Đường Hoàng Gia ở Thành Nhà Hồ là đường đá cổ đẹp nhất Việt NamĐường Hoàng Gia ở Thành Nhà Hồ là đường đá cổ đẹp nhất Việt Nam

VOV 20:40 15/9/2012

Sau khi khai quật ở độ sâu 0,4m – 0,6m ở phía cửa nam thành Nhà Hồ, một con đường lát đá hoa và nền sân được lát bằng đá xanh, đá phiến to, phẳng đã lộ diện. Con đường này hầu như còn nguyên vẹn và được xác định là đường Hoàng Gia nối liền cửa nam thành với đàn tế Nam Giao ở Đốn Sơn dài khoảng 3km.

Các nhà khoa học nhận định con đường lát đá này rộng khoảng 4,5m, nằm cao hơn mặt sân lát đá phiến, đá lớp từ 0,15 – 0,2m. Hai bên rìa mép ngoài được kè bó vỉa bởi những viên đá xanh khối lớn, sắp xếp thẳng hàng trùng khít với nhau.
 
Phía trong hai bên lớp đá kè bó vỉa là những viên đá phiến lớn, nhẵn, đôi chỗ có lẫn những viên đá xanh, đá tảng khối nhỏ được sắp xếp rất ngay ngắn, phẳng tạo thành một mặt bằng rất đẹp. Viên đá lát dài nhất trên mặt đường (còn nguyên vẹn) có chiều dài 2,7m chiều rộng 0,5m.
 
Theo sử cũ ghi lại thì đây là con đường mà nhà vua và quan lại trong triều dùng để đến đàn tế Nam Giao trên núi Đốn Sơn làm lễ yết cáo trời đất, cầu quốc thái dân an. Con đường được bắt đầu từ cổng nam thành tới núi Đốn Sơn dài khoảng 2 km. Theo nhận định của các nhà khảo cổ thì con đường này hiện nay vẫn còn nằm sâu dưới lớp đất đá rải đường. Tuy nhiên vẫn còn nhiều dấu tích con đường cách thành từ 500-700m, và có thể còn xuất lộ nhiều hơn khi quá trình khai quật được mở rộng.
 
Giới khảo cổ đang kỳ vọng sẽ tìm lại cốt đường thuở xưa mà Hồ Quý Ly đặt viên đá đầu tiên xây dựng nền móng tòa thành. Việc xuất lộ con đường Hoàng gia đã chứng minh tính chân xác, nguyên thủy của bản vẽ, sự nguyên vẹn, vẻ cổ kính, cân đối, vững chắc của di sản thành nhà Hồ.
 
ICOMOS, tổ chức đánh giá độc lập của UNESCO đã đưa con đường Hoàng gia vào hồ sơ di sản, bởi họ kỳ vọng đây là con đường hoành tráng nhất trong các con đường cổ thuộc những kinh thành ở khu vực Đông Nam Á.
 
TS Đỗ Quang Trọng cũng cho rằng thế giới sẽ bất ngờ với sự kỳ vĩ, toàn vẹn của di sản thành nhà Hồ và mở ra hướng mới để phát triển du lịch. Sau khi khai quật hoàn chỉnh, đường Hoàng gia sẽ trở thành con đường di sản, đường du lịch dành cho người đi bộ phục vụ du khách tham quan di sản.
 

VOV

Từ Khóa :