Elon Musk hiện thực hóa tham vọng phủ Internet toàn cầu với SpaceXElon Musk hiện thực hóa tham vọng phủ Internet toàn cầu với SpaceX

HV 23:47 25/5/2019

Tỷ phú Elon Musk và SpaceX đã có bước tiến quan trọng trong việc hiện thực hóa mục tiêu mọi nơi trên thế giới được dùng Internet tốc độ cao sau khi tên lửa Falcon 9 đưa thành công 60 vệ tinh phát sóng Internet vào Quỹ đạo thấp (LEO).

9h30 sáng ngày 25/5 (giờ Việt Nam), tên lửa Falcon 9 đã rời tổ hợp phóng vũ trụ 40 ở Trạm không quân Cape Canaveral (Mỹ) để lần lượt mang 60 vệ tinh phát sóng Internet vào Quỹ đạo thấp (LEO) trên độ cao khoảng 400 km so với mặt đất. Sau vụ phóng thành công, tầng đầu tiên của tên lửa Falcon 9 đã nhẹ nhàng đáp xuống sà lan nổi trên biển. Đây là lần thứ 40 tên lửa này thu hồi thành công.

Theo Đại diện của SpaceX, với mỗi thiết bị có trọng lượng 227 kg, đây là khối lượng hàng lớn nhất mà Falcon 9 từng đưa lên quỹ đạo thành công. Quan trọng hơn thế, đây còn là bước khởi đầu thành công cho dự án đầy tham vọng của tỷ phú Elon Musk nhằm hiện thực hóa mục tiêu phủ sóng Internet toàn cầu với chi phí phải chăng thông qua mạng lưới Starlink của SpaceX.

Với ý tưởng phóng vệ tinh phủ sóng Internet giá rẻ, có thể khả năng phủ sóng đến các khu vực xa xôi trên thế giới, tỷ phú Elon Musk đã triển khai mạng lưới Starlink từ năm 2015. Đến tháng 2/2018, hai vệ tinh khởi đầu cho dự án Starlink microsat 2a và 2b đã được phóng thành công. Sau sự kiện này, tỷ phú Elon Musk đã chia sẻ niềm vui đó trên Twitter. Đồng thời, tỷ phú Elon Musk trông đợi dịch vụ Internet này sẽ thu về lợi nhuận khoảng 3 tỷ USD/năm khi được ra mắt.

Theo kế hoạch, SpaceX sẽ đưa gần 12 nghìn vệ tinh lên vùng LEO, chia thành hai chòm với số lượng 4.409 vệ tinh và 7.518 vệ tinh. Hiện tại, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã chấp thuận để SpaceX phóng 50% số vệ tinh trên lên quỹ đạo trong 6 năm tới. Hệ thống này sẽ phát tín hiệu mạng đầu tiên vào nửa sau năm 2020. Tuy nhiên, theo tỷ phú Elon Musk, mạng lưới Starlink phải có ít nhất 400 vệ tinh được kích hoạt mới có thể đi vào hoạt động. Song, muốn đạt tốc độ cao, con số tối ưu là 800 vệ tinh. Để đảm bảo mạng lưới Starlink luôn được cập nhật phần cứng mới nhất, thời gian tồn tại trên không gian của mỗi vệ tinh không quá 5 năm. Tất cả vệ tinh đều được trang bị công nghệ tránh va chạm trong LEO. 

Xem thêm:

10 startup công nghệ “siêu kỳ lân” có giá trị nhất thế giới  

Bay tới mặt trăng: Vé du hành vũ trụ sẽ được bán trong ...


HV