Dưới sự điều hành của thế hệ YDưới sự điều hành của thế hệ Y

Nguyễn Kim 23:52 30/8/2017

Chín năm trước, Karen Dennis là Giám đốc truyền thông của một trường học. Giờ bà đã 61 tuổi và quyết định thay đổi không khí bằng cách xin vào thực tập không lương trong một văn phòng ở Florida, dưới sự điều hành của Megan - một cô gái trẻ thuộc thế hệ Y (những người sinh ra từ giữa những năm 1980 và 2000). “Đầu tiên, tôi thấy mình không liên quan gì đến nơi này“, bà nhớ lại. Nhưng sự khác biệt tuổi tác đã được vượt qua. “Tôi trở thành mẹ của 4 đứa trẻ”, bà cười lớn. Sau một năm, bà đã được ký hợp đồng làm việc.

Một thập kỷ sau, bà nhớ lại những kinh nghiệm trải qua với niềm vui sướng: “Tôi đã làm quen với phong cách làm việc của văn phòng: việc thuyết trình (pitch). Tôi hiểu làm sao để diễn giải cho khách hàng, khi nào cần làm việc ấy. Sau đó Megan hướng dẫn tôi làm việc với những ca khó. Cô ấy giúp tôi định hình các điểm mạnh của mình. Cô ấy nói là tôi có thể bán đá được cho cả người Eskimo.”

Chuyện của Karen và Magen, chắc là đã truyền cảm hứng cho Nancy Mayer viết kịch bản cho phim The intern (Về Việt Nam có tên là: Bố già học việc), kể về câu chuyện khá đương đại của đời sống văn phòng: sự xuất hiện đầy quyền lực của thế hệ trẻ nắm các vị trí quan trọng, điều hành các nhân viên lớn tuổi hơn. Một cuộc thăm dò ý kiến trên đường link CareerBuilder thực hiện ở Mỹ chỉ ra: năm 2010, 31% nhân viên được ghi nhận đang làm việc cho một người trẻ hơn. Bốn năm sau, con số là 38%.

Từ nhiều năm, các tổ chức thường tìm kiếm những người có kinh nghiệm. Nhưng ngày nay, người ta thích những đứa trẻ của thời đại tin học. “Sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế tin học khiến người ta phải cần đến những nguồn năng lượng mới”, theo Jessica Foster, nhà tâm lý học từ RHR International.

Nhưng điều này không dễ được chấp nhận với các nhân viên lớn tuổi. Một phần vì “những người chủ trẻ không biết việc. Họ rụt rè và trở nên dễ đổ vỡ”, theo Peter Cappelli - Giáo sư trường Pennsylvania, tác giả sách Quản lý các nhân viên lớn tuổi. “Kiểu của họ là: tôi biết nhiều hơn, tôi là chuyên gia, làm những gì tôi bảo hoặc đi chỗ khác”. Vì thế các nhân viên lớn tuổi sẽ “tham gia ít hơn, phản ứng xấu với người điều hành và cuối cùng là bỏ đi”.

Vậy phải làm gì? “Theo kinh nghiệm trong quân đội, những người trẻ được hướng dẫn đồng hành cùng người lớn tuổi hơn. Họ không cần giải thích làm thế nào để thực hiện nhiệm vụ, những người già hơn đã biết rồi, họ hài lòng với việc lắng nghe và lập chiến lược.”

Điều này đã thành công với Dominik Stein, 30 tuổi, và Michael Heyne, 33 tuổi, hai người sáng lập chuỗi cửa hàng Verts Mediterranean Grill. “Tôi 22 tuổi khi tôi mở cửa hàng đồ nướng đầu tiên ở Texas,” theo Stein. “Đầu tiên tôi rất bướng bỉnh và không nghe ai cả”, anh thừa nhận. Nhưng để phát triển công việc anh đã học cách điều hoà, “quan trọng nhất là tất cả các vị trí đều cảm thấy được đồng hành”.

Cách làm này đã hấp dẫn Valentino Lanoce, 55 tuổi, ở Verts Mediterranean. “Khi tôi gặp họ thì tôi không có nhu cầu tìm việc làm. Nhưng tôi thấy mình đang đối diện với những người thật sự chuyên nghiệp, rất thông minh, đầy ý tưởng mới. Nhắm mắt tôi cũng nhìn thấy được một nhóm điều hành cho một tập đoàn tỷ đô.”

Nhưng những người trẻ cũng phải đối mặt với rất nhiều ngờ vực. Ngay cả những người tử tế nhất cũng nghĩ là mình có thể ở vị trí của họ. Người trẻ cần phải chỉ ra rằng họ thực sự có năng lực để thực sự trở thành người lãnh đạo đích thực.


Nguyễn Kim

Từ Khóa :