Đừng ‘thêm dầu vào lửa’ khi vợ chồng bất hòa



Đừng ‘thêm dầu vào lửa’ khi vợ chồng bất hòa

Hương Nguyên 15:0 31/8/2013

Cuộc sống vợ chồng khó tránh được những lúc “cơm không lành, canh chẳng ngọt”. Tuy nhiên, trong lúc tức giận, tuyệt đối tránh những câu nói làm tổn thương lòng tự trọng của đối phương, dù đó chỉ là những câu buột miệng.

Tôi muốn ly dị
Bạn có thể dễ dàng thốt ra câu nói này trong cơn tức giận, cãi vã với nửa kia. Song dù bị tổn thương sâu sắc hãy cố gắng kiềm chế để đừng nói ra câu này tránh về sau phải hối tiếc, trừ khi bạn thực sự muốn kết thúc cuộc hôn nhân này. 
 
Anh giống hệt cha anh
Câu nói này như “một mũi tên trúng hai đích” làm làm tổn thương cả đối phương và đấng sinh thành ra anh ấy. Ngay cả khi bạn bất đồng với đối phương về cách cư xử, anh ấy cũng không vui khi nghe câu nói đó. Vì vậy, những câu nói xúc phạm kiểu này bạn chỉ nên giữ trong lòng mà thôi.
 
Anh đúng là đồ hèn nhát, đồ ngốc
Trong lúc cãi vã bạn khó kiềm chế khi buông những lời xúc phạm nửa kia. Cho dù anh ấy có cư xử tệ với bạn thế nào đi chăng nữa thì bạn không nên chửi bới đối phương là đồ này đồ kia…. hãy bình tĩnh kiểm soát lời nói sao cho không làm tổn thương cả hai bên.
 
Tất cả là lỗi tại anh
Bạn không nên khăng khăng đổ lỗi cho đối phương, việc làm này không xoa dịu bầu không khí vốn đã căng thẳng mà ngược lại sẽ khiến hai người thay nhau lôi những sai lầm trong quá khứ để cãi vã. Vì vậy, thay vì đổ lỗi cho nhau hãy cùng nhau tìm ra cách giải quyết vấn đề.
 
Anh cần phải nói chuyện với tôi ngay bây giờ
Nếu bạn vừa nhận hoặc phát hiện một tin khá sốc về hành động của chồng mình, hãy cố gắng kiềm chế, giành thời gian để suy nghĩ thấu đáo hơn, nếu nói chuyện ngay lúc tức giận chỉ làm cuộc cãi vã thêm nảy lửa.
 
Tại sao anh lại tức giận?
Đừng cố ép đối phương khi họ chưa sẵn sàng trả lời câu hỏi này sau cơn tức giận, hẳn có lý do nào đó khiến anh ấy cư xử vô lý như vậy. Bạn hãy để cho họ có thời gian bình tĩnh suy ngẫm trước khi thảo luận, đừng cố gắng đề cập tới vấn đề đó cho tới khi anh ấy bình thường trở lại và sẵn sàng nói chuyện nếu anh ấy muốn.
 
 
Anh lúc nào cũng muộn
Đây là câu nói kết tội và ám chỉ bạn đời của mình không bao giờ thay đổi tật xấu, làm tổn thương lòng tự ái của chàng. Bạn không nên cay nghiệt quá khi chàng tới muộn, hãy giải thích cho anh ấy hiểu tầm quan trọng của việc đến đúng giờ, rằng đây là một hành động thiếu tôn trọng khi suốt ngày bắt người khác phải chờ đợi. Trong buổi hẹn hò lần tới, hãy nhắn tin hoặc gọi điện thoại để nhắc nhở anh ấy trước giờ hẹn, nếu là người thực sự coi trọng bạn anh ấy sẽ đến đúng hẹn.
 
Anh lại mắc phải lỗi lầm cũ
Cuộc tranh luận sẽ từ nhỏ “xé” ra to nếu bạn mang cả những lỗi lầm cũ ra “tính sổ” một thể. Khi đã tha thứ cho những chuyện sai trái trong quá khứ thì không nên bới móc lên vì nó không giúp ích gì cho những mâu thuẫn hiện tại lại càng làm đôi bên thêm khó chịu.
 
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :