EU đang giúp Việt Nam đối phó với biến đổi khí hậu thế nào?EU đang giúp Việt Nam đối phó với biến đổi khí hậu thế nào?

7:56 12/10/2017

Triển lãm Môi trường Ngoại giao châu Âu vào ngày 14/10 sắp tới sẽ mang tới cho công chúng góc nhìn toàn cảnh về những hoạt động mà Liên minh châu Âu (EU) đang làm để giải quyết vấn đề thay đổi khí hậu ở Việt Nam.

Càng ngày con người càng cảm nhận được rõ rệt những tác động, hệ quả của biến đổi khí hậu tới môi trường, điều kiện sống, kinh tế, xã hội. Biến đổi khí hậu không phải là vấn đề của riêng nước nào thì nước đó giải quyết mà nó ảnh hưởng và lan rộng trên toàn thế giới. Những nước lớn như châu Âu hiểu rằng phải chung tay, vận động, kêu gọi và hỗ trợ, giúp đỡ chính phủ các quốc gia trong “cuộc chiến” ngăn chặn biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu đang diễn biến xấu đi

Với thỏa thuận chung Paris về biến đổi khí hậu, gần 200 nước tham gia đã quyết định chịu trách nhiệm về hiện tại và tương lai của mình bằng cách cam kết bảo vệ môi trường và hành tinh để bảo vệ sự sống.

Thỏa thuận chung Paris được đánh giá là sự hợp tác chưa từng có giữa các quốc gia trên thế giới, được hỗ trợ bởi các công ty và cộng đồng khắp thế giới, nhằm giải quyết một vấn đề mà tất cả chúng ta đang phải đối mặt. Và các nước châu Âu đang dẫn đầu để giải quyết thách thức lớn này: Biến đổi khí hậu.

Tham dự Triển lãm Môi trường (Khí hậu) Ngoại giao châu Âu, công chúng sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về những gì EU đang làm để giải quyết vấn đề thay đổi khí hậu ở Việt Nam, đồng thời biết được nhiều tổ chức địa phương cũng cam kết giảm nhẹ hoặc phối hợp với nhau để làm chậm quá trình biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường sống.

Hà Lan là một trong những quốc gia hiểu rõ về biến đổi khí hậu và có những biện pháp hiệu quả cho vấn đề này. Đại diện Hà Lan cho biết sẽ tiếp tục duy trì quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam về biến đổi khí hậu, trong đó chia sẻ kiến thức luôn là trọng tâm trong các hoạt động hợp tác song phương.

Về phía các tổ chức tại Việt Nam, có VNCPC (được thành lập từ năm 1998) cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu cung cấp. Tầm nhìn của VNCPC là trở thành đơn vị hàng đầu Việt Nam và trong khu vực về cung cấp dịch vụ khoa học và công nghệ trong công nghiệp về Nâng cao hiệu quả tài nguyên và Sản xuất sạch hơn.

Ngoài ra còn có Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) có vai trò tích cực trong đẩy mạnh hợp tác của các đối tác Việt Nam và quốc tế nhằm hướng tới các chính sách năng lượng bền vững và phát triển kinh tế xanh. VSEA mong muốn phát triển năng lượng bền vững vì con người và môi trường thông qua thúc đẩy quá trình hoạch định chính sách năng lượng có sự tham gia của người dân, cùng với thực hiện các giải pháp năng lượng tái tạo phi tập trung và sử dụng năng lượng hiệu quả.

Triển lãm Môi trường Ngoại giao châu Âu sẽ được tổ chức tại quảng trường Lý Thái Tổ (Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) từ 14h30 đến 20h00 ngày 14/10.

Trong khuôn khổ triển lãm còn có tọa đàm “Hành trình Năng lượng Xanh” được tổ chức ở khu vực nhà bát giác vào lúc 15h30 – 16h30 cùng ngày.