Dưỡng sức chạy đường dài với dịch bệnhDưỡng sức chạy đường dài với dịch bệnh

Thuận Thục 7:0 21/3/2020

Với khuyến cáo người dân nên ở nhà, hạn chế ra đường từ nay đến 31/3, mọi hoạt động thường ngày đã chậm lại không còn là một nhịp mà vài nhịp. Cái người ta quan tâm bây giờ là những con số: số người mắc mới vẫn tăng lên từng ngày ở trong và ngoài nước, số tiền quyên góp ủng hộ cho dịch bệnh, số người đổ về Việt Nam từ vùng dịch…

Trung bình có 3.000 người trở về nước từ vùng dịch mỗi ngày, và hầu như ngày nào Bộ Y tế cũng thông báo tìm kiếm các hành khách trên các chuyến bay có người bị nhiễm bệnh. Cảm giác của sự căng thẳng trong một cuộc chiến chống virus khiến người ta chỉ còn biết an ủi nhau sống chậm. Ấy thế nhưng, nói thì dễ, làm được mới khó, chẳng thế mà mới đây đã lan truyền trên mạng một thời khóa biểu khá hài hước của từng thành viên trong gia đình, trong đó lịch sinh hoạt chỉ là ăn, ngủ, con trẻ thì “ăn” mắng từ lúc thức dậy đến khi đi ngủ và ông chồng cũng trong tình trạng tương tự. Rất nhiều người cũng đã tự nhận, gia đình họ cũng có lịch sinh hoạt na ná như thế để rồi không chỉ ở Việt Nam mà tại Trung Quốc, tỷ lệ ly hôn tăng đột biến trong mùa dịch Covid-19 chỉ vì các cặp vợ chồng dành thời gian bên nhau quá nhiều, nên phát sinh mâu thuẫn.

Không chỉ ảnh hưởng đến tình cảm giữa các gia đình, dịch Covid- 19 còn được dự đoán sẽ gây nên cuộc khủng hoảng toàn cầu khiến 24,7 triệu người thất nghiệp – theo đánh giá của tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thuộc Liên hiệp quốc. Con số này còn cao hơn cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009 khiến 22 triệu người thất nghiệp trên thế giới. Bởi vậy, cuộc chiến với đại dịch không chỉ hết dịch mà khi nghĩ đến hậu quả nó để lại còn kinh khủng hơn.

Theo nhận định của Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, cho biết Trung Quốc đã trải qua 12 tuần chống dịch Covid-19 và ở quốc gia này, dịch chỉ “hạ nhiệt” từ tuần thứ 9. Nếu Hà Nội có kịch bản giống như Trung Quốc thì chúng ta mới đi qua được 2 tuần chống dịch, kể từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên trên địa bàn. Vì vậy, thời gian tới còn rất dài và không loại trừ các ca nhiễm còn tăng lên và “chúng ta phải chiến đấu với dịch trong khoảng 10 tuần nữa. Thời gian cao điểm của thành phố là khoảng 3-4 ngày nữa”.

Và với 10 tuần trước mắt, việc đi học lại của học sinh sẽ không phải bàn cãi từng tuần như hiện nay. Dù Bộ GD & ĐT đã luôn có kịch bản cho mọi tình huống diễn biến dịch bệnh, nhưng việc đi học trở lại vào tháng 4 có thể sẽ khó thành hiện thực. Giờ lũ trẻ đã được sắp xếp học theo chương trình trên truyền hình, thế nhưng, với những học trò quen nghỉ Tết dài ngày, việc ép chúng vào khuôn khổ lại khiến các bậc phụ huynh có chút than thở khi giáo viên bắt phải chụp ảnh con cái đang ngồi học tại nhà để làm bằng chứng, trong khi giờ đó, nhiều người đã phải có mặt tại công sở.

Có con đang học lớp 9 tại Hà Nội, nếu theo đúng chương trình, con anh K sẽ thi THPT vào năm nay, anh cho biết: “Mình cũng biết năm nay thi nên đã tranh thủ ôn tập lại kiến thức cho con trong quá trình nghỉ dịch vừa qua. Nhưng với khối lượng bài tập cô giáo giao cho, chỉ cộng thời gian cô yêu cầu làm bài trong một ngày cũng đủ khiến lũ trẻ học miệt mài từ sáng đến tối, trong khi không có cô giáo lúc nào cũng kèm như ở lớp, bố mẹ chỉ kèm được buổi tối, thì với lượng bài như vậy, học sinh khó mà hoàn thành”.

Vậy là trong mùa dịch, ai cũng phải thử nghiệm, thay đổi, điều chỉnh từ thời gian biểu sinh hoạt đến công việc, học tập phù hợp với hoàn cảnh để có sức chống dịch dài dài. Trong khi đó, giới showbiz cũng được dịp hâm nóng lại tên tuổi với những gương mặt nghệ sĩ đóng góp hàng tỷ đồng mua trang thiết bị phòng chống dịch với chính phủ. Tuy nhiên, khi được gọi tên vì sao chưa thấy Trấn Thành trong danh sách đóng góp, nam nghệ sĩ đã trả lời rằng: “Làm từ thiện là tình nguyện các bạn ơi. Đừng ép nhau.

- Tùy khả năng, ai có nhiêu giúp nhiêu. Đừng so sánh. Giúp ít giúp nhiều gì cũng là tấm lòng. Quý hết á.

- Nghệ sỹ làm từ thiện nên làm từ tâm, đừng chỉ để đối phó với dư luận.

- Hãy đóng góp, giúp đỡ. Bớt chỉ trích, phán xét. Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ?

Còn việc Trấn Thành có làm từ thiện hay không thì: Trời biết, đất biết, Trấn Thành biết và người được tôi giúp đỡ biết. Như thế là đủ rồi”.

Bởi vậy, đất nước mới cần người dân ngồi yên, không phải chỉ là ngồi trong nhà không đi ra ngoài mà cái tay, cái mồm cũng cần “ngồi yên” tĩnh tâm sống chậm. “Bức xúc không làm ta vô can”.


Thuận Thục