Đường sắt Hà Lan “tạm biệt” năng lượng ô nhiễmĐường sắt Hà Lan “tạm biệt” năng lượng ô nhiễm

14:41 14/1/2017

Hà Lan đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có 100% tàu điện chạy bằng năng lượng điện có nguồn gốc từ gió.

Đường sắt Hà Lan chính thức chạy bằng năng lượng từ gió 2
 
Ngay từ những ngày đầu tiên của năm mới, khoảng 600.000 hành khách tại Hà Lan đã được trải nghiệm và đưa đón hàng ngày bởi 5.500 chuyến tàu không khí thải nhờ sử dụng năng lượng gió.
 
Cơ quan điều hành đường sắt NS của Hà Lan cho biết sau một giờ hoạt động, một cối xay gió sẽ sản sinh đủ năng lượng để một đoàn tàu đi được quãng đường khoảng 200km.
 
Đường sắt Hà Lan chính thức chạy bằng năng lượng từ gió
 
Năm 2015, cơ quan điều hành đường sắt NS đã hợp tác với hãng cung cấp năng lượng Eneco nhằm thực hiện mục tiêu 100% tàu điện nước này sử dụng hoàn toàn năng lượng gió vào năm 2018. Tuy nhiên, dự án hoàn thành trước kế hoạch tới một năm. Hai bên cũng kỳ vọng đến năm 2020, với 2.200 turbin gió tại Hà Lan,  lượng khí thải trong hoạt động vận tải hành khách sẽ giảm thêm 35%.
 
Đường sắt Hà Lan chính thức chạy bằng năng lượng từ gió 1
 
Hà Lan được đánh giá là một trong những quốc gia “tiên phong” ở khu vực châu Âu về năng lượng sạch. Số lượng các trang trại cối xay gió không ngừng tăng lên khắp đất nước, đặc biệt các vùng ven biển. Trước đó, vào năm 2014, “xứ sở hoa Tulip” cũng đã thử nghiệm con đường sử dụng năng lượng mặt trời dành cho xe đạp điện dù buộc phải dừng lạ do chi phí quá đắt đỏ.
 

Từ Khóa :