Facebook ứng dụng công nghệ giống Hololens cho kính thông minh OculusFacebook ứng dụng công nghệ giống Hololens cho kính thông minh Oculus

Quang Huy 15:51 22/8/2017

Bộ phận nghiên cứu thiết bị ảo Oculus của Facebook vừa được cấp bằng sáng chế có tên gọi tạm dịch “màn hình dẫn sóng bằng máy quét hai chiều”. Thông tin này làm dấy lên đồn đoán kính thông minh của Facebook sẽ ứng dụng công nghệ giống Hololens.

Theo hồ sơ cấp bằng sáng chế, mỗi thiết bị sẽ có một khung và màn hình hiển thị nội dung. Trong đó, nhờ vào các thuật toán máy tính, màn hình có thể mang đến người dùng góc nhìn thực tế ảo tăng cường trong thời gian thực. Điều đó cũng có nghĩa người xem có thể trải nghiệm các vật thể ảo được tạo từ máy tính thông qua thiết bị đeo.

Trước đó, Oculus được cho là đang phát triển mẫu kính thông minh sử dụng màn hình dẫn sóng, chiếu ánh sáng vào mắt người, hoàn toàn khác biệt so với màn hình hiển thị truyền thống. Mẫu kính này có thể hiển thị hình ảnh, video hoặc kết nối với loa, tai nghe để chơi nhạc.

Tác giả của bằng sáng chế này là Pasi Saarikko, nhà nghiên cứu quang học Oculus. Ông Pasi Saarikko từng làm trưởng nhóm phát triển thiết kế quang học kính HoloLens tại Microsoft trước khi "đầu quân" cho Facebook vào năm 2015. Được biết, công nghệ dẫn sóng trở nên phổ biến kể từ khi Microsoft giới thiệu dự án Hololens AR. Sau đó là dự án kính thông minh bí ẩn của Magic Leap.

Mark Zukerberg - CEO Facebook gọi công nghệ thực tế ảo tăng cường là nền tảng máy tính thế hệ tiếp theo. Hiện tại, nền tảng này được kỳ vọng sẽ thay thế smartphone và PC trong tương lai. Nhà khoa học Michael Abrash tại Oculus tin tưởng rằng: Kính AR sẽ thay thế smartphone từ năm 2020. Để hiện thực hóa mục tiêu này, năm 2014, Facebook đã quyết định mua lại Oculus với giá 2 tỷ USD. Sau đó, hãng có kế hoạch chi thêm hàng tỷ USD để phát triển công nghệ này.

Hiện tại, Facebook chưa công bố chi tiết thiết kế và tính năng của dòng kính thông minh do hãng phát triển. Nhưng giới công nghệ kỳ vọng mục tiêu đưa kính thông minh trở thành thiết bị hỗ trợ người dùng nhìn các vật thể ảo trong thế giới thực mà Facebook theo đuổi sẽ sớm nở rộ trong thời gian tới, nhất là sau khi các hãng công nghệ vượt qua “rào cản” đang bủa vây sản phẩm thương mại.


Quang Huy