Ếch om chuối đậu – món ngon nóng sốt cuối tuần



Ếch om chuối đậu – món ngon nóng sốt cuối tuần

Nghĩa Nguyễn 0:5 18/11/2018

Giữa cuộc sống tràn ngập đồ ăn nhanh, những món ăn dân dã như ếch om chuối đậu chắc chắn sẽ mang lại khậu vị lạ miệng cho cả nhà dịp cuối tuần trong những ngày tiết trời se lạnh.

Thịt ếch có nhiều chất dinh dưỡng, trong 100g thịt ếch có 75g nước, 20g protit, 1,1g lipit, 3,9g tro, 22mg canxi, 159mg photpho, 1,3mg sắt, 0,04mg vitamin B1, 0,22mg vitamin B12, 2,1mg vitamin PP… cung cấp cho cơ thể khoảng 92kcal. Đông y cho rằng thịt ếch có vị ngọt, tính hàn, không độc có tác dụng bổ dưỡng, cường tráng, an thai, lợi tiểu, người ta thường bắt ếch để làm thuốc.

Nguyên liệu:

·  400 gr ếch

·  3 bìa đậu phụ

·  5 quả chuối xanh

·  2 thìa canh mẻ

·  Tía tô, lá lốt, hành lá

·  Gia vị, bột nghệ hoặc nghệ tươi giã nhỏ, bún

Bước 1:  Ếch chặt miếng vừa ăn, ướp gia vị, nghệ

Bước 2: Chuối xanh lột vỏ mỏng ở ngoài, để nguyên phần cùi, thái khúc dài  3cm sau đó bổ làm 4 và ngâm ngay vào nước lạnh pha dấm để loại bớt nhựa, chuối không bị tâm đen. Ngâm chuối khoảng 15-20 phút.

Bước 3: Đậu cắt miếng nhỏ, rán chín vàng.

 

Bước 4: Phi thơm hành khô với ít dầu ăn.

Cho ếch vào đảo cho ếch vừa chín săn rồi cho ra tô.

Phi thơm hành khô cho chuối xanh vào xào khoảng 2 phút, sau đó cho đậu, ếch vào nồi rồi thêm gia vị, nước mắm, nước cho vừa ngập. Bạn cho chút bột nghệ, đun sôi rồi để nhỏ lửa, đun liu riu đến khi chuối chín mềm. Lúc này bạn lọc mẻ cho vào, nấu sôi, nếm lại để kiểm tra vị mặn nhạt cho vừa miệng.

Bước 5: Trước khi tắt bếp cho lá lốt và tía tô thái chỉ vào, đảo nhẹ nhàng. Dùng nóng kèm với bún, ớt tươi là cả nhà đã có bữa cuối tuần đổi món ngon miệng.


Nghĩa Nguyễn