Food Blogger Hương Thảo: Thổi hồn vào món ăn để làm nên phong cách riêngFood Blogger Hương Thảo: Thổi hồn vào món ăn để làm nên phong cách riêng

Huệ Anh Lala 7:3 21/4/2017

“Yêu những chiếc bánh đến mức không hiểu tại sao” là động lực giúp Hương Thảo - tác giả cuốn “Khu Vườn Dâu Đỏ” được độc giả đón nhận và đánh giá cao - đặt chân vào thế giới ẩm thực, có những bước đi vững chắc và đạt được nhiều thành công trên con đường trở thành một Food Blogger chuyên nghiệp.

Tự thấy mình chưa phải một Food Blogger chuyên nghiệp

Chị cảm thấy thế nào khi người ta gọi mình là “Food Blogger tài năng”, “nghệ nhân làm bánh” hay “cao thủ trong giới ẩm thực Việt”?

Mình đang cố gắng và cũng rất muốn trở thành một “Food Blogger tài năng” để những kiến thức của mình có thể giúp ích được nhiều cho cộng đồng yêu ẩm thực cũng như toàn xã hội. Còn muốn trở thành một “nghệ nhân làm bánh” thì cần phải am hiểu về văn hóa, truyền thống và rèn luyện kỹ năng rất nhiều để mỗi chiếc bánh làm ra sẽ là một tác phẩm nghệ thuật.

Mình yêu thích sự đơn giản, hiện đại, phóng khoáng và muốn truyền cảm hứng giúp mọi người yêu việc vào bếp hơn, để những người không biết nấu ăn vẫn có thể nấu được, nên việc trở thành “nghệ nhân làm bánh” cũng không phù hợp với mình.

Hương Thảo hướng dẫn mọi người trong chương trình làm bánh Noel (12/2016)

Phải chăng “5 Quả Trứng” là cầu nối để người xem tìm hiểu về công thức nấu nướng của chị, đồng thời cũng là nơi để chị học hỏi thêm kinh nghiệm nấu nướng của người khác?

Blog “5 Quả Trứng” là nơi mình và mọi người giao lưu, chia sẻ các công thức và kinh nghiệm nấu ăn, là nơi để mọi người học hỏi lẫn nhau và tìm nguồn cảm hứng vào bếp.

Chị vừa chia sẻ ở trên về việc hỏi hỏi kinh nghiệm trong nấu nướng, vậy chị có hay tham khảo và nấu thử công thức của các đầu bếp khác không và phong cách của chị ảnh hưởng gì từ họ như thế nào?

Công thức của các món ăn đã có sẵn từ lâu đời rồi và hầu như mọi người đều tham khảo lẫn nhau. Công việc của mình là dựa trên nền tảng đó, dùng kinh nghiệm nấu nướng của bản thân để chọn lọc và sáng tạo, tạo làm nên sự mới mẻ và thuận tiện hơn cho món ăn. Và quan trọng nhất, để không làm bản thân bị trùng lặp hay nhạt nhòa, bằng sự cảm nhận riêng về món ăn, mình sẽ thổi một cái hồn khác vào cho nó để làm nên cái mới, đó chính là phong cách của mình.

Từ công thức pizza cơ bản, Hương Thảo đã sáng tạo với phiên bản “pizza siêu phô mai”

Vậy làm thế nào để những người nghiệp dư cũng có thể tạo nên một món ăn ngon miệng, ngon mắt?

Chỉ cần bạn là người yêu thích nấu ăn, khi bạn yêu thích nó rồi bạn sẽ chăm chỉ nấu hơn, để tâm vào món ăn hơn thì chắc chắn sẽ nấu ra những món ăn ngon. Còn để món ăn được đẹp thì cần phải học hỏi thêm về cách bài trí món ăn, hoặc xem thật nhiều hình món ăn đẹp. Quan trọng nhất vẫn là sự luyện tập.

“Yêu bánh đến mức không hiểu tại sao”

Qua đôi bàn tay của Hương Thảo, những chiếc bánh trở nên bắt mắt và có hồn

Chị rất thích làm bánh và đặc biệt chú tâm vào các loại bánh Âu, tại sao vậy?

Cuộc sống và con người thật kỳ diệu khi đã tạo nên những chiếc bánh màu sắc xinh đẹp và hấp dẫn tuyệt vời như thế, mình thực sự yêu những điều đó đến mức không hiểu tại sao!

Mình đặc biệt yêu thích bánh Âu, với mình bánh Âu là một kho tàng cảm hứng và sáng tạo.

Làm bánh lại cầu kỳ trong cả việc tìm nguyên liệu và quá trình chế biến, đặc biệt là bánh Âu. Chị làm thế nào để khắc phục điều đó?

Để cho công thức đơn giản nhất có thể mà món ăn vẫn tuyệt vời, mình sẽ chọn lọc, nghiên cứu, phát triển và sáng tạo các công thức. Sau đó lựa chọn nguyên liệu sao cho phù hợp và thuận tiện nhất ở Việt Nam.

Còn những loại bánh Việt Nam thì sao, nó có phải sở trường của chị không?

Mình cũng rất thích bánh Việt vì sự dung dị, mộc mạc rất hồn Việt. Thời gian tới mình sẽ dành thời gian tìm hiểu sâu hơn về bánh Việt.

Theo chị thì công việc làm bánh vừa mang tính khoa học hay mang tính nghệ thuật nhiều hơn?

Làm bánh là công việc mang cả tính khoa học và nghệ thuật. Nó đòi hỏi mình phải hiểu và tuân thủ nguyên tắc trong công thức làm bánh, khi hiểu rồi thì mình mới có thể sáng tạo thêm, giúp mình tạo ra nhiều món mới hương vị mới. Bên cạnh đó người làm bánh cũng cần sự khéo léo, tỉ mỉ để tạo ra những chiếc bánh xinh đẹp hấp dẫn người ăn nữa.

Cuốn sách “Khu vườn dâu đỏ” của chị đã thu hút được sự quan tâm của mọi người bởi cách kết hợp nguyên liệu thú vị và đầy táo bạo: dùng Rau - Củ (ớt chuông, súp lơ, khoai tây,…) để làm bánh. Điều gì khiến chị nảy ra ý tưởng “Healthy Food” này?

Rau - Củ là nguổn thực phẩm tự nhiên nhưng không phải ai cũng thích ăn, đặc biệt là trẻ con. Tuy nhiên, mọi người lại thường rất thích ăn đồ ngọt. Chính vì vậy, mình muốn kết hợp rau củ cùng các nguyên liệu làm bánh để tạo ra những món bánh ngon với nguồn thực phẩm tự nhiên, việc hấp thu dinh dưỡng theo cách này sẽ dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều.

Hương Thảo không ngại học hỏi từ những người xung quanh để làm giàu vốn kiến thức và kinh nghiệm cho mình. Sau khi thử nghiệm cách làm Chocolate trà xanh (cuốn “Bí mật chocolate” của Khoa Phan), Hương Thảo đã chia sẻ những điều thú vị về nó trên trang FB cá nhân

Sau cuốn sách “Khu vườn dâu đỏ”, sắp tới chị có dự định ra mắt thêm sản phẩm nào không?

Chắc chắn là có rồi nhưng cho phép mình giữ bí mật nhé!

Cảm ơn những chia sẻ của chị!

Phong cách nấu nướng “Đơn giản và Lãng mạn” như chính con người Hương Thảo

Xem thêm:

Food Blogger: Những người “đẹp hóa” ẩm thực

Food Blogger: Những góc khuất trong thế giới sắc màu

Nở rộ sách nấu ăn của các food blogger


Huệ Anh Lala

Từ Khóa :