Facebook bất ngờ khóa nhiều tài khoản vì nghi ngờ giả mạoFacebook bất ngờ khóa nhiều tài khoản vì nghi ngờ giả mạo

PT 19:18 12/8/2014

Sáng ngày 12/8, nhiều tài khoản Facebook tại Việt Nam và một số nước lân cận đã “vô cớ” bị khóa và yêu cầu thay đổi mật khẩu để tiếp tục sử dụng. Sự việc khiến nhiều người dùng tỏ ra hoang mang bởi trước đó không có bất kỳ thông báo hay cảnh báo nào được đưa ra.

Nhiều người dùng tại VIệt Nam cho biết, khi truy cập vào Facebook cá nhân thì họ nhận được một thông báo “vui lòng đăng nhập để tiếp tục”, đến khi nhấn nút đăng nhập và gõ mật khẩu thì hệ thống lại thông báo “mật khẩu bạn đăng nhập không chính xác”. Sau vài lần cố gắng đăng nhập nhưng vẫn không thành công với chính mật khẩu và tài khoản thường ngày đã sử dụng, những người dùng này lại tiếp tục nhận được thông báo “tài khoản của bạn tạm thời bị khóa” với nội dung Facebook tạm khóa để phòng ngừa bảo mật do tài khoản đã bị xâm nhập, đánh cắp. Người dùng buộc phải lấy lại mật khẩu thông qua Email đã đăng ký với Facebook. Động thái này khiến không ít người dùng hoang mang.

Không chỉ những người dùng bắt đầu đăng nhập tài khoản để sử dụng Facebook mà cả những người đang sử dụng trang cá nhân của mình cũng bị khóa tài khoản và buộc phải đăng nhập lại để xác nhận và nhận mật khẩu mới. Chính điều này khiến nhiều người lầm tưởng tài khoản của họ đã bị hack. Tuy nhiên, quá trình lấy lại mật khẩu lại khá đơn giản khi người dùng chỉ cần vài thao tác đã có thể tạo mật khẩu mới cho tài khoản của mình.

Không chỉ tại Việt Nam, một số người dùng ở những quốc gia lân cận cũng vướng phải trường hợp tương tự. Theo giải thích của Facebook, đây là động thái nhằm điều chỉnh cơ chế bảo mật, yêu cầu người dùng đổi lại mật khẩu theo định kỳ nhằm tránh rò rỉ thông tin cá nhân khi vô tình truy cập vào những trang web giả mạo Facebook để đánh cắp thông tin. Những trường hợp bị khóa tài khoản Facebook tạm thời có thể sẽ vẫn còn tiếp tục xảy ra trong thời gian tới.

Ngoài ra, một khả năng khác được cộng đồng người dùng đề cập đến là những người dùng bị khóa tài khoản do vô tình tải ứng dụng Facebook cho smartphone thông qua những nguồn cung cấp không đáng tin cậy. Những ứng dụng này có chứa malware, virus có tính năng theo dõi, chiếm quyền quản lý smartphone cho phép tự động nhắn tin và khi người dùng đăng nhập, Facebook đã phát hiện những địa chỉ nguồn không an toàn này và yêu cầu người dùng tạo mật khẩu mới.

Gần đây, Facebook đã liên tục gặp những sự cố và nhận nhiều phàn nàn từ phía người dùng. Chỉ trong 1 tháng, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã ngừng kết nối tới 2 lần. Tiếp đó là việc buộc người dùng phải chuyển sang sử dụng ứng dụng Mesenger trên smartphone nhưng quá trình chat thiếu ổn định, tốc độ chậm chạp. Thêm vào đó việc bất ngờ khóa tài khoản tạm thời mà không thông báo trước đã khiến Facebook mất điểm mạnh trong mắt người dùng.

 

 

PT

Từ Khóa :