Được lắp “ống thở” đến 15/1, dân mạng chế nhạc buồn bã chia tay xóm Zone 9Được lắp “ống thở” đến 15/1, dân mạng chế nhạc buồn bã chia tay xóm Zone 9

Nguyễn Minh 0:3 25/12/2013

Mốc thu hồi thậm chí là cưỡng chế Zone 9 được đẩy lùi xuống ngày 15/1/2014, một khoảng thời gian đủ để di dời đồ đạc nhưng tương lai cho các hộ kinh doanh vẫn đầy bất trắc khi vốn bị chôn một chỗ, địa điểm mới để kinh doanh chưa tìm ra.

Sau khi phường Bạch Đằng yêu cầu các cơ sở kinh doanh tại Zone 9 phải di chuyển tài sản vật dụng trước ngày 31/12, tấm thông báo này đã được xé đi để thay bằng thời điểm mới, ngày 15/1/2014. Một chủ quán cà phê hóm hỉnh nói: “vậy là Zone 9 vẫn còn được cắm ống thở thêm vài ngày nữa”. Mặc dù hoạt động kinh doanh vẫn được cầm chừng vào sáng ngày hôm nay, 24/12, tuy nhiên, đến đầu giờ chiều, người ra vào tại khu vực này đã bị hạn chế đáng kể khi lực lượng dân phòng khép dần vòng vây.
 
Phường Bạch Đằng bắt đầu hạn chế hoạt động tại Zone 9 từ sáng  24/11
 
Chỉ đạo từ ông Vũ Hồng Khanh, Phó chủ tịch UBND Hà Nội, trong khoảng thời gian đến giữa tháng 1 năm sau, quận Hai Bà Trưng có thể cưỡng chế theo quy định để chấm dứt các hoạt động kinh doanh tại Zone 9. Đồng thời Sở Tài nguyên Môi trường sẽ phải thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất để chuẩn bị đầu tư dự án ở khu đất này. Còn đối với các đơn vị đầu tư dây chuyền tại Zone 9 vẫn có quan điểm mâu thuẫn với nhau. Trả lời trên tờ VnExpress bà Trần Hải Yến, Phó tổng giám đốc Công ty Bình An, lý giải việc đã ký hợp đồng với Công ty Tiến Bộ từ 1/8/2013 đến 28/2/2014 để làm điểm trông giữ xe khi mặt bằng nhàn rỗi. Tuy nhiên, Công ty Tiến Bộ lại cho Công ty BĐS Thành Đạt thuê lại, rồi cho hàng chục doanh nghiệp thuê kinh doanh với thời hạn 3 năm. Còn bà Lại Thị Chinh, Giám đốc Cty Thành Đạt tố ngược Công ty Bình An đã cho thuê lại đất không đúng mục đích khiến Công ty Thành Đạt đã ký hợp đồng sử dụng đất với công ty trung gian, đầu tư hàng trăm triệu đồng làm nhà trông giữ xe và các hộ đầu tư hàng tỷ đồng kinh doanh tại Zone 9. Việc chấm dứt hợp đồng này đã gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Bà Chinh yêu cầu Công ty Bình An phải bồi thường thiệt hại.
 
Trong khi đó, những người đầu tư tại Zone 9 chỉ có nguyện vọng được kinh doanh cho đến hết hợp đồng bởi mọi tính toán kinh doanh đều được tính trong thời gian trong vòng 2 đến 3 năm. Nguyện vọng này đã trở thành vô vọng, đặc biệt là khi họ hầu như không biết những khuất tất diễn ra đằng sau mặt bằng rất hoàn hảo như Zone 9. Và nếu không có vụ cháy thương tâm tháng 11 thì có lẽ họ cũng không sớm trở thành nạn nhân tiếp theo vì đặt quá nhiều niềm tin và khu vực này. Như một món quà Noel, một fan hâm mộ xóm nghệ thuật, "giáo sư" Xoay, đã làm một video nhạc chế chia tay khu đất được hồi sinh trong hơn 1 năm qua mà đáng nhẽ nó đã phải bị bỏ hoang như rất nhiều các dự án BĐS đẹp đẽ đang trôi nổi trên thị trường. Với câu từ da diết ca khúc đã thể hiện được sự choáng váng của các hộ kinh doanh khi “nghe tiếng sét đánh ngang tai” cũng như bày tỏ một ngày nào đó lại có được một không gian giải trí văn hóa như Zone 9 ở nơi đô thị chật chội và bon chen.
 
Món quà Noel buồn cho Zone 9

 
 

Nguyễn Minh

Từ Khóa :