EU quan ngại Trung Quốc tăng cường quân sự trên Biển Đông

EU quan ngại Trung Quốc tăng cường quân sự trên Biển Đông

Ngọc Huyền 15:36 16/3/2016

Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng lộng hành trên Biển Đông, nhất là sau khi đưa tên lửa và lắp đặt hệ thống radar tần số cao ở những vùng biển tranh chấp, EU đã lên tiếng kêu gọi chấm dứt những tranh chấp. Điều đó đồng nghĩa với việc yêu cầu Trung Quốc cam kết duy trì trật tự pháp lý đối với các vùng biển mà nước này ngang nhiên xâm phạm chủ quyền.

Trong một tuyên bố, EU khẳng định liên minh này không đứng về phe nào trong cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh hải, nhưng bày tỏ mong muốn các bên cần phải giải quyết mọi tranh chấp một cách hòa bình, làm rõ các tuyên bố của mình và theo đuổi yêu sách phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS và thủ tục phân xử.
 
Tuyên bố này dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế như được ghi nhận đặc biệt là trong Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Việc này bao gồm duy trì an toàn hàng hải, an ninh, và hợp tác, tự do hàng hải và hàng không.
 
EU bày tỏ quan ngại về việc triển khai các tên lửa trên các hòn đảo ở Biển Đông: “Việc triển khai tạm thời hoặc lâu dài các lực lượng quân sự và trang thiết bị trên các hòn đảo tranh chấp ảnh hưởng đến an ninh khu vực và có thể đe dọa tự do hàng hải,hàng không. Đây là mộtmối quan tâm lớn” – trong thông báo của EU nhấn mạnh. Do đó, EU kêu gọi tất cả các bên kiềm chế quân sự trong khu vực, tránh việc sử dụng hoặc đe dọa vũ lực, và thực hiện những hành động đơn phương. Bên cạnh đó, trong một cuộc họp với các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tại California Tổng thống Obama kêu gọi cần phải “có những bước đi hữu hình” để giảm căng thẳng trên biển Đông.
 
EU khuyến khích các biện pháp xây dựng lòng tin và an ninh trong khu vực. Ngoài ra, EU còn hỗ các quy trình khu vực do ASEAN lãnh đạo và mong muốn kết quả nhanh chóng trong các cuộc đàm phán về “Bộ quy tắc ứng xử” giúp cho việc đảm bảo tốt hơn một trật tự khu vực và quốc tế dựa trên luật pháp. Trong tuyên bố của mình, EU cũng nhắc lại lời đề nghị của mình và chia sẻ kinh nghiệm về an ninh hàng hải.
 
EU đã tỏ ra khá tích cực về vấn đề Biển Đông khi Trung Quốc liên tục có những động thái đe dọa không nhỏ tới an ninh hàng hải và hàng không ở các vùng biển quốc tế cũng như của từng quốc gia trong cuộc tranh chấp. Đây là những bước đi mới chuẩn bị cho Toà án Quốc tế La Haye, Hà Lan xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc đã xâm phạm vùng biển của nước dù phía bị cáo nhất quyết từ chối tham gia. 
 
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :