Festival Nghề truyền thống Huế 2017: Hay lắm Áo dài ơi!Festival Nghề truyền thống Huế 2017: Hay lắm Áo dài ơi!

Anh Thư 7:44 2/5/2017

Với hàng loạt chương trình nghệ thuật, không gian trình diễn liên quan, có thể nói tại Huế, chiếc áo dài Việt Nam luôn được tôn vinh, “giao lưu”, ‘tiếp cận” người dùng gần gũi và thân thiết, không khoảng cách.

Trong các chương trình trong khuôn khổ lễ hội Festival Nghề truyền thống Huế 2017, thật không khó để nhận ra bên cạnh chủ đề tôn vinh các làng nghề truyền thống thì việc tôn vinh chiếc áo dài luôn song hành. Khác với mọi năm, năm nay Lễ hội áo dài với ý tưởng rộng mở và táo bạo. Mỗi nhà thiết kế áo dài tham dự đã chọn cho mình những tác phẩm hội họa của một họa sĩ xứ Huế để gửi gắm vào đó những góc nhìn độc đáo, mới lạ... Hơn thế nữa, là sự táo báo trong “cách kể chuyện về áo dài” bằng các hoạt động, không gian trình diễn vô cùng cuốn hút.

Bên dòng Hương thơ mộng, không gian “Vườn áo dài” là một điểm nhấn thú vị của Festival Nghề truyền thống Huế 2017. Tại không gian này, những tác phẩm áo dài tuyệt mỹ của các nhà thiết kế như Minh Hạnh, Ngọc Hân, Vũ Trần Đức Hải, Khánh Shyna… được trưng bày. Không gian gần gũi người xem, các bộ áo dài đều đạt chất lượng cao về các yếu tố như mỹ thuật, thẩm mỹ khiến người xem khá thích thú.

Không gian trưng bày áo dài tại Vườn áo dài

Trong đó, mỗi chiếc áo dài lại có những câu chuyện kể về bản thân rất hấp dẫn. Có chiếc áo dài kiêu sa đính ngọc, những họa tiết thêu vẽ cầu kỳ thì cũng có những chiếc áo dài vô cùng táo bạo, vượt khỏi khuôn khổ bình thường nhưng vẫn thể hiện được cái hồn của áo dài. Có “cô” áo dài phá cách với nhiều chất liệu nhưng cũng có cô áo dài dịu dàng bất ngờ với câu chuyện kể của lụa, của các chất liệu dân tộc.

Trong đó, mỗi chiếc áo dài lại có những câu chuyện kể về bản thân rất hấp dẫn

Bên cạnh cái chung, Vườn áo dài cũng mang màu sắc rất riêng của áo dài Huế, của các làng nghề. Ví dụ như bộ sưu tập của nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam, anh có sự kết hợp giữa những hình ảnh từ tranh của họa sĩ Nguyễn Đình Dàng, họa tiết hoa văn dát vàng (của làng nghề dát vàng Kiêu Kỵ, Gia Lâm, Hà Nội), họa tiết thêu (của làng Thường Tín, Mỹ Đức, Hà Nội) tất cả được kết hợp tỉ mẩn, đẹp mắt và tôn vinh được nét đẹp trong làng nghề truyền thống Việt Nam.

Đặc biệt, khi đến đây những ai mặc áo dài sẽ được xích lô chở miễn phí đi tham quan một vòng thành phố Huế

Và nét hấp dẫn nhất của hoạt động trình diễn Vườn áo dài đó chính là việc khách tham quan có thể may đo áo dài ngay tại chỗ. Đặc biệt, khi đến đây những ai mặc áo dài đều được xích lô chở miễn phí đi tham quan một vòng thành phố Huế càng làm cho du khách trở nên hào hứng, vui vẻ.

Và nét hấp dẫn nhất của hoạt động trình diễn Vườn áo dài đó chính là việc khách tham quan có thể mua, may đo áo dài ngay tại chỗ

Cũng nằm trong chuỗi hoạt động này đó chính là chương trình Lễ hội Áo dài đã diễn ra ở cầu Trường Tiền lịch sử vào tối 30/4. Với chủ đề “Hội họa Huế và áo dài”, lễ hội này nhằm tôn vinh hội họa Huế với những tác phẩm hội họa của 17 họa sĩ Huế (gồm nhiều danh họa quá cố và các họa sĩ đang sinh hoạt tại Huế) và các mẫu áo dài của 16 nhà thiết kế Hà Nội, Huế, TP. HCM…

Trước đó, trong đêm khai mạc Festival Nghề truyền thống Huế 2017 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”, bên cạnh tôn vinh các làng nghề truyền thông, đông đảo du khách dường như lạc vào một không gian rất áo dài khi các tiết mục trình diễn trên nền hoa sen, nón lá và áo dài. 

Áo dài trong đêm khai mạc Festival Nghề truyền thống Huế 2017

Ngoài ra, trong suốt thời gian diễn ra festival còn có rất nhiều hoạt động liên quan tới chiếc áo dài được tổ chức. Đơn cử như hoạt động triển lãm chuyên đề “Áo dài Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử” do Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên Huế phối hợp với Bảo tàng Chứng tích chiến tranh tổ chức. Nội dung triển lãm gồm 3 chủ đề: lịch sử, nguồn gốc áo dài Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử; áo dài phụ nữ Việt Nam đi qua khói lửa chiến tranh; áo dài Việt Nam – niềm tự hào dân tộc với hơn 130 hình ảnh, tư liệu, hiện vật liên quan đến áo dài và vẻ đẹp áo dài Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử. 

Rất hài lòng về những hoạt động của Lễ hội áo dài, du khách Nguyễn Thanh Quang cho biết: “Đứng trên góc nhìn truyền thông về chiếc áo dài, chưa bao giờ tôi thấy có lễ hội nào lại tôn vinh chiếc áo dài với nhiều góc nhìn, nhiều chất liệu hay đến thế. Chiếc áo dài từ truyền thống đến hiện đại, từ hôm qua tới hôm nay, từ áo dài Huế đến áo dài Việt Nam được kể xuyên suốt trong Festival Nghề truyền thống Huế 2017 diễn ra, Thông qua nhiều hoạt động nhưTriển lãm chuyên đề “Áo dài Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử đến không gian vườn áo dài, tới các hoạt động trình diễn từ đêm khai mạc hay Lễ hội áo dài trình diễn ở cầu Trường Tiền… Theo tôi cách làm này quá hay. Cá nhân là một người tham quan, tôi rất tự hào về chiếc áo dài của dân tộc chúng ta.

Xem thêm

Thời trang mùa tết 2017: Sự trở lại mang tên áo dài

Áo dài cách tân + váy đụp = xu hướng 2017


Anh Thư

Từ Khóa :