - Đồng sáng lập Topica Founder Institute, Phạm Anh Đức - Sáng lập và điều hành Công ty Cổ phần Vicare, Bùi Quang Huy - đồng sáng lập, COO, Rikkeisoft, Nguyễn Văn Quang Huy - đồng sáng lập và CTO, Holistics, Nguyễn Khôi - Sáng lập, CEO, WeFit, Lưu Thế Lợi - đồng sáng lập, CEO, Kyber Network, Dương Quỳnh Phương - Phó chủ tịch NSI Ventures và Hà Thị Tú Phượng - sáng lập kiêm CEO METUB.

1. Trần Mạnh Công - Đồng sáng lập Topica Founder Institute

Năm 2011, Trần Mạnh Công đã đưa chương trình ươm tạo khởi nghiệp Topica Founder Institute (TFI) tại Mỹ về Việt Nam. Anh đã cùng các cộng sự xây dựng mạng lưới gồm hơn 80 cố vấn, nhà sáng lập có kinh nghiệm tham gia ươm tạo các dự án khởi nghiệp kết hợp cùng mạng lưới hơn 50 quỹ đầu tư quốc tế để tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các dự án khởi nghiệp của Topica.

Sau 6 khoá, chương trình TFI đã góp phần tạo ra hơn 60 công ty khởi nghiệp, huy động hơn 20 triệu USD từ các quỹ và có tổng định giá hơn 100 triệu USD. Trong đó phải kể đến Appota, S3, Kyna, Beeketing, Atadi và Monkey Junior. Ngoài ra, Topica Founder Institute còn tham gia đầu tư, quản trị ở một số công ty công nghệ tài chính như Tima, BankGo hay F88.

2. Phạm Anh Đức - nhà sáng lập kiêm CEO Vicare

Không chỉ là nhà sáng lập, Phạm Anh Đức còn đảm nhận vị trí CEO ViCare. Đi vào hoạt động từ cuối năm 2015, nền tảng tra cứu thông tin y tế, kết nối người dùng và các dịch vụ y tế với tên miền Vicare.vn này có cơ sở dữ liệu kết nối với khoảng 50 nghìn cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện và 43 nghìn bác sĩ trên toàn quốc.

Từ 100 nghìn USD vốn ban đầu, Vicare đã nhận được hai Quỹ đầu tư quốc tế là CyberAgent Ventures (Nhật) và Pix Vine Capital (Singapore) rót 525 nghìn USD. Đầu năm 2018, Vicare đang thực hiện vòng gọi vốn tiếp theo.

3. Bùi Quang Huy - đồng sáng lập kiêm COO Rikkeisoft

Công ty Rikkeisoft ra đời năm 2012 chuyên sản cung cấp dịch vụ gia công xuất khẩu phần mềm sang thị trường Nhật Bản. Hiện tại, ngoài vị thế là nhà đồng sáng lập, Bùi Quang Huy đang phụ trách sản xuất, điều phối nguồn lực, chăm sóc khách hàng và tuyển dụng, đào tạo trên cương vị từ CTO đến COO.

Thành lập với 100% vốn Việt Nam, Rikkeisoft đang làm việc cùng hơn 85 đối tác Nhật Bản với hơn 500 dự án. Rikkeisoft có 4 năm liên tiếp (2014 - 2017) được Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam bình chọn là một trong 50 doanh nghiệp IT hàng đầu Việt Nam và 3 năm liên tiếp (2015 - 2017) nhận giải Sao Khuê cho lĩnh vực dịch vụ CN-TT gia công xuất khẩu phần mềm.

4. Nguyễn Văn Quang Huy - đồng sáng lập kiêm CTO của Holistics

Holistics hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ xây dựng hạ tầng dữ liệu và phân tích báo cáo cho khách hàng doanh nghiệp nhằm giúp khách hàng tự động hóa quy trình tổng hợp dữ liệu và xuất báo cáo mỗi ngày. Hiện tại, khách hàng của Holistics đến từ 16 quốc gia, chủ yếu ở Đông Nam Á, trong đó có hai startup danh tiếng là Grab và Traveloka.

Không chỉ là nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc Kỹ thuật (CTO) Holistics, Nguyễn Văn Quang Huy còn là đồng sáng lập Grokking Việt Nam hỗ trợ phát triển cho các lập trình viên và kỹ sư CNTT Việt Nam.

5. Nguyễn Khôi - nhà sáng lập kiêm CEO WeFit

Nguyễn Khôi đã cùng các cộng sự thành lập WeFit vào tháng 9/2016 sau khi thoái vốn và rút khỏi ban đầu hành của Edumall. Trước đó, Nguyễn Khôi có 4 năm thực hiện nhiều dự án khởi nghiệp với một số thất bại sau khi tốt nghiệp ngành kỹ sư máy tính Viện Công nghệ Illinois.

Ứng dụng WeFit được xây dựng theo nguyên lý của nền kinh tế chia sẻ, đáp ứng nhu cầu cả hai đối tượng gồm người tập và các đơn vị cung cấp dịch vụ thể dục. Khi đăng ký làm thành viên của WeFit và trả phí hội viên, người dùng có thể tham gia tập luyện tại hơn 500 địa điểm tại Hà Nội và TP. HCM. Hơn thế, Wefit còn giúp khách hàng có nhiều lựa chọn về việc tập luyện cũng như được trải nghiệm nhiều dịch vụ hơn, qua đó giúp các phòng tập có thêm người tập vào khung giờ còn chỗ trống.

Hiện tại, WeFit hợp tác với hơn 550 đối tác gồm các phòng tập lớn nhỏ ở Hà Nội và TPHCM với doanh thu đạt 700 nghìn USD trong năm 2017.

6. Lưu Thế Lợi - đồng sáng lập kiêm CEO Kyber Network

Lợi Thế Lưu được biết đến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên cả trên bình diện thế giới. Với mô hình sàn giao dịch cryptocurrency phi tập trung (decentralizedexchange), startup Kyber Network do Lợi Thế Lưu điều hành đã gọi được 52 triệu USD đầu tư từ hơn 21 nghìn thành viên tại hơn 100 quốc gia, tương đương với khoảng 1.200 tỷ đồng chỉ sau vài giờ. Kết quả này đã đưa Kyber Network trở thành thương vụ gọi vốn khủng nhất của startup Việt từ trước đến nay, vượt qua cả ví điện tử Momo (gọi vốn 28 triệu USD), đồng thời là một trong 10 startup huy động vốn bằng tiền ảo thành công nhất thế giới năm 2017.

Trước Kyber Network, Lưu Thế Lợi phát triển Oyente. Đây là ứng dụng phân tích an ninh mã nguồn mở cho các hợp đồng thông minh của đồng tiền số Ethereum, hỗ trợ các nhà phát triển xác minh hợp đồng thông minh của họ. Bên cạnh đó, Lưu Thế Lợi cũng là nhà đồng sáng lập SmartPool - giao thức đào chung (pooled mining) tiền điện tử phi tập trung.

7. Dương Quỳnh Phương - Phó Chủ tịch NSI Ventures

Hiện tại, Dương Quỳnh Phương đang đảm nhận chức vụ Phó Chủ tịch NSI Ventures. Quỹ đầu tư này chuyên rót vốn vòng A/B vào các công ty khởi nghiệp đã chứng minh được mô hình kinh doanh cũng như có doanh thu.

Ở Việt Nam, Topica là thương vụ đầu tư đầu tiên mà Dương Quỳnh Phương phụ trách. Trước đó là khoản đầu tư vào Oway, công ty công nghệ trong ngành du lịch và giao thông vận tải của Myanmar.

Ngoài ra, Dương Quỳnh Phương còn làm cố vấn cho các dự án khởi nghiệp, một trong ba nhà sáng lập SheVC. Thành lập tháng 4/2017, cộng đồng các nhà đầu tư mạo hiểm nữ khu vực châu Á này đang phát triển ở 9 thành phố châu Á, thu hút hơn 100 nhà đầu tư mạo hiểm (VC) nữ tham gia với mục tiêu tạo nên tiếng nói có ảnh hưởng cho phụ nữ trong giới đầu tư mạo hiểm.

8. Hà Thị Tú Phượng - nhà sáng lập kiêm CEO METUB

METUB là một trong 4 đối tác tại Việt Nam được YouTube công nhận. Hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ quảng bá, phân tích lượng truy cập cũng như phát triển nội dung trên nền tảng YouTube, METUB hỗ trợ các nhà sáng tạo nội dung tại Việt Nam tiếp cận khán giả trong và ngoài nước.

Tháng 2/2016, METUB được WebTVAsia rót vốn. Đây là công ty giải trí, sản xuất, phân phối nội dung truyền thông kỹ thuật số có trụ sở tại Malaysia có chi nhánh tại 9 quốc gia châu Á.

Hiện tại, METUB Network đang quản lý và phát triển hơn 800 kênh nội dung trên YouTube với hơn một tỷ lượt xem mỗi tháng. Tú Phượng còn là đại sứ sinh viên Google khi còn theo học ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học Kinh tế Quốc dân niên khóa 2010 - 2014. Nhờ đó, Tú Phượng biết đến khái niệm YouTube Partner để mở ra con đường kinh doanh sau này. 


Quang Huy

Tổng hợp