Đường ống khí đốt ở Nga bất ngờ nổ trước khi xảy ra động đấtĐường ống khí đốt ở Nga bất ngờ nổ trước khi xảy ra động đất

Thu Trang 17:27 26/12/2012

Vào khoảng 2h42’ hôm nay (giờ địa phương, tức khoảng 6h sáng theo giờ Việt Nam), một đường ống dẫn khí đốt ở Sochi, Nga đã bất ngờ phát nổ trước khi một trận động đất có cường độ 5,2 độ richter xảy ra cũng tại khu nghỉ dưỡng bên bờ Biển Đen, nơi sẽ diễn ra Thế vận hội Mùa đông 2014.

“Không có thương vong và thiệt hại nặng nề nào xảy ra đối với các cơ sở hạ tầng của thành phố sau trận động đất này” – Bộ các tình trạng khẩn cấp của Nga xác nhận. Các nguồn tin địa phương cho biết, tâm chấn của trận động đất ở ngoài khơi Biển Đen, cách Sochi khoảng 150km.
 
Vài giờ trước khi trận động đất xảy ra, một đường ống dẫn khí đốt cung cấp nhiên liệu cho một nhà máy sản xuất điện ở Sochi đã bất ngờ phát nổ. Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân của vụ nổ này.
 
Sochi là thành phố đầu tiên của Nga được trao quyền đăng cai tổ chức Thế vận hội Mùa đông 2014. Thành phố này nằm trên bờ Biển Đen giáp với Georgia, quốc gia đã có những xung đột với Nga vào năm 2008.
 
Sáng 25/12, Nga đã chính thức khánh thành đường ống dẫn dầu mới trị giá 25 tỷ USD dài 2.964 km, nối liền Đông Siberia với thành phố Skovorodino, nhằm mở rộng thị trường bán năng lượng của nước này sang khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và xa hơn nữa là Hoa Kỳ, cũng như củng cố hơn nữa vị trí của Nga trên thị trường dầu thô quốc tế.
 
Trước đó, vào đầu năm 2011, Nga đã đưa vào hoạt động một đường ống dẫn dầu dài 930 km, nối liền Siberia với các cơ sở lọc dầu tại miền Đông Bắc Trung Quốc, trở thành một trong những đối tác chính cung cấp dầu cho các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Philippines, Đài Loan…
 

Thu Trang

Từ Khóa :