Facebook biết bạn đang ‘theo dõi’ ai nhiều nhất


Facebook biết bạn đang ‘theo dõi’ ai nhiều nhất

Nam Thanh 22:13 11/11/2013

Facebook có một hệ thống bí mật đánh giá mức độ tương tác của mọi người, kể cả hành động lén dõi theo trang cá nhân người khác mà chưa trò chuyện.

Một lập trình viên ứng dụng web Arjun Sreedharan đã thực hiện một cuộc điều tra phương pháp đánh giá mức độ tương tác của Facebook, bắt nguồn từ việc ông cảm thấy bất ngờ khi Facebook luôn biết cách “ưu tiên” hiển thị thông tin về những người bạn thân mà ông thường trò chuyện trên mạng xã hội này.
 
Ông cũng nhận ra trên mạng xã hội đông đúc nhất này tồn tại rất nhiều ứng dụng có khả năng truy cập vào thông tin của người dùng để đưa ra đánh giá kiểu: “Ai là người ghé thăm ‘tường’ nhà bạn nhiều nhất?” hay “Ai đã trò chuyện với bạn nhiều nhất?” và “Ai là người thầm thương trộm nhớ bạn?”
 
Arjun Sreedharan đã phát hiện ra một đoạn mã đơn giản có thể mở ra hệ thống đánh giá bí mật của Facebook, tuy giao diện nó chưa thực sự hoàn thiện khi chỉ có thể hiển thị tên bạn bè trong danh sách và số “điểm” đánh giá về mức độ tương tác. Song việc kích hoạt đoạn mã này khá nhanh gọn, chỉ cần bạn đã đăng nhập sẵn tài khoản Facebook trước đó.
 
 
Theo giải thích của tác giả Sreedharan, người nào có điểm số càng thấp có nghĩa là họ được Facebook xếp hạng cao hơn.
 
Như vậy, rõ ràng Facebook có lưu lại những dữ liệu mà người dùng tương tác với nhau ở trên máy chủ của họ mà không có bất cứ một biện pháp mã hóa đơn giản nào. Trong khi đó, NSA và nhiều mã độc khác vẫn đang liên tục nhòm ngó mạng xã hội này với mục đích theo dõi và lấy thông tin cá nhân người dùng. Mặt khác, nếu đoạn mã nguy hiểm trên được tung ra, hẳn sẽ có nhiều pha “đánh ghen” hơn bắt nguồn từ việc kiểm tra Facebook của vợ/chồng quá dễ dàng.
 

Nam Thanh

Từ Khóa :