Facebook chịu án phạt kỷ lục 5 tỷ USD vì vi phạm quyền riêng tưFacebook chịu án phạt kỷ lục 5 tỷ USD vì vi phạm quyền riêng tư

HV 10:47 13/7/2019

Số tiền phạt tương đương với 116,3 nghìn tỷ đồng này là khoản phạt lớn nhất mà Mỹ áp với công ty công nghệ do vi phạm quyền riêng tư. Nếu được Bộ Tư pháp Hoa Kỳ chấp thuận, đây sẽ là hình phạt thực sự đầu tiên với Facebook tại Mỹ.

Theo Wired, khoản tiền phạt trên được Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đưa ra sau khi tiến hành cuộc điều tra kéo dài hơn một năm, bắt đầu từ tháng 3/2018 liên quan đến các hoạt động dữ liệu của Facebook sau scandal quyền riêng tư gây chấn động dư luận thế giới. Khi đó, Facebook bị cáo buộc đã để Cambridge Analytica thu thập dữ liệu của hàng chục triệu người dùng mạng xã hội lớn nhất thế giới này. Bởi theo kết qua điều tra sơ bộ cho thấy chính sách lỏng lẻo của Facebook đã tạo điều kiện cho Cambridge Analytica lấy thông tin cá nhân mà người dùng không biết.

Trong khi đó, năm 2011, Facebook đã cam kết với FTC sẽ không chia sẻ dữ liệu của người dùng với bên thứ ba khi chưa được họ cho phép. Đây được xem là một phần trong thỏa thuận giải quyết các cáo buộc lừa dối người dùng, bảo mật kém của Facebook. Song, đến năm 2015, Facebook mới thực sự chặn quyền truy cập của Cambridge Analytica.

Số tiền phạt 5 tỷ USD đã vượt xa kỷ lục về vi phạm quyền riêng từ của FTC. Trước đó, năm 2012, Google bị phạt 22,5 triệu USD (tương đương 523 tỷ đồng) liên quan đến chính sách quyền riêng tư trên trình duyệt Safari của hãng. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng: Với doanh thu 15 tỷ USD trong quý II/2019, khoản phạt trên không gây nhiều khó khăn cho Facebook về mặt tài chính. Vì thế, Matt Stoller - chuyên gia chống độc quyền tại Viện Thị trường mở - cho rằng: Đây không phải phải cách giải quyết tốt. Điều quan trọng là cần giải pháp có cấu trúc ở đây.

Song, điều không thể phủ nhận là vụ bê bối Cambridge Analytica cũng như án phạt kỷ mục nhằm vào Facebook sẽ thúc đẩy nhận thức về quyền riêng tư không chỉ tại Mỹ. Đồng thời, quyết định của FTC là lời cảnh cáo nghiêm khắc với những tập đoàn công nghệ chưa có thái độ đúng đắn trong việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.


HV