Đường tự phát sáng trong đêm ở Hà LanĐường tự phát sáng trong đêm ở Hà Lan

An Nhiên 0:31 16/11/2014

Nghệ sĩ người Hà Lan Daan Roosegaarde đã tạo ra con đường có khả năng phát sáng trong bóng tối. Ý tưởng này được Daan Roosegaarde lấy từ bức họa "Đêm đầy sao" của họa sĩ nổi tiếng Van Gogh. Đây cũng là con đường dành cho xe đạp có khả năng tự phát sáng đầu tiên trên thế giới.

 
Con đường độc đáo này được tạo thành bởi hàng nghìn viên đá lấp lánh có thể phát quang và những đèn LED dùng năng lượng thu được từ ánh sáng mặt trời.
 
 
Daan Roosegaarde chia sẻ: “Tôi muốn tạo ra một nơi mà mọi người có thể có được những trải nghiệm đặc biệt”. Lấy cảm hứng từ tác phẩm Starry Night/Đêm đầy sao của Van Gogh, Roosegaarde đã hợp tác với công ty xây dựng Heijmans Infrastructure để tạo ra con đường mang tên Van Gogh -Roosegaarde dài 1 km dành cho người đi xe đạp. Dự án ra mắt công chúng ngày 13/11 tại Eindhoven (Hà Lan).
 
Van Gogh - Roosegaarde nằm trong các sự kiện văn hóa được tổ chức tại Hà Lan, Bỉ và Pháp để kỷ niệm 125 năm ngày mất của danh họa Van Gogh (1853-1890). Đây cũng là một phần của dự án lớn hơn là Van Gogh Cycle được xây dựng tại Bắc Brabant, quê hương của Van Gogh. Cả tuyến đường dài 335 km, được chia thành 5 tuyến, kết nối một số di sản văn hóa gắn liền với Van Gogh.
 
 
Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên Roosegaarde kết hợp với Heijmans. Trước đó, họ cũng đã hợp tác cùng nhau trong dự án “Đường cao tốc thông minh” với sự kết hợp giữa ánh sáng, năng lượng và biển báo giao thông.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

An Nhiên

Từ Khóa :