Đứt cáp quang biển Liên Á, đường truyền internet tại Việt Nam chịu ảnh hưởngĐứt cáp quang biển Liên Á, đường truyền internet tại Việt Nam chịu ảnh hưởng

Vĩ Thanh 8:3 13/1/2019

Hệ thống cáp quang biển Liên Á gặp sự cố đứt từ ngày 10/1, nhưng tới hiện tại vẫn chưa xác định thời điểm sẽ khắc phục xong.

Ban quản trị các tuyến cáp biển quốc tế cho biết, lúc 10h22’ ngày 10/1, tuyến cáp quang biển Liên Á (Intra Asia - IA) đã gặp sự cố.

Nguyên nhân ban đầu được xác định do lỗi nguồn cấp cho thiết bị tại trạm cập bờ ở Singapore. Ban quản trị hệ thống tuyến cáp đang tích cực xử lý và chưa có dự kiến thời gian khắc phục xong.

(Ảnh minh họa)

Đại diện Viettel cho hay, sự cố này đã khiến dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi Singapore, Hong Kong và Mỹ bị sụt giảm tới khoảng 20%.

Đây không phải là lần đầu tuyến cáp quang Liên Á gặp sự cố. Cũng bởi vậy, các nhà mạng Việt Nam luôn có sự chuẩn bị trước. Sau khi sự cố xảy ra, các nhà mạng Việt Nam đã sử dụng các biện pháp kỹ thuật, định tuyến lại hướng kết nối cho khách hàng qua các tuyến cáp biển khác đang hoạt động bình thường như AAG, APG, AAE-1 và các tuyến đất liền qua Trung Quốc.

Tới sáng qua ngày 12/1, ban quản trị hệ thống tuyến cáp chưa xác định được thời điểm khắc phục xong sự cố của tuyến cáp quang Liên Á.

Tuyến cáp quang biển Liên Á được đưa vào vận hành từ tháng 11/2009, có tổng chiều dài là 6.800 km, kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hong Kong và Nhật Bản. Tại Việt Nam, tuyến cáp quang cập bờ tại Vũng Tàu và là một trong những tuyến cáp quang quan trọng.


Vĩ Thanh