Facebook “đứng hình”Facebook “đứng hình”

Mạnh Linh 8:22 4/7/2019

Facebook hôm 3/7 (giờ địa phương) thừa nhận đã xảy ra sự cố ngừng hoạt động ảnh hưởng đến nhiều người dùng trên thế giới và cho biết đã và đang khắc phục.

Ảnh minh họa: rob trench@Twitter

“Trong khi chúng tôi tiến hành bảo trì, chúng tôi đã gây ra khó khăn cho một số người dùng tải lên hoặc gửi ảnh, video”, Facebook cho biết.

Công ty vẫn đang điều tra tác động tổng thể của vấn đề.

Trước đó, dịch vụ giám sát trực tuyến DownDetector báo cáo việc ngừng hoạt động bắt đầu khoảng 12:00 GMT ngày 3/7 (tức 19:00 ngày 3/7 giờ Việt Nam), ảnh hưởng đến Facebook cũng như các dịch vụ Instagram và WhatsApp.

Khoảng 14.000 người dùng đã gặp vấn đề với Instagram, trong khi hơn 7.500 và 1.600 người dùng tương ứng phàn nàn về Facebook và WhatsApp.

Từ khóa #Facebookdown và #instagramdown đã trở thành xu hướng trên Twitter khi người dùng trên toàn thế giới báo cáo các ứng dụng này không hoạt động.

Ảnh chụp màn hình thông báo ứng dụng (từ trái sang phải) Facebook, Instagram và WhatsApp không thể hoạt động.

Ảnh: CNA

Facebook cũng lên Twitter thông báo: “Chúng tôi biết rằng một số người gặp sự cố khi tải hoặc gửi hình ảnh, video và các tệp khác trên ứng dụng của chúng tôi. Chúng tôi xin lỗi vì sự cố và đang làm việc để mọi thứ trở lại bình thường nhanh nhất có thể.”

Bản đồ cúp điện trực tiếp của Downdetector cho thấy các vấn đề chủ yếu ở châu Âu và Mỹ.

Báo cáo của người dùng ở Singapore về việc không thể đăng hoặc tải ảnh trên các nền tảng truyền thông xã hội lên đến đỉnh điểm vào 22h ngày 3/7 (giờ địa phương).

Như đã trở thành thông lệ, người dùng đã lên Twitter để trút sự thất vọng của họ.

Facebook, công ty nhận được hàng chục triệu đô la từ doanh thu quảng cáo hàng ngày, đã từ chối bình luận khi được hỏi liệu họ có hoàn trả cho các doanh nghiệp hay không.

Các ứng dụng đã bị “tắt” tương tự vào đầu năm nay. Tháng 3/2019, Facebook đã phải ngừng hoạt động kéo dài khi người dùng trên toàn cầu không thể truy cập ứng dụng trong 24 giờ, trách nhiệm được đổ lên “thay đổi cấu hình máy chủ”. Một tháng sau, người dùng lại gặp khó khăn khi truy cập mạng truyền thông xã hội cũng như dịch vụ nhắn tin, báo cáo các vấn đề như không thể tải newsfeed.

 


Mạnh Linh