Đừng tạo thói quen… nằm im chờ chết!Đừng tạo thói quen… nằm im chờ chết!

P.V 15:18 7/12/2020

Được người khác giúp đỡ là một điều hay, nhưng chúng ta vẫn phải tự dựa vào sức mình là chính. Chỉ có tự lực cánh sinh, không ngừng nâng cao năng lực bản thân thì mới có thể nắm giữ cuộc sống và tương lai của mình.

nguồn Getty Images/iStock photo

Có một nhà khoa học đang nghiên cứu về sức sống tiềm tàng của động vật, thí nghiệm của ông được tiến hành trên chuột bạch.

Mỗi ngày, ông bắt con chuột bỏ vào một hồ thủy tinh chứa đầy nước, sau đó ông quan sát con chuột giẫy giụa và bắt đầu tính thời gian. Chờ đến khi con chuột gần đuối, nhà khoa học lại vớt nó lên bỏ vào lồng. Đến một ngày, ông quyết định không vớt con chuột lên mà để nó tự xoay xở trong làn nước.

Thế là dù bị sặc nước, con chuột vẫn chờ đợi mà không cố vung vẫy để bám vào thành hồ với chút hy vọng mong manh là kéo dài sự sống. Kết cục con chuột đã chết đuối.

Thì ra, mỗi ngày nhà khoa học đều bỏ nó vào hồ rồi lại vớt nó lên. Liên tục như thế, thành ra con chuột suy luận rằng: “Hà tất phải giẫy giụa, thế nào rồi cũng có người vớt mình lên mà!”. Ý nghĩ đó làm nó thôi không cố gắng để chiến đấu duy trì sự sống của chính mình. Và nó đã chết.


P.V

Trích cuốn Góc nhìn diệu kỳ của cuộc sống

Từ Khóa :