EU đồng ý Anh trì hoãn Brexit 6 thángEU đồng ý Anh trì hoãn Brexit 6 tháng

Mạnh Linh 7:30 11/4/2019

Ngày 11/4, trong sự chia phe rẽ cánh của Pháp-Đức, các nhà lãnh đạo châu Âu ra quyết định đề nghị Anh trì hoãn hành trình Brexit sáu tháng, cứu lục địa này khỏi sự ra đi không thỏa thuận đầy hỗn loạn.

Thủ tướng Anh Theresa May (đứng, trái) với Thủ tướng Đức Angela Merkel (đứng, phải) trước khi bỏ phiếu.

Một cuộc tranh luận kéo dài sáu giờ giữa các nhà lãnh đạo EU đã kết thúc với việc Thủ tướng Anh được đề nghị gia hạn lâu hơn so với những gì bà ấy đang tìm kiếm: Anh sẽ vẫn là một quốc gia thành viên của EU cho đến ngày 31/10, với tùy chọn rời đi sớm hơn nếu Theresa May có thể đảm bảo Quốc hội ủng hộ thỏa thuận Brexit.

Thủ tướng Anh Theresa May đã đồng ý với quyết định này, và như vậy London vẫn ở với EU sau ngày 22/5, cử tri Anh sẽ phải tham gia cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là người phản đối mạnh mẽ nhất việc gia hạn dài, nhưng hầu hết các lãnh đạo ủng hộ. Cuối cùng, Pháp yêu cầu sự trì hoãn này (hay nói cách khác là sự chân thành của nước Anh trong thời gian được gia hạn) phải được xem xét lại tại Hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 21/6 để tránh “kẻ lừa đảo” phá hoại mối liên minh châu Âu.

Hầu hết trong số 27 nhà lãnh đạo châu Âu tập trung tại Brussels, bao gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel, đã ủng hộ kế hoạch Brexit sẽ bị hoãn lại tới một năm.

Nhưng khi các cuộc đàm phán diễn ra vào đêm khuya, Macron - với sự ủng hộ từ Bỉ, Áo và một số quốc gia EU nhỏ hơn - đã rút ngắn lại khoảng thời gian đó, và yêu cầu bảo đảm chắc chắn rằng London sẽ không can thiệp vào công việc của EU trong thời gian đó.

Ảnh: Daily Mail

May đã đồng ý và nói rằng cử tri Anh vẫn tham gia bầu cử Nghị viện châu Âu. Nhưng một số lãnh đạo EU không tin bà chân thành, mặc dù một quan chức nói với phóng viên rằng bài thuyết trình của bà rất “vững chắc”.

Nếu không hoãn lại, Anh sẽ chấm dứt tư cách thành viên Liên minh châu Âu 46 năm vào lúc nửa đêm 12/4 mà không có thảo thuận, nguy cơ gây hỗn loạn kinh tế cho cả hai phía.

Bà May đã đồng ý với thỏa thuận “ly hôn” với EU vào tháng 11/2018, nhưng các nghị sĩ London đã ba lần bác bỏ, buộc bà phải tìm đến đảng Lao động đối lập để vượt qua thử thách.

Sớm nhất có thể

Nhưng những cuộc đàm phán này đang diễn ra chậm chạp, phe đối lập muốn Anh vẫn ở trong liên minh hải quan với EU và Thủ tướng đang chịu áp lực mạnh mẽ từ những người ủng hộ Brexit cứng rắn trong đảng Bảo thủ của bà.

May nói rằng bà muốn rời khỏi EU “càng sớm càng tốt”. Bà vẫn kỳ vọng có thể rời EU trước ngày 23/5.

Các nhà lãnh đạo EU trước đó đã đồng ý trì hoãn Brexit, từ mốc 29/3 sang 12/4. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cảnh báo rằng “có rất ít lý do để tin tưởng” Quốc hội Anh có thể phê chuẩn thỏa thuận của bà May vào ngày 30/6.

Các thành viên EU muốn đảm bảo rằng một nước Anh “thay lòng đổi dạ” không tìm kiếm cơ hội trong các cuộc đàm phán Brexit bằng cách can thiệp vào việc chọn người đứng đầu Ủy ban châu Âu hoặc ngân sách EU nhiều năm tiếp theo.


Mạnh Linh

Từ Khóa : Brexit