Evapolar: tạo xu hướng mới cho thị trường máy điều hòaEvapolar: tạo xu hướng mới cho thị trường máy điều hòa

Thu Thảo 18:16 8/11/2015

Với nhiệt độ xác định, mỗi người lại có cảm giác nóng, lạnh khác nhau. Đặc biệt, trong môi trường công sở, việc chỉ sử dụng một hoặc một vài chiếc điều hòa sẽ không thể thỏa mãn nhu cầu muốn tăng hay giảm nhiệt độ của mỗi người. Nhằm khắc phục vấn đề này, nhóm kỹ sư đến từ Nga đã phát minh ra Evapolar, chiếc điều hòa mini để bàn đầu tiên trên thế giới có khả năng tiết kiệm năng lượng ấn tượng, chỉ bằng 1/12 lượng điện thiêu thụ của máy điều hòa thông thường.

Evapolar hoạt động trên nguyên lý của sự bốc hơi nước. Theo đó, khi nước bay hơi sẽ hấp thụ nhiệt lượng, làm lạnh môi trường xung quanh, giúp tạo ra môi trường lý tưởng trong bán kính 2-3 mét.
 
 
Đây được coi là một trong những công nghệ làm mát đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay. Dù đã tồn tại từ lâu, thế nhưng công nghệ này không được phổ biến rộng rãi do các dòng sản phẩm ứng dụng công nghệ này có kích thước cồng kềnh. Evapolar không những khắc phục được nhược điểm cố hữu này khi kích thước chỉ bằng 1/10 thiết bị làm mát đang bán trên thị trường mà còn được nâng cấp và tích hợp thêm nhiều ưu điểm độc đáo khác. Ngoài chức năng làm lạnh, Evapolar còn giúp lọc không khí, cân bằng độ ẩm để không làm khô da và tóc của người dùng như nhiều dòng máy lạnh thông thường.Hơn thế, Evapolar còn tiết kiệm điện năng khi tiêu thụ năng lượng ít hơn 12 lần.
 
 
Thậm chí, nhiều người còn ví Evapolar giống như “hồ nước nhỏ” có khả năng tạo ra luồng gió tự nhiên. Bởi việc sử dụng Evapolar rất đơn giản. Người dùng chỉ cần đổ đầy bình chứa nước và điều chỉnh mức nhiệt mong muốn.
 
Sau khoảng một phút để đạt công suất tối đa, người dùng có thể cảm nhận hiệu quả làm mát của Evapolar.
 
Để có thể chế tạo Evapolar, nhóm nghiên cứu đã phát triển vật liệu đặc biệt từng được sử dụng trong công nghệ quân sự của Nga. Điểm mấu chốt của sản phẩm này xuất phát từ chất liệu nano dễ bay hơi trên những sợi bazan, giúp thiết bị có thể hấp thụ lượng nước lớn và tối đa hóa sự bốc hơi trên bề mặt nhỏ. Nhờ vậy, kích cỡ của Evapolar đã được giảm thiểu đáng kể. Nhờ đó, người dùng có thể dễ dàng đặt chiếc "điều hòa mini" này lên trên bàn làm việc trong những ngày hè oi nóng.
 
Hình ảnh vật liệu nano đặc biệt có trong Evapolar (phóng to 34.000 lần)
 
Theo mô tả của nhóm nghiên cứu, Evapolar mô phỏng quá trình làm lạnh tự nhiên và thân thiện với môi trường. Thay vì tạo ra các sợi khí lạnh như các máy điều hòa không khí khác dễ khiến người dùng cảm lạnh, Evapolar sẽ lan tỏa khí mát từ từ và nhẹ nhàng giống như không khí trong môi trường tự nhiên, đem lại cảm giác thoải mái và dễ chịu. Vì vậy, đây là giải pháp rất thích hợp cho những người quá nhạy cảm hay bị dị ứng với không khí khô.
 
 
Với mục tiêu chính là phát triển thiết bị không chỉ an toàn khi sử dụng mà còn thân thiện với môi trường, nhóm sản xuất cam kết Evapolar không sử dụng chất làm mát gây hại cho môi trường. Hơn nữa, việc thành phần đã được kiểm định không chứa phần tử hữu cơ sẽ ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn thường thấy trong những thiết bị làm mát bằng hơi nước hiện có sau thời gian sử dụng.
 
Nhóm kỹ sư phát triển của Evapolar
 
 
Hiện tại, dự án điều hòa mini Evapolar đang nhận được sự hưởng ứng của khoảng hơn 1.500 người dùng trên Indiegogo. Đến nay, số tiền quyên góp đạt hơn 286 nghìn USD, gấp 2,6 lần mục tiêu đề ra. Theo kế hoạch, Evapolar sẽ ra mắt tháng 6/2016 với hai màu cơ bản đen và trắng hoặc các tùy chọn khác trong tương lai với giá dự kiến 179 USD (4 triệu đồng).
 
Evapolar ra đời thế nào?
 
Đây là sản phẩm sáng tạo của 7 kỹ sư đến từ thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga). Trong đó, kỹ sư Eugene Dubovoy đảm nhận vai trò trưởng nhóm. Ba năm trước, những thí nghiệm đầu tiên với công nghệ mới đã được tiến hành. Với mục tiêu tạo ra chiếc điều hòa không khí cá nhân đầu tiên trên thế giới và phát triển ý tưởng của việc làm mát cục bộ, đến nay, các mẫu thử nghiệm đã ra đời và sẵn sàng đến tay người dùng trong thời gian tới..
 
 
Xem thêm:
 

Thu Thảo

Từ Khóa :