Màn đen sau câu chuyện nữ thư ký 9 triệu USDMàn đen sau câu chuyện nữ thư ký 9 triệu USD

Lục Kiếm 7:35 12/5/2018

Nữ thư ký ấy kiếm được rất nhiều tiền. Mọi người ca ngợi bà ấy cả về sự thông minh, khả năng kiếm tiền lẫn chuyện cho đi làm từ thiện. Nhưng cái giá cũng chẳng rẻ.

Ảnh: Inc

Câu chuyện huyền thoại về nữ thư ký tên là Sylvia Bloom đã kết thúc với số tài sản trị giá 9 triệu USD. Nhưng nó không phải câu chuyện “làm giàu” đầy cảm hứng.

Mặc dù nhân vật chính trong câu chuyện này rất giàu có, có lẽ các bạn cũng đừng nên bắt chước, dù có thấy thích thú đến mức nào.

Sylvia Bloom có 67 năm làm thư ký cho một công ty luật ở Phố Wall, đi làm bằng tàu điện ngầm mỗi sáng, tối về nhà trong căn hộ khiêm tốn cùng người chồng.

Trong thời gian đó, bà tích lũy được 9 triệu USD trước khi qua đời vào năm 2016, ở tuổi 96. Bà sống yên tĩnh, lặng lẽ và hoàn toàn không có vẻ gì là người sở hữu 9 triệu USD.

Không ai, kể cả người chồng đã cùng bà chia sẻ căn hộ bình dị đó, biết về số tiền trên. Ông chồng làm lính cứu hỏa, sau chuyển ngành làm giáo viên và làm thêm trong ngành dược, rồi qua đời vào năm 2002.

Cháu gái Bloom, Jane Lockshin, chỉ biết dì mình giàu đến mức nào một thời gian rất ngắn trước khi người dì qua đời. Theo những gì Lockshin chia sẻ với tờ New York Times thì Bloom làm thư ký ở cái thời mà phải lo cho sếp mọi thứ từ A đến Z, bao gồm các khoản đầu tư cá nhân. Thế nên, khi ông chủ muốn mua cổ phiếu nào, bà sẽ thực hiện rồi mua cho cả chính mình, nhưng ở quy mô nhỏ hơn vì bà chỉ có mức lương của một thư ký.

Giờ, khi Bloom qua đời, toàn bộ tài sản của bà sẽ trở thành học bổng đại học cho thanh thiếu niên New York, với cô cháu Lockshin làm thủ quỹ.

Quả thực là câu chuyện truyền cảm hứng.

Nhưng liệu chiến lược của Bloom có đúng đắn?

Theo trang Reason, ít nhất một luật sư trong công ty của Bloom đã bị buộc tội giao dịch nội gián vì lạm dụng thông tin bí mật về khách hàng của công ty.

Reason không chỉ đích danh Bloom vi phạm pháp luật, nhưng hành động ấy cũng có ranh giới rất mong manh và đặt ra tranh cãi pháp lý và đạo đức rất phức tạp.

Ảnh: Reason

Vậy thì cứ tạm tin câu chuyện này theo hướng cổ tích truyền cảm hứng như tờ Times chỉ ra: con người khiêm tốn, sống bằng tiền lương, để lại mớ tài sản kếch sù cho những người thiếu thốn. Điều đó tương tự trường hợp của Donald và Mildred Othmer đã để lại 750 triệu USD khi lần lượt qua đời vào năm 1995 và 1998 và giao phó lại cho người bạn thân thiết của gia đình là Warren Buffet xử lý. Cũng có Grace Groner, thư ký ở Chicago, để lại 7 triệu USD (chủ yếu từ khoản đầu tư 180 USD từ năm 1935 mà không bao giờ đụng đến) hay một người bán hàng ở Milwaukee tên Leonard Gigowski đã quyên tặng 13 triệu USD cho chương trình học bổng.

Những người này có điểm tương đồng: thường không kết hôn, hầu như không con. Không phải cứ kết hôn hay có con mới hạnh phúc, nhưng đó cũng là điểm chung đáng chú ý.

Truyền thông và mạng xã hội bùng nổ không phải vì xót thương cho cái chết của họ, mà là món quà từ thiện bất ngờ.

Nhưng đằng sau những câu chuyện làm giàu cảm động như thế cũng không thiếu giai thoại hài hước. Trong trường hợp của Bloom, tờ Times nói rằng bà từ chối trả tiền cho taxi đến mức ngày 11/9/2001 lịch sử ở New York, bà khăng khăng đi bộ qua cầu ở Brooklyn và đợi tàu điện ngầm.

Điều đó đặt ra thêm câu hỏi: Tại sao?

Tại sao họ sống “không hợp nhẽ thường” vậy? Tại sao làm việc cực nhọc tích lũy tiền mà gần như không tiêu pha? Tại sao không cho đi lúc còn đang sống, nếu từ thiện và lòng tốt là mục tiêu phấn đấu của họ?

Trong trường hợp của Bloom, nếu bài báo của Reason đầy ẩn ý là đúng, thì có thể giải thích bằng một lý do chẳng mấy cao thượng như chúng ta đang tung hô: Rủi ro pháp luật. Liệu ai sẽ mạo hiểm với nguy cơ có thể vào tù chỉ để kiếm tiền và không bao giờ sử dụng?

Có thể một số người nghĩ rằng bà ấy đã lặng lẽ tiêu một phần mà không ai biết, và số tài sản thực sự có thể cao hơn 9 triệu USD. Nhưng các nhà kiểm toán đại tài của nước Mỹ chưa lên tiếng ghi nhận bất cứ khoản chi tiêu lớn nào của Bloom.

Có lẽ, bài hát Birth, School, Work Death của ban nhạc The Godfathers sẽ giải thích được câu chuyện?

“Sống rồi chết, đừng hỏi tại sao

Tôi muốn lên thiên đàng

Tôi không cần sự cảm thông của bất kỳ người nào

Không có gì trong thế giới này có ý nghĩa với tôi…”

Vì vậy, hãy cứ đọc về những người như Bloom, nhà Othmer, Groner hay Gigowski. Nghiên cứu các chiến lược đầu tư của họ. Rút ra bài học. Nhưng có lẽ, đừng giống họ.

Nếu có tiền, hay tiêu đúng đắn. Đầu tư, đi du lịch, từ thiện… bất kỳ việc gì để cuộc sống của bạn có ý nghĩa hơn là sống tằn tiện và chết trên một đống tiền, bất kể số tiền ấy sau này dùng làm gì. Quan trọng là, làm như vậy, bạn sẽ được chứng kiến sự vận động diệu kỳ của cuộc sống. Tất nhiên, nếu bạn vẫn muốn sống như Bloom, thì đó là lựa chọn hạnh phúc của bạn. Nhưng lưu ý là, khi ấy, có lẽ bạn sẽ cần mua tài liệu về luật Việt Nam để chắc chắn rằng mình không vô tình vi phạm điều gì, giao dịch nội gián chẳng hạn.


Lục Kiếm

Theo Inc