Facebook cập nhật tính năng ngăn chặn người dùng tự sátFacebook cập nhật tính năng ngăn chặn người dùng tự sát

Quang Huy 18:45 3/3/2017

Trước tình trạng lượng người dùng tự tử khi đang live stream gia tăng, Facebook đã quyết định cập nhật tính năng để người dùng có thể gửi thông báo khẩn cấp khi nhận thấy có sự bất thường trong video live stream.

Theo TheVerge, tính năng mà Facebook giới thiệu ngày 1/3 được phát triển dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mang đến người dùng khả năng liên hệ với các đơn vị chức năng khi phát hiện dấu hiệu bất thường của một video live stream trên facebook. Theo đó, người dùng có thể sử dụng dịch vụ tư vấn tâm lý qua tin nhắn, đường dây nóng trợ giúp hay những gợi ý để giúp những người có ý định tử sát vượt qua hoàn cảnh khó khăn hiện tại.
 
Việc facebook quyết định cập nhật tính năng này xuất phát từ thực tế trong thời gian gần đây xảy ra nhiều sự vụ đáng tiếc khi nhiều người dùng Facebook live stream cảnh tự sát khiến người xem không khỏi bàng hoàng, đau xót. Đáng quan ngại hơn nữa là tần suất của các vụ tự tử khi đang live stream có dấu hiệu gia tăng trong thời gian gần đây. Mới nhất là vụ tự sát của bé gái 12 tuổi. Dù Facebook đã xóa đoạn video này, nhưng vẫn khiến nhiều người chứng kiến cảnh này day dứt vì không thể giúp đỡ được nạn nhân.
 
Trong khi nhiều người cho rằng: Facebook nên tắt stream khi gặp trường hợp này; thì Facebook lại có quan điểm khác: Nếu tắt stream quá sớm sẽ khiến họ mất cơ hội nhận được giúp đỡ từ bạn bè và người thân. Hiện tại, tính năng mới này chỉ được thử nghiệm tại Mỹ trước khi được phổ cập trên phạm vi toàn cầu.
 
Ngoài ra, Facebook được cho là đang triển khai hệ thống sử dụng trí tuệ nhân tạo AI với mục đích nhận biết các bài đăng ấn chứa ý định muốn tự tử của người dùng. Sau đó, Facebook sẽ thông báo cho nhân viên. Sự việc sẽ được người thật kiểm chứng để đảm bảo tính xác thực. Đồng thời, Facebook sẽ trực tiếp liên lạc với người dùng đó để hỗ trợ họ giải quyết tình huống. Mark Zuckerberg - CEO của Facebook - kỳ vọng công nghệ lần này có thể giúp xác định phần tử cực đoan và những kẻ đang có ý định khủng bố.
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :