Florida oằn mình trong cơn cuồng nộ của siêu bão IrmaFlorida oằn mình trong cơn cuồng nộ của siêu bão Irma

P.V 9:30 11/9/2017

Rạng sáng 11/9 (giờ Việt Nam), siêu bão Irma đã đổ bộ vào bang Floria (Hoa Kỳ) với sức mạnh kinh hoàng, gây ra sự tàn phá khủng khiếp cho người dân nơi đây.

Khi ập vào vùng Gulf Coast của Florida, siêu bão Irma đã khiến 3,3 triệu hộ và doanh nghiệp mất điện, đồng thời ngây ngập lụt trên đường phố Miami. Sau khi đổ bộ lên quần đảo nghỉ mát của Florida Keys, bão Irma hướng đến vùng bờ biển phía tây của bán đảo Florida, sau đó đi đến đảo Marco lúc 0g35 rạng sáng 11-9.

Cây cối đổ rạp trong siêu bão Irma. Ảnh: AP

Sau khi hạ từ bão cấp 4 xuống cấp 3, Irma tiếp tục hướng vào bờ với sức gió tối đa 193 km/h. Dù vậy, bão Irma vẫn cực kỳ nguy hiểm. Sức gió gần 200 km/h làm bật gốc cây cối, cuốn tung nhà cửa, làm đứt dây điện, tạo ra những đợt sóng cao 4,6 mét, đe dọa khu vực bờ biển và gây lốc xoáy, cuồng phong.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ cũng cảnh báo người dân Florida cần cảnh giác khi thấy đứng gió, vì có thể đang ở trong mắt bão. Tốt nhất là ở yên trong nhà hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn nếu đang di chuyển vì khi vùng mắt bão đi qua, cuồng phong sẽ lại nổi lên.

Xe tải bị gió thổi bạt. Ảnh: Reuters

Trên đường di chuyển từ biển Caribe đến Florida, Irma đã khiến ít nhất 28 người thiệt mạng, trong đó có 3 người ở bang Floria. Ước tính, cơn bão khiến toàn bang thiệt hại nhiều tỷ USD.

Trước đó, chính quyền bang Floria đã sơ tán 6,5 triệu (1/3 dân số toàn bang) xuống phía nam. Lệnh giới nghiêm cũng được ban hành vào chiều ngày 10/9 tại nhiều thị trấn ở Gulf Coast. Các cảnh sát được điều động để kiểm soát an ninh và trấn áp nạn trộm cắp, hôi của có nguy cơ xảy ra trong bão.

Sóng biển cao tới 4,6 mét.

 Ảnh: New York Times

Tổng thống Donald Trump ngày 10/9 tuyên bố tình trạng thảm họa ở Florida và ra lệnh trợ giúp từ cấp liên bang với khu vực ảnh hưởng do bão. Miêu tả cơn bão này, ông Trump nhận xét: “Nó giống như con quái vật lớn” và có thể gây ra thiệt hại rất khủng khiếp.


P.V

Tổng hợp