Festival Khởi nghiệp 2019: Kết nối startup với nhà đầu tưFestival Khởi nghiệp 2019: Kết nối startup với nhà đầu tư

Quang Huy 0:15 19/1/2019

Ngày 18/1/2019, tại Hà Nội, VCCI đã tổ chức Festival Khởi nghiệp 2019 nhằm tiếp tục tôn vinh và phát huy phong trào lập nghiệp bằng con đường kinh doanh trong thanh niên - sinh viên. Tại sự kiện này, 6 dự án xuất sắc nhất cuộc thi khởi nghiệp 2018 đã được trao giải. Cùng với đó là công bố kế hoạch hoạt động và phát động chương trình khởi nghiệp quốc gia 2019.

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI - phát biểu tại Festival Khởi nghiệp 2019

Phát biểu tại lễ trao giải TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI - cho rằng: Khởi nghiệp quốc gia phải trở thành dòng chảy chính trong phát triển kinh tế nếu chúng ta muốn vượt lên và cạnh tranh thắng lợi. Khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo phải trở thành phong trào đồng khởi của đất nước. Trong phong trào đồng khởi đó, thanh niên trí thức phải là lực lượng dẫn đầu.

Festival Khởi nghiệp 2019 cũng đã tôn vinh 6 dự án xuất sắc nhất Cuộc thi Khởi nghiệp 2018 bằng lễ trao giải trang trọng. Ba giải Ba đã được trao cho Dự án Nhà lưỡng cư thích ứng biến đổi khí hậu khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Dự án Thực phẩm dược liệu Kon Tum và Dự án Trang trại Hắc Mộc Heo. Hai giải Nhì thuộc về Dự án Sản xuất Chế phẩm vi sinh từ bột bã mía, phục vụ trong nuôi tôm thâm canh và Dự án Giải pháp nông nghiệp thông minh APPA Smart Farm. Trong khi đó, giải Nhất đã trao cho Dự án INut Platform - IoT Platform - hệ sinh thái kết nối vạn vật cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. 6 dự án đoạt giải được lựa chọn trong số 20 dự án xuất sắc nhất trong Cuộc thi Khởi nghiệp 2018.

Dự án INut Platform - IoT Platform đã được trao giải Nhất trong Cuộc thi Khởi nghiệp 2018

Đánh giá về các dự án này, TS Vũ Tiến Lộc cho rằng: Các dự án khởi nghiệp 2018 có tính thực tiễn cao khi có 40% dự án tham gia cuộc thi đã được triển khai và thành lập doanh nghiệp. 5/6 dự án đoạt giải đã được khởi nghiệp cùng doanh nghiệp. Thậm chí, sinh viên từ các dự án khởi nghiệp này đã trở thành doanh nhân khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Điều đó giải thích vì sao cả 6 dự án đoạt giải đã nhận được sự hỗ trợ của nhà đầu tư ngay trong sự kiện này.

Bước sang năm 2019, Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia sẽ tập trung vào hai nội dung chính gồm tiếp tục phát triển mạng lưới cộng khởi nghiệp và hỗ trợ tăng tốc khởi nghiệp với đối tượng hưởng thụ là các doanh nghiệp khởi nghiệp. Nói về kế hoạch hoạt động của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia 2019, Nhà báo Phạm Ngọc Tuấn - Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó trưởng ban thường trực tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia - cho biết: Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia 2019 sẽ hướng đến 5 hành động lớn.

1) Chương trình đào tạo gồm đào tạo cao cấp (TOT và MENTORING) và đào tạo phổ cập.

2) Tư vấn phát triển hệ thống: Hỗ trợ khởi nghiệp các địa phương, các trường: Nhân sự có chuyên môn + cơ sở vật chất + cơ chế hỗ trợ chính quyền. 

3) Kết nối cung cầu trong tất cả hoạt động khởi nghiệp với vai trò là tổ chức hỗ trợ quản trị công đồng, hỗ trợ quản trị cộng đồng và hoạt động kết nối hiện nay.

4) Hỗ trợ trực tiếp các dự án tham gia hỗ trợ các chương trình khởi nghiệp quốc gia với vai trò là tổ chức, quản trị cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

5) Tham gia phát triển môi trường chính sách cho hoạt động khởi nghiệp ở Việt Nam.

TS Vũ Tiến Lộc và các đại biểu đã ấn nút phát động Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia 2019.

Ngoài ra, Festival Khởi nghiệp 2019 còn là nơi kết nối đầu tư các dự án có tính khả thi cao hoặc đang triển khai thực tiễn. Ngoài ra, sự kiện còn trưng bày sản phẩm của các dự án khởi nghiệp; gặp gỡ và giao lưu với các cố vấn/huấn luyện viên khởi nghiệp, các nhà đầu tư...


Quang Huy