E ngại "rồng lửa", Mỹ cảnh báo trừng phạt các nước mua S-400 của NgaE ngại "rồng lửa", Mỹ cảnh báo trừng phạt các nước mua S-400 của Nga

Quang Huy 15:44 24/8/2018

Trong bối cảnh nhiều quốc gia muốn mua “rồng lửa” S-400 của Nga, Mỹ đã ra cảnh báo về việc trừng phát các nước mua hệ thống phòng thủ này, kể cả đó là đồng minh của Mỹ.

Theo RT, thông tin trên đã được Bà Heather Nauert - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ - đưa ra vào ngày 23/8. Phản ứng trước việc Nga sẽ bàn giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2019, bà Nauert cho biết: Đó là thương vụ khiến Mỹ quan ngại vì đi ngược lại chính sách của NATO khi Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của NATO lại sử dụng hệ thống S-400.

Nhân vụ này, Bà Heather Nauert cũng tuyên bố Washington có thể trừng phạt các quốc gia mua S-400 dựa theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA) được thông qua năm 2017. Nội dung của đạo luật cho phép Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt ngành công nghiệp quốc phòng Nga cũng như chống các quốc gia mua vũ khí của Nga.

Quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng xấu đi khi Washington đòi Ankara thả mục sư Andrew Brunson sau khi người này bị cáo buộc âm mưu kích động khủng bố và gián điệp trong vụ đảo chính quân sự thất bại năm 2016 ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Ankara đã thẳng thắn từ chối yêu cầu này của Mỹ. Ngay lập tức Mỹ áp lệch trừng phạt lên mặt hàng nhôm và thép xuất khẩu của nước này. Động thái trả đũa củ Mỹ khiến đồng nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ mất giá trị nghiêm trọng.

Cùng với đó, Mỹ cũng tạm dừng thương vụ bán máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại S-400 sẽ thu thập thông tin mật quan trọng của F-35, khiến Mỹ gập bất lợi. Tuy nhiên, dường như Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ không có dấu hiệu xuống thang khi cáo buộc Nhà Trắng phát động chiến tranh kinh tế chống lại Ankara, thậm chí còn kêu gọi người dân tẩy chay các sản phẩm của Mỹ.

Không chỉ Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ cũng đang chịu áp lực lớn từ Mỹ sau khi công bố kế hoạch mua 5 tổ hợp S-400 của Nga với giá trị thương vụ 5,7 tỷ USD. Tuy nhiên, Ấn Độ tỏ ra cứng rắn khi cho biết sẽ không từ bỏ kế hoạch mua S-400 nhằm nâng cao năng lực phòng thủ cho đất nước.


Quang Huy