Facebook khóa tài khoản của ông Donald TrumpFacebook khóa tài khoản của ông Donald Trump

Quang Huy 14:8 8/1/2021

Thông báo được Facebook đưa ra sau cuộc bạo loạn trên Đồi Capitol mà nhiều ý kiến cho rằng có sự “tham gia” từ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Trang công nghệ The Verge dẫn bài đăng trên blog của CEO Facebook Mark Zuckerberg cho biết: Facebook sẽ khóa tài khoản của Tổng thống Donald Trump đến "vô thời hạn". Lệnh cấm sẽ không được gỡ bỏ ít nhất đến trước ngày Nhậm chức của Tổng thống mới Joe Biden 20/1/2021.

CEO Mark Zuckerberg giải thích cho quyết định trên rằng: Các sự kiện chấn động trong 24 giờ qua cho thấy ông Donald Trump cố tình sử dụng thời gian còn lại để gây rối loạn cho nền hòa bình và quá trình chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm Joe Biden. Vì thế, chúng tôi sẽ kéo dài thời gian khóa tài khoản Facebook và Instagram của ông Donald Trump trong ít nhất hai tuần tới cho đến khi quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra trong hòa bình hoàn tất.

Có thể nói, đây là cách tiếp cận chưa từng thấy của Facebook đối với việc kiểm duyệt bài đăng của Tổng thống Donald Trump. Facebook cũng đã xóa đoạn video về phản ứng của Donald Trump với các hành vi bạo lực sau khi những người ủng hộ ông xông vào Tòa nhà Quốc hội gây bạo loạn. Bởi trong đoạn video này, ông Donald Trump tiếp tục đưa ra các tuyên bố sai lệch về kết quả bầu cử 2020. Guy Rosen - Phó chủ tịch về Tính Liêm Chính của Facebook - lý giải: Cuộc bạo động ở đồi Capitol như một tình huống khẩn cấp. Việc xóa đoạn video của ông Donald Trump sẽ góp phần làm giảm nguy cơ bạo lực đang diễn ra.

Cũng vào hôm qua, Twitter đã khóa tài khoản của ông Doanld Trump. Thông báo của Twitter cho biết: Quyết định khóa tài khoản của Tổng thống Donald Trump đến từ nguyên do ba dòng tweet của ông vi phạm chính sách của Twitter. Vì thế, việc khóa tài khoản 12 giờ sẽ không được gỡ bỏ cho đến khi ông Doanld Trump xóa các dòng tweet đó.

Không chỉ Facebook và Twitter, nền tảng livestream Twitch cũng thông báo sẽ vô hiệu hóa tài khoản của Tổng thống Doanal Trump. Điều đó có nghĩa ông Donald Trump không thể stream các bài phát biểu đến những người ủng hộ.


Quang Huy