Facebook muốn tạo hệ điều hành riêng, tránh phụ thuộc AndroidFacebook muốn tạo hệ điều hành riêng, tránh phụ thuộc Android

Quang Huy 22:59 20/12/2019

Các sản phẩm phần cứng của Facebook được cho là đang chạy hệ điều hành mới do hãng tự nghiên cứu và phát triển với tham vọng thoát khỏi phụ thuộc vào Android.

Theo Information, Mark Lucovsky - cựu nhân viên của Microsoft, đồng tác giả hệ điều hành Windows NT - là người đứng đầu dự án. Tiếc là tên gọi của hệ điều hành mới chưa được tiết lộ. Như vậy, Facebook được cho là muốn học theo Apple trong việc kiểm soát hoàn toàn phần cứng và phần mềm cũng như tạo hệ sinh thái riêng và nền tảng độc quyền để áp dụng cho toàn bộ thiết bị của hãng.

Hiện tại, Facebook chưa chính thức lên tiếng xác nhận hay phủ nhận thông tin trên. Trong khi đó, Ficus Kirkpatrick - đứng đầu nhóm thiết bị thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) của Facebook - phủ nhận đang phát triển hệ điều hành riêng. Tuy nhiên, ông Ficus Kirkpatrick cho rằng: Facebook sẽ được hưởng lợi khi sử dụng nền tảng riêng thay vì phụ thuộc Android.

Trong khi đó, Andrew 'Boz' Bosworth - Giám đốc mảng phần cứng của Facebook - thừa nhận Mạng xã hội này sự muốn đảm bảo các sản phẩm tiếp theo sử dụng “không gian riêng”. Facebook khó có thể tin tưởng vào thị trường hoặc đối thủ cạnh tranh. Do đó, Facebook tự thực hiện nó.

Hiện tại, các sản phẩm phần cứng do Facebook phát triển như màn hình thông minh Portal hay kính Oculus VR đang chạy phiên bản Android tùy biến. Trong khi đó, Facebook đang thể hiện tham vọng lớn trên lĩnh vực phần cứng. Mạng xã hội lớn nhất thế giới được cho là sẽ phát triển vi xử lý riêng cũng như chuẩn bị ra mắt kính AR điều khiển bằng suy nghĩ, loa thông minh dùng trợ lý giọng nói riêng... Vì thế, việc chạy hệ điều hành riêng được cho là sẽ mang lại tâm thế chủ động cho Facebook trong việc hiện thực hóa tham vọng của hãng trên thị trường.


Quang Huy