FBI cảnh báo về chiến dịch tấn công mạng của hacker Trung QuốcFBI cảnh báo về chiến dịch tấn công mạng của hacker Trung Quốc

Hải Yến 23:35 16/10/2014

FBI mới đây cảnh báo một nhóm các hacker của Trung Quốc đã thực hiện một chiến dịch ăn cắp dữ liệu từ các công ty và cắc tổ chức chính phủ của Mỹ.

 
So sánh với vụ việc của Đơn vị 61398, thuộc Quân đội Trung Quốc - đơn vị bị cáo buộc có liên quan tới việc lấy cắp dữ liệu mạng của Mỹ từ năm 2004 và đã bị phát hiện bởi công ty mạng Madiant vào tháng 2/2013, FBI nhận định các hacker lần này còn “lén lút và tinh vi” hơn rất nhiều.
 
Theo tờ Washington, lời cảnh báo của FBI được đưa ra cùng thời điểm với bản báo cáo sơ bộ của một liên minh các công ty an ninh mạng về các hacker này, hay còn gọi là nhóm Axiom.  Nhóm Axiom nhắm mục tiêu vào các công ty có nguồn lợi kinh tế và khả năng tài chính mang tính chiến lược, có sức ảnh hưởng, các chính sách về mội trường và đang phát triển các thiết bị công nghệ cao như bộ vi xử lý.
 
Bắc Kinh vẫn phản bác những cáo buộc từ Washington. Khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ công bố một bản cáo trạng gồm 5 quan chức quân đội Trung Quốc về tội danh làm gián điệp thương mại vào tháng 5 vừa qua, Trung Quốc đã phản ứng bằng cách rút khỏi cuộc đàm phán về vấn đề không gian mạng giữa hai nước.
 
Tuy nhiên, FBI và liên minh các công ty an ninh mạng cũng cho rằng nhóm hacker có hình thức đặc điểm và cách thức tấn công giống như một nhóm hacker có liên quan tới chiến dịch gián điệp khác, bao gồm trong một vụ tấn công Google vào năm 2009, được biết đến với tên Operation Aurora. Ông Peter B. Lamontage - Giám đốc điều hành Novetta Solutions - cho rằng có thể tiến hành những cuộc tấn công quy mô như vậy vào những cơ sở được bảo vệ nghiêm cẩn thì phải có một bàn tay tổ chức rất lớn và vô cùng bình tĩnh, với một kế hoạch tác chiến cụ thể.
 

Hải Yến

Từ Khóa :