Đường pin mặt trời tại Trung Quốc đóng cửa sau 5 ngày vì… trộm cắpĐường pin mặt trời tại Trung Quốc đóng cửa sau 5 ngày vì… trộm cắp

7:27 10/1/2018

Dù mới chỉ được khai trương 5 ngày ngắn ngủi nhưng con đường pin mặt trời tại Tế Nam, Trung Quốc đã nhanh chóng phải đóng cửa do nạn trộm cắp các tấm pin.

Con đường được lát pin mặt trời suốt cả 1km

Theo South China Morning Post, con đường lát pin mặt trời còn được gọi với tên mỹ miều “con đường mặt trời” được chính thức đi vào khai trương thử nghiệm tại Tế Nam, Sơn Đông, Trung Quốc ngày 28/12 vừa qua.

Đây cũng là con đường lát pin mặt trời dài kỷ lục trên thế giới với suốt 1km. Những tấm pin được lắp đặt liên tục trên suốt cả km đường và các ôtô có thể lưu thông qua.

Các tấm pin mặt trời lát trên đường độ dày gần 3cm được đặt nằm giữa một lớp cách điện ở dưới và một lớp khác trong suốt, siêu bền nằm ở trên. Dưới mặt đường gồm các cuộn dây dẫn điện để sạc xe hơi chạy điện khi xe chạy qua đoạn đường này. Thêm đó, vào mùa đông, đoạn đường này có thể được làm ấm lên để làm tan chảy băng và tuyết.

Còn theo Tân Hoa Xã, đoạn đường 1km này có thể tạo ra điện năng 1 triệu kWh mỗi năm, đủ sức cung cấp điện hàng ngày cho 800 hộ gia đình.

Con đường nhanh chóng ngưng hoạt động sau 5 ngày

Tuy nhiên, chỉ sau 5 ngày đưa vào hoạt động chính quyền thành phố Tế Nam đã nhanh chóng phải đóng cửa con đường này do khoảng 1,8m pin mặt trời đã bị lấy cắp. Bất chấp việc các công nhân đã phải tráng một lớp trong suốt, siêu bền nhằm tránh việc trộm cắp xảy ra thì những tấm pin vẫn bị lấy đi một cách trót lọt.

Theo phỏng đoán, những tấm pin mặt trời này là “miếng mồi ngon” cho những tội phạm công nghệ.

Có vẻ lớp tráng bề mặt siêu bền chỉ bảo vệ pin mặt trời khỏi phương tiện qua lại còn trộm thì vẫn vác đi “nhẹ nhàng”

Hiện tại, con đường này vẫn phải đóng cửa để sửa chữa và cảnh sát điều tra về vụ việc.