EU phạt nặng hãng hàng không Trung Quốc, Ấn Độ vì gây ô nhiễm môi trườngEU phạt nặng hãng hàng không Trung Quốc, Ấn Độ vì gây ô nhiễm môi trường

Vân Du 17:40 17/5/2013

Tám hãng hàng không Trung Quốc và hai hãng hàng không Ấn Độ sẽ phải đối mặt với án phạt lên tới hàng triệu euro của EU vì không trả các khoản phí cho khí thải gây hiệu ứng nhà kính khi thực hiện các chuyến bay không không phận của khối này.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 17/5, Uỷ ban châu Âu (EC) cho biết các nước thành viên EU có thể sẽ phạt các hãng hàng không trên của Trung Quốc và Ấn Độ dựa theo các điều khoản của Hệ thống giao dịch khí thải của Liên minh Châu Âu (EU). Đây là luật thuế cacbon được đề ra nhằm hạn chế lượng khí thải CO2, nguyên nhân gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.
 
Theo đó, nhiều khả năng 8 hãng hàng không của Trung Quốc sẽ phải chịu mức phạt lên tới 2,4 triệu euro. Trong khi đó, hai hãng hàng không của Ấn Độ chịu mức phạt thấp hơn với 30.000 euro.
 
Trong một động thái gây tranh cãi năm ngoái, EU đã chính thức thông qua kế hoạch áp dụng hạn ngạch khí thải hàng không với tất cả các chuyến bay trong khu vực này. Kế hoạch giảm hạn ngạch khí thải của EU buộc các hãng hàng không phải cắt giảm 3% lượng khí thải trong năm 2012 và 5% từ năm 2013. Tuy nhiên, các hãng vẫn có thể vượt mức hạn ngạch quy định trên, nhưng họ sẽ phải trả phí hoặc cũng có thể mua hạn ngạch từ các ngành không nghiệp ít ô nhiễm khác. Quy định này của EU đã dấy lên sự phản ứng dữ dội từ phía các hãng hàng không Hoa Kỳ và Trung Quốc. Thậm chí, Bắc Kinh còn nhiều lần lên tiếng đe dọa sẽ có những biện pháp trả đũa thích hợp dành cho khu vực EU, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc. Tuy nhiên, tuyên bố phạt nặng của EU đưa ra hôm 17/5 đã cho thấy thái độ cứng rắn của khu vực đồng tiền chung trong việc thực thi thuế khí thải hàng không.
 
 

Vân Du

Từ Khóa :