Đừng vội huy động vốn khi mọi việc chưa chín muồiĐừng vội huy động vốn khi mọi việc chưa chín muồi

Quang Huy 18:41 11/11/2015

Bạn đang có ý tưởng tốt, được nhiều người đánh giá cao. Điều đó có thể thôi thúc bạn tìm mọi cách huy động vốn để biến ý tưởng đó thành hiện thực. Tuy nhiên, đừng quá nôn nóng, ngay cả khi bạn có tâm huyết với start-up mới đến mức nào mà hãy cố gắng thực hiện start-up theo từng bước trước khi gọi vốn đầu tư để trách bị thất bại khi cố nâng cao số vốn trong mà không có nguồn thu nhập thực tế từ sản phẩm.

Trong bài viết chia sẻ trên trang Thenextweb, một start-up từng trải qua nhiều dự án thất bại đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu khi khởi nghiệp. Theo đó, thất bại đầu tiên mà anh ta gặp phải là thành lập doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến trong khi chưa thật sự hiểu biết về lĩnh vực này. Sau khi đọc blog về kinh doanh và những câu chuyện thành công, anh ta đã quyết định vay tiền bạn bè và người thân để khởi nghiệp vì cho rằng đây là cách bắt đầu dễ dàng nhất. Hậu quả là tham vọng thổi bay Yahoo.com sau khi thành lập Công ty Lapox năm 2007 đã tan thành mây khói cùng số tiền 50 nghìn USD vay từ bạn bè, người thân và một số nhà đầu tư.
 
Không nản chí, anh ta tiếp tục thực hiện các start-up khác như mở cửa hàng kinh doanh trực tuyến các phụ kiện cho smartphone có tên Nigmo (năm 2008), triển khai dự án tiếp thị, rồi Idooble chuyên về hình thức thương mại điện tử dựa trên các mạng xã hội. Nhưng tất cả đều thất bại với cùng lý do chưa thật sự hiểu thấu đáo các lĩnh vực kinh doanh này cũng như không biết cách mở rộng quy mô hoạt động.
 
Sau những thất bại kể trên, star-up này nhận thấy không nên tìm cách nâng cao số vốn khi chưa có nguồn thu nhập thực tế từ sản phẩm mà hãy chứng minh dự án khởi nghiệp đang làm có thu nhập vững chắc trước khi quyết định vay vốn hoặc tăng vốn. Đồng thời, star-up này cũng cho rằng khi khởi nghiệp, các start-up trẻ đừng quá nôn nóng mà cố gắng thực hiện các bước đi một cách tuần tự và chắc chắn như tìm hiểu các kỹ năng còn thiếu thay vì quá hăng hái khởi động dự án; tập trung phát triển doanh thu; phát triển bộ khung nhân sự chủ chốt... Sau khi đã củng cố dự án với các bước đi vững chắc, lúc đó mới nghĩ đến việc vay vốn hoặc huy động vốn.
 
Tuy nhiên, việc vay vốn luôn là vấn đề khó khăn với các start-up, nhất là các start-up trẻ, thiếu kinh nghiệm tiếp cận nguồn vay từ ngân hàng. Tuy nhiên, các start-up trẻ tuổi, ít kinh nghiệm vẫn có thể tìm đến các nguồn huy động vốn khác như gọi vốn cộng đồng/Crowdfunding, tìm kiếm nhà đầu tư thiên thân/Angel Investor hay quỹ đầu tư mạo hiểm/Venture Capital để “tiếp sức cho các start-up”. Tuy vậy, bạn cần nắm được những ưu và nhược điểm của mỗi hình thức để có thể chọn được nguồn vốn phù hợp cho dự án trong từng giai đoạn, góp phần thúc đẩy quá trình xây dựng và phát triển start-up sao cho có hiệu quả nhất.
 
Gọi vốn cộng đồng
Đầu là hình thức khá thông dụng với các start-up ở các nước Âu, Mỹ, nhưng còn khá mới tại Việt Nam. Các start-up nhỏ, mới bắt đầu hay chuyên về sản phẩm thường chọn hình thức này với ưu điểm tiếp cận được số đông “nhà đầu tư” mà không phải chia sẻ quyền sở hữu công ty. Cách gọi vốn này cũng có thể giúp các nhà khởi nghiệp thử nghiệm sản phẩm hay ý tưởng với thị trường. Hiện tại, các trang web crowdfunding nổi bật nhất là Kickstarter và Indiegogo.
 
Kickstarter và Indiegogo - hai trang gọi vốn cộng đồng nổi bật nhất hiện nay
 
Nhà đầu tư “thiên thần”
Phần lớn nhà đầu tư “thiên thần” từng là nhà khởi nghiệp hoặc lãnh đạo tại các công ty, có thể đầu tư cá nhân hoặc theo nhóm. Hình thức gọi vốn này thích hợp cho những ý tưởng khởi nghiệp và mô hình kinh doanh đã hoàn thiện với hướng đi rõ ràng. Hơn thế, hình thức này còn mang lại các mối quan hệ trong kinh doanh rất có ích trong tương lai.
 
 
Quỹ đầu tư mạo hiểm
Nếu start-up đã phát triển được thời gian, có uy tín hoặc tên tuổi nhất định trên thị trường, thì có thể tìm đến các quỹ đầu tư mạo hiểm. Ưu điểm của hình thức đầu tư này là nguồn vốn lớn, khả năng hỗ trợ trong giai đoạn phát triển cao như: giúp mở rộng sản xuất, thâm nhập sâu vào thị trường, tạo sản phẩm mới... Hiện tại, các quỹ đầu tư mạo hiểm lớn như: IDG Ventures, Mekong Capital và Vina Capital đã hoạt động tại Việt Nam.
 
IDG Ventures - một trong những Quỹ đầu tư mạo hiểm đang hoạt động tại Việt Nam
 
Ngoài ra, các nhà khởi nghiệp cũng có thể gọi vốn thông qua gia đình, bạn bè... Tuy nhiên, các start-up cần thận trong trước quyết định vay tiền từ họ để tranh rơi vào tình cảnh mất, tình bay.
 
Việc huy động vốn là công việc không dễ dàng. Điều đó có thể khiến start-up trẻ nán chí, nhưng đừng vì thế mà từ bỏ giấc mơ. Việc chuẩn bị tốt các bước đi cần thiết cũng như cân nhắc kỹ thời điểm gọi vốn và hình thức gọi vốn rất quan trọng, quyết định sự thành bại của start-up. Đừng nóng vội để rồi phải bỏ dở giữa chừng. Bởi có đến 99% khả năng bạn sẽ thất bại, ngay cả những doanh nhân có tiếng thì không phải lúc nào cũng thành công.
 
Xem thêm:
 

Quang Huy

Từ Khóa :