Ế khách, tiểu thương trong cao ốc bỏ của chạy lấy ngườiẾ khách, tiểu thương trong cao ốc bỏ của chạy lấy người

14:46 8/5/2013

Không chỉ các trung tâm thương mại đìu hiu, vắng khách mà nhiều chủ kinh doanh tại các cao ốc, chung cư cao cấp cũng đã phải bỏ của chạy lấy người vì hàng quán ế ẩm và chi phí cao.

Vài năm trở lại đây, cùng với sự phát triển của các tòa chung cư cao tầng là sự xuất hiện của các trung tâm thương mại khối đế tại đây. Những vị trí này đã từng được xem là địa điểm kinh doanh béo bở trong xu hướng phát triển của thị trường bán lẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn khai trương, nhiều cửa hàng dù ở trung tâm hay ngoài trung tâm thành phố đã phải dẹp tiệm vì kinh doanh thua lỗ.
 
Nằm ngay trung tâm Trung Hòa Nhân Chính, tập trung nhiều văn phòng cũng như các căn hộ có mức thu nhập cao, nhiều chủ hàng đã kỳ vọng chỉ sau 2-3 năm là có thể hoàn vốn. Tuy nhiên, đã không ít nhà hàng ở khu vực này phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng vì ế ẩm, thu không đủ bù chi.
 
Một trong những quán café khá lớn tại một tòa nhà khu Trung Hòa Nhân Chính đã phải đóng cửa sau hai năm hoạt động. Chủ quán chia sẻ, cửa hàng được đầu tư theo hình thức café, buffet sáng và cơm trưa văn phòng nhưng doanh thu của quán không đủ để bù đắp những chi phí thuê mặt bằng, nhân viên vận hành. Dù quán đã cắt giảm một phần diện tích sàn để cho thuê, nhưng sau thời gian hết hợp đồng, họ cũng phải thanh lý và dẹp tiệm bởi hoạt động kinh doanh chẳng mấy khả quan.
 
Chủ một quán café tại nhiều toàn nhà cũng thừa nhận tình hình kinh doanh bi đát. Không chỉ bán café, nhà hàng này còn phải chuyển sang phục vụ cả đồ ăn sáng với giá chỉ 25-30 ngàn đồng/suất.
 
Ông Thành Trung, giám đốc một nhà hàng trong khu vực cho biết, chuyện nhà hàng, quán café mở ra rồi đóng cửa chỉ trong một thời gian ngắn là chuyện bình thường ở khu vực này. Hầu hết hoạt động kinh doanh của họ nhằm phục vụ giới văn phòng. Tuy nhiên, số lượng các công ty ở đây giải thể nhiều và đang tăng mạnh, cùng với điều kiện kinh tế khó khăn, người dân thắt chặt chi tiêu khiến cho hoạt động kinh doanh của quán xá sa sút. Ông Trung nhận định “Nếu không thuê được mặt bằng giá rẻ trong thời gian dài thì khó có thể tồn tại được” và những đơn vị kinh doanh chủ yếu ở địa điểm này là ngân hàng.
 
Theo khảo sát mặt bằng bán lẻ tại các khối chân đế tòa nhà chung cư, tình hình kinh doanh cũng rơi vào tình trạng ế ẩm. Do đó, cùng với sự vắng vẻ của khách hàng là sự rút lui của các thương nhân thuê mặt bằng. Dù nằm ngay vị trí trung tâm, nhưng dự án trung tâm thương mại Hà Thành Plaza tỷ lệ trống vẫn cao. Tương tự, chung cư 151 Nguyễn Đức Cảnh, tỷ lệ lấp đầy khu thương mại chân đế tòa nhà cũng rất thấp.
 
Càng xa trung tâm thành phố như Văn Khê, Xa La (Hà Đông), Dịch Vọng (Cầu Giấy), Khu đô thị Mỹ Đình, Sông Đà (Từ Liêm),…hoạt động kinh doanh lại càng bi đát. Các trung tâm thương mại này vốn đã vắng khách, nay lại càng thêm đìu hiu bởi nhiều gian hàng đóng cửa và trả lại mặt bằng. Thậm chí có cửa hàng đã đầu tư xong cơ sở vật chất nhưng cũng dọn dẹp và trả lại dù chưa hoạt động được ngày nào.
 
Hiện nay, giá thuê mặt bằng tại các trung tâm thương mại tầng đế chung cư cũng đang chào thuê ở mức thấp. Những vị trí thuộc khu vực trung tâm khoảng 500 – 800 nghìn đồng/m2/tháng, xa hơn thì chỉ 200 nghìn đồng/m2/tháng với thời hạn thuê từ 4-5 năm kèm theo nhiều ưu đãi. Nhiều dư án còn được chia nhỏ diện tích để chuyển sang bán đứt mặt bằng. Đơn cử một dự án ở Thanh Trì đang được chào bán với giá 11 triệu đồng/m2.
 
Theo đại diện của một đơn vị tiếp thị tư vấn BĐS, thị trường nhà chung cư và mặt bằng bán lẻ hiện tồn kho rất nhiều. Chuyện kinh doanh tại khu vực chân đế các tòa nhà không tốt là điều dễ thấy bởi không thể có chuyện 10 trung tâm thương mại đứng cạnh nhau mà kinh doanh đều tốt. Trong khi đó, dự án nhà ở chung cư nào cũng có các trung tâm thương mại. Các vị trí được lựa chọn chỉ là một số vị trí đẹp và có mặt tiền, chỗ đỗ xe rộng, chủ yếu là các ngân hàng thuê làm phòng giao dịch, kinh doanh siêu thị, ẩm thực. Còn lại các tòa nhà trong khu dân cư rất khó kinh doanh, thậm chí là bỏ không.
 
Mặc dù các trung tâm thương mại đìu hiu, nhiều tiểu thương đã phải bỏ quầy, song các chủ đầu tư vẫn ồ ạt mở thêm các trung tâm thương mại trong mỗi dự án chung cư, nhà cao tầng. Dự tính đến cuối năm 2013, thị trường sẽ tiếp tục đón nhận gần 422.000m2 diện tích bán lẻ nữa. Đây sẽ là áp lực lớn đối với các dự án hiện tại. Trong khi đó, vấn đề bức bách của người dân sống ở các tòa chung cư là thiếu trường học, thiếu sân chơi cho trẻ em vẫn chưa được giải quyết. Thiết nghĩ, nếu các chủ đầu tư thay vì ồ ạt mở trung tâm thương mại có thể tận dụng diện tích này để làm khu vực công cộng tiện ích của tòa nhà sẽ hợp lý hơn.
 
 

Từ Khóa :