Facebook có thể ra mắt loa thông minh Aloha và Fiona vào mùa hèFacebook có thể ra mắt loa thông minh Aloha và Fiona vào mùa hè

Quang Huy 8:51 22/2/2018

Sau Amazone, Google, Xiaomi, Apple, Facebook được cho là sẽ giới thiệu hai mẫu loa thông minh vào mùa hè 2018.

Hiện tại, Faecbook được cho là đang âm thầm thử nghiệm hai mẫu loa có tên mã Aloha và Fiona trang bị màn hình cảm ứng 15inch do LG Display sản xuất để hỗ trợ người dùng trò chuyện với bạn bè, người thân thông qua video chat. Hai mẫu loa này sẽ do Pegatron sản xuất. Đồng thời, Facebook cũng ký thỏa thuận với Sony và Universal Music để cung cấp nhạc nhằm gia tăng khả năng cạnh tranh cho hai mẫu loa này.

Theo kế hoạch, Aloha và Fiona sẽ được Facebook công bố trong mùa hè 2018. Song chưa rõ Facebook sẽ tích hợp trợ lý ảo nào cho bộ đôi này. Hiện tại, Apple đang sử dụng trợ lý ảo Siri cho HomePod, Microsoft tích hợp Cortana cho Invoke, Google Home trang bị Assistant, Amazon sử dụng Alexa cho các mẫu loa thông minh của hãng . Trong khi đó, Samsung sẽ trang bị trợ lý ảo Bixby cho mẫu loa thông minh đầu tiên của hãng.

Việc facebook tham gia thị trường loa thông minh cho thấy tiềm năng to lớn của dòng sản phẩm này. Hãng phân tích thị trường Canalys ước tính quy mô thị trường loa thông minh tăng gấp đôi trong năm 2018 với hơn 50 triệu sản phẩm được xuất xưởng.

Lý giải nguyên do các hãng công nghệ hàng đầu thế giới đều tham gia thị trường này, giới phân tích cho rằng: Loa thông minh là bàn đạp đưa các hãng công nghệ hướng đến mục tiêu biến trợ lý ảo thành hệ thống điều khiển trung tâm của căn nhà thông minh. Hơn thế, các chuyên gia công nghệ đang nói đến khái niệm mới: điện toán bao phủ (ambient computing), nơi mọi thiết bị mà người dùng sở hữu sẽ kết nối với nhau thông qua công nghệ trí tuệ nhân tạo, được điều khiển bằng giọng nói. Vì thế, nhà sản xuất nào sở hữu trợ lý ảo tốt nhất với khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên nhất sẽ giành thế chủ động trên thị trường. 


Quang Huy

Từ Khóa :