Đừng mong đợi iPhone được sản xuất tại Mỹ


Đừng mong đợi iPhone được sản xuất tại Mỹ

PT 13:18 29/12/2016

Bất chấp lời đe dọa sẽ áp mức thuế 35% của tân tổng thống Donald Trump, Apple sẽ không chuyển nhà máy lắp ráp về Mỹ mà vẫn tiếp tục sử dụng nguồn nhân công giá rẻ từ nước ngoài, đặc biệt là tại Trung Quốc để sản xuất các sản phẩm công nghệ của mình.

Theo Phonearena, Apple sẽ bỏ ngoài tai đề nghị đưa dây chuyền sản xuất về Mỹ của tân tổng thống Donald Trump cho dù có thể sẽ phải chịu mức thuế rất cao. Apple đã đàm phán với hai đối tác sản xuất của mình là Foxconn và Pegatron về việc di dời các nhà máy lắp ráp về các tiểu bang. Phía Foxconn tỏ ra rất thiện chí với đề nghị trên và sẵn sàng thực hiện kế hoạch nếu như các bên thống nhất được các điều khoản thỏa thuận.
 
Trong khi đó, đối tác gia công phần cứng còn lại là Pegatron đã tỏ thái độ không đồng tình với lời kêu gọi của ông Trump. Phía công ty cũng chỉ ra những khoản chi phí phát sinh rất lớn nếu việc di chuyển dây chuyền sản xuất về Mỹ được thực hiện. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới giá thành của mỗi sản phẩm.
 
Nguồn tin cũng cho biết bản báo cáo mới nhất cho thấy hầu hết các nhà cung ứng linh kiện và gia công sản phẩm của Apple tại Trung Quốc sẽ không di chuyển đi bất cứ đâu khác. Đối tác cung cấp ống kính camera của Apple – Lens Technologies bày tỏ sự quan ngại về việc sẽ phải trả mức lương cao hơn cho các lao động người Mỹ và cho rằng người Mỹ thiếu linh hoạt, khó thích nghi với lịch trình làm việc dày đặc, gây ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ sản xuất.
 
Nhìn chung, Apple đã xây dựng một hệ thống nhà cung cấp linh kiện, đối tác gia công hoạt động rất trơn tru tại Trung Quốc. Những đơn vị này thường ở những vị trí thuận lợi gần nhau giúp cho việc di chuyển và hỗ trợ sản xuất hiệu quả hơn. Mỗi đơn hàng tại tại Thâm Quyến chỉ cần 10 ngày để hoàn thành, nhưng nếu dây chuyền sản xuất phải di dời về Mỹ thì có thể thời hạn hoàn thành đơn hàng sẽ bị kéo dài cả tháng. Do đó, rất khó để Apple có thể đồng ý với yêu cầu của ông Trump.
 
Lời đe dọa sẽ áp mức thuế lên tới 35% với những sản phẩm của Apple sản xuất ở nước ngoài rất đáng để cân nhắc nhưng nếu nhìn tổng thể, việc di dời nhà máy còn khiến cho giá thành sản phẩm sẽ phải gánh những khoản chi phí rất lớn khác và người tiêu dùng khó có thể chấp nhận điều này. Ông Tim Cook cũng nhân định rằng: “Để làm ra được một chiếc iPhone, cần phải có một hệ thống nhà máy cung cấp trong cùng một khu vực, điều mà không thể thực hiện tại Mỹ ngay lúc này. Ngay cả nếu ngài Trump có áp mực thuế 45%, thì các nhà cung ứng vẫn sẽ tiếp tục tiến hành sản xuất ở nước ngoài, miễn là các chi phí khác và thuế gộp lại vẫn thấp hơn số tiền mà họ bỏ ra để xây dựng và vậy hành một hệ thống mới tại Mỹ”
 
 
 
 

PT

Từ Khóa :